Bình Phước:

Sân bay còn nằm trên giấy, cò đất thổi giá tạo sốt ảo

TPO - Ngay sau khi nghe tin Bình Phước xây dựng sân bay tại huyện Hớn Quản, nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai trong và ngoài tỉnh đã ùn ùn kéo về đây đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá thực tế để tạo cơn "sốt đất ảo", gây náo loạn thị trường.

Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Hớn Quản cho biết, đây chỉ là sân bay lưỡng dụng phục vụ chủ yếu cho mục đích quốc phòng nên khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng khi xuống tiền, tránh những hệ lụy về sau.

Ô tô nối đuôi nhau đi "săn" đất

Ngày 26/2, PV Tiền Phong có mặt tại huyện Hớn Quản (Bình Phước) nơi được lên kế hoạch xây dựng sân bay lưỡng dụng tại địa phương này. Tuyến đường quốc lộ 13 từ huyện Chơn Thành đến huyện Hớn Quản có đoạn bị ùn tắc giao thông bởi lượng xe ô tô nhiều đến kinh ngạc. Một hiện tượng mà người dân địa phương nói rằng, họ chưa từng chứng kiến cảnh nhiều ô tô nối đuôi nhau đến thế.

Tại khu vực xã An Khương, xã Tân Lợi của huyện Hớn Quản (nơi quy hoạch làm sân bay - PV) cảnh tượng người đông như đi hội. Xe ô tô đậu đầy đường, đoàn người tụ tập từng nhóm bàn về việc mua đất. Không khí trở nên náo nhiệt khi những người mặc trang phục lịch lãm đi đến từng nhóm người để giới thiệu về một khu đất.

Sân bay còn nằm trên giấy, cò đất thổi giá tạo sốt ảo ảnh 1 Xe ô tô từ nhiều nơi đổ về huyện Hớn Quản (Bình Phước) để  "săn" đất sau thông tin làm sân bay lưỡng dụng tại đây gây ùn tắc.

“Em có khu đất mặt tiền, anh chị lại xem đảm bảo thích ngay. Giờ tìm không ra chỗ nào đẹp mà rẻ như chỗ em đâu. 600m2 mà có 2,1 tỷ đồng thôi”, một người đàn ông chào mời bán đất.

Chỉ trong vài phút, lại có người đến giới thiệu bán đất. “Em lăn lộn từ hôm qua đến nay mới tìm ra được chủ có nhu cầu bán 200m2 ở vị trí rất đẹp giá chỉ gần 1 tỷ đồng. Anh, chị mua đảm bảo sau vài tháng lô đất này lên 2 đến 3 tỷ đồng, giờ tìm không ra đất đẹp như thế đâu. Em làm cò đất thôi, bán được chủ đất cho vài đồng cà phê, có gì em nói đó”, một nam thanh niên giới thiệu tên Tấn Phong nói.

Sân bay còn nằm trên giấy, cò đất thổi giá tạo sốt ảo ảnh 2 Xe ô tô nối đuôi nhau về Bình Phước xem đất.

Theo lời bà Nguyễn Thị Lan (ngụ xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản), hầu hết đất ở khu vực này đều chưa có thổ cư, chủ yếu là đất trồng cây lâu năm. “Trước đây, ai có nhu cầu bán đất, người ta toàn bán cả mẫu (hecta). Người nào kẹt tiền thì bán vài trăm mét nhưng giá chỉ vài trăm triệu mà rao hoài chẳng ai mua. Nhà tôi năm ngoái bán 150m2 đất thổ cư mà có 350 triệu đồng. Mấy ngày nay, thấy người ta tăng giá lên tiền tỷ, con tôi bảo tiếc quá, nếu để đất lại thì đã có tiền tỷ rồi”, bà Lan nói.

Sân bay còn nằm trên giấy, cò đất thổi giá tạo sốt ảo ảnh 3 Khắp nơi ở huyện Hớn Quản chật kín người đi "săn" đất.

Cũng theo bà Lan, cạnh nhà bà có một lô cao su diện tích 3ha trước Tết rao bán 10 tỷ đồng nhưng chưa có ai hỏi mua. Tuy nhiên, hôm qua chủ lô đất đã nhờ cò đất rao bán lên đến 29 tỷ đồng.

Cò đua nhau thổi giá, chính quyền cảnh báo hệ lụy "sốt đất ảo"

Ghi nhận của PV Tiền Phong, cho thấy trong cảnh nhộn nhịp “kẻ đòi mua, người đòi bán” đất quanh khu vực dự án sân bay lưỡng dụng ở huyện Hớn Quản chẳng có người dân địa phương nào. Hầu hết, họ đều là giới đầu cơ, môi giới đất đai từ tỉnh Bình Dương, TP Đồng Xoài (Bình Phước), thậm chí có cò đất từ TP.HCM đến “làm tuồng”.

Rất nhiều cuộc giao dịch đất thành công nhưng đó không phải là một giao dịch thật. Họ đều là cò đất, tự tạo giao dịch ảo và cố tình giao tiền ngay trước mặt nhiều người nhằm đánh vào tâm lý của những người xung quanh. Có chăng, những giao dịch mua bán đất thật thì đó là “con mồi” nào đó đã “dính câu”.

Sân bay còn nằm trên giấy, cò đất thổi giá tạo sốt ảo ảnh 4 Các đường hẻm ở Hớn Quản cũng chật kín người

“Số lượng người ở khắp nơi đổ về đông, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Đất quanh khu vực sân bay đều chưa thổ cư. Bỏ tiền tỷ mua đất nông nghiệp sẽ mang về rủi ro tiền mất tật mang. Tôi hy vọng người dân nào có nhu cầu mua đất nên suy nghĩ kỹ để tránh hệ lụy về sau”, ông Nguyễn Thành Công (giám đốc một công ty bất động sản có trụ sở tại TP Đồng Xoài) nói.

Trước tình hình trên, UBND huyện Hớn Quản đã chỉ đạo các đơn vị cùng xã Tân Lợi, An Khương tăng cường công tác quản lý về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đất đai, trật tự xây dựng. Không để các đối tượng cơ hội đất đai lợi dụng đưa thông tin gây hiểu nhầm nhằm trục lợi.

Sân bay còn nằm trên giấy, cò đất thổi giá tạo sốt ảo ảnh 5 Nhiều người đổ xô đi xem đất quanh sân bay lưỡng dụng ở huyện Hớn Quản.

Trao đổi với PV sáng ngày 26/2, đại diện lãnh đạo huyện Hớn Quản cho biết, việc Bình Phước xây dựng sân bay là có thật nhưng đó là sân bay lưỡng dụng phục vụ chủ yếu cho mục đích quốc phòng. “Người dân cần hiểu rõ ràng về dự án sân bay này. Vì là mục đích quốc phòng nên quanh khu vực sân bay không quy hoạch đô thị giống với các sân bay khác. Nếu người dân bỏ tiền mua đất để đầu tư khó tránh hệ lụy. Đặc biệt, phải nắm rõ vị trí đất cần mua có nằm trong diện bị quy hoạch hay không”, đại diện UBND huyện Hớn Quản khuyến cáo.

Trước đó Tiền Phong đã đưa tin, ngay sau khi được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý, lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã đi khảo sát vị trí xây dựng sân bay lưỡng dụng tại huyện Hớn Quản. Vị trí khảo sát là sân bay quân sự Técníc cũ có diện tích hơn 100ha. Bình Phước  sẽ mở rộng 400-500ha (đất công) để thực hiện sân bay lưỡng dụng theo hình thức PPP.

Sân bay còn nằm trên giấy, cò đất thổi giá tạo sốt ảo ảnh 6 Đại diện lãnh đạo huyện Hớn Quản cho biết, việc Bình Phước xây dựng sân bay là có thật nhưng đó là sân bay lưỡng dụng phục vụ chủ yếu cho mục đích quốc phòng, nếu người dân bỏ tiền mua đất để đầu tư khó tránh hệ lụy.

Ngay sau khi nghe tin Bình Phước xây dựng sân bay, thị trường bất động sản nơi đây trở nên sốt hơn bao giờ hết.

MỚI - NÓNG