Cần Thơ: Cứu bệnh nhân u màng não nguy kịch

TPO - Ngày 9/4, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết ekip bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân có khối u màng não trong tình trạng nguy kịch. 
Cần Thơ: Cứu bệnh nhân u màng não nguy kịch ảnh 1 Bệnh nhân đã ổn định sau phẫu thuật.
Bệnh nhân nói trên là chị N.T.H (43 tuổi, ngụ huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng). Chị H. nhập viện trong tình trạng yếu nửa người bên trái, động kinh liên tục được bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán u màng não.
Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành thăm khám và kiểm tra, kết quả cho thấy, chị H. bị u màng não bên phải với kích thước 5x8cm. Bên cạnh đó, chị này còn có tình trạng động kinh, nhiều bệnh nội khoa phức tạp, nguy cơ trong và sau mổ rất cao do khối u nằm ở vị trí vùng vận động. Do đó, nếu không xử trí tốt bệnh nhân có thể liệt tay, chân.
Ngay sau đó, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật lấy trọn khối u và xử lý nơi u bám vào liềm não. Có thể nói, ca mổ này là một thách thức lớn đối với ekip. Bởi đây trường hợp khó, khả năng xảy ra nguy cơ cao nếu không xử lý triệt để thì u màng não dễ tái phát.
Theo bác sĩ CKI Nguyễn Đông Quân – Khoa Ngoại Thần kinh cho biết, đây là trường hợp khó, khối u nằm ngay vị trí liềm não đoạn 1/3 giữa xoang tĩnh mạch dọc trên nên nguy cơ tổn thương xoang và các mạch máu đổ về xoang rất cao.
Do đó, nếu không xử trí kịp thời bệnh nhân có thể nhồi máu não sau mổ dễ dẫn đến tử vong. Hiện tại, sau ca phẫu thuật, sức khỏe chị H. đã ổn định, tiếp xúc tốt, chân hồi phục vận động bình thường, tay còn yếu nhẹ. Dự kiến bệnh nhân xuất viện trong vài ngày tới.
MỚI - NÓNG