Phẫu thuật thành công khối u trung thất nặng 4kg

TPO - Phát hiện khối u ở phổi cách đây 7 tháng nhưng chủ quan không chịu điều trị. Thời gian gần đây, bệnh nhân cảm thấy mệt, khó thở nên đến bệnh viện kiểm tra thì mới tá hỏa khi khối u đã phát triển với kích thước lên đến 4kg.
Phẫu thuật thành công khối u trung thất nặng 4kg ảnh 1

Anh Chín đang hồi phục rất tốt sau ca phẫu thuật - Ảnh: Kim Hà.

Chiều ngày 04/4, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho anh Trần Văn Chín (44 tuổi, ngụ xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) có khối u trung thất khổng lồ chèn ép gây xẹp phổi.

Phát hiện khối u 7 tháng trước nhưng anh Chín không đi điều trị. Gần đây, anh thường xuyên cảm thấy mệt nhiều, khó thở, nặng ngực nên gia đình đã đưa đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra, kết quả CT Scan cho thấy, anh Chín bị khổi u choáng chỗ to đậm độ mô mềm - mỡ ở vị trí trung thất trên và gần toàn bộ phổi, chèn ép gây xẹp phổi.

Nhận thấy đây là trường hợp hiếm gặp nên các bác sĩ đã tiến hành Hội chẩn và quyết định phẫu thuật. Ekip bệnh viện đã mở đường giữa xương ức, bóc tách và lấy trọn khối u trung thất nặng khoảng 4kg.

Phẫu thuật thành công khối u trung thất nặng 4kg ảnh 2 Khối u "khổng lồ" được bóc tách ra khỏi cơ thể anh Chín.

Theo bác sĩ CKII Trầm Công Chất – Phó khoa Ngoại Tổng hợp phụ trách phân khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu nhận định, đây là trường hợp hiếm gặp, khối u trung thất to, choáng chỗ và đè xẹp phổi, tính chất khối u dạng đặc có nang, có vôi hóa và mô mỡ... Trên lâm sàng bệnh nhân khó thở, phù áo khoác (kiểu phù do ứ đọng tuần hoàn tập trung ở cổ và vai), nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.

Sau ca phẫu thuật, hiện tại anh Chín đã tỉnh, tiếp xúc tốt, da niêm hồng, kết quả kiểm tra Xquang phổi nở tốt. 
MỚI - NÓNG