Sai phạm trong tuyển dụng tại Hà Tĩnh: Bộ Nội vụ đưa ra phương án tuyển dụng

Sai phạm trong tuyển dụng tại Hà Tĩnh: Bộ Nội vụ đưa ra phương án tuyển dụng
TPO - Liên quan đến sai phạm trong tuyển dụng tại Hà Tĩnh, ngày 18/12, Bộ Nội vụ có công văn trả lời UBND tỉnh này về việc tổ chức tuyển dụng lại công viên chức.

Theo đó, Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc vi phạm thẩm quyền quản lý, rà soát về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục tuyển dụng, nhận xét và đánh giá đối với từng trường hợp cụ thể để xác định đối tượng thuộc diện được khắc phục, sau đó xây dựng phương án xử lý. Việc rà soát về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình tuyển dụng đối với cán bộ, công viên chức phải đảm bảo đúng theo quy định tuyển dụng chung của Đảng, pháp luật và quy định riêng của Bộ, ngành, địa phương tại thời điểm tuyển dụng.

Đối với các trường hợp thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa thi tuyển thì phải thực hiện lại quy trình tuyển dụng. Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh căn cứ vào điều kiện thực tế của các trường hợp thuộc diện được khắc phục lựa chọn một trong các hình thức: Thi tuyển, xét tuyển hoặc tuyển dụng công chức, viên chức không phải qua thi để thực hiện lại quy trình tuyển dụng đối với các đối tượng này theo thẩm quyền.

Sai phạm trong tuyển dụng tại Hà Tĩnh: Bộ Nội vụ đưa ra phương án tuyển dụng ảnh 1  Sở Nội Vụ đang đề xuất lãnh đạo tỉnh cân nhắc lựa chọn giữa phương án xét tuyển hoặc thi tuyển để phối hợp thực hiện

Những trường hợp thuộc diện này phải được cấp thẩm quyền rà soát về tiêu chuẩn, đánh giá hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ và đề xuất khắc phục sai phạm. Vì không phải là thực hiện tuyển dụng mới theo nguyên tắc cạnh tranh nên được rút gọn về thủ tục, thời gian trong quy trình thực hiện.  Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh khẩn trương thực hiện việc tuyển dụng theo kế hoạch trước ngày 31/12/2020.

Ngoài ra, đối với những cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng khắc phục  sai phạm trong tuyển dụng nhưng bị người đứng đầu trong cơ quan, tổ chức đánh giá không hoàn thành tốt nhiệm vụ, có phẩm chất đạo đức, uy tín thấp hay vi phạm quy định về Đảng, pháp luật thì sẽ thu hồi quyết định tuyển dụng.

Còn những trường hợp trong thời gian làm việc vi phạm quy định về chính sách dân số (không liên quan đến thực thi nhiệm vụ) nếu được cơ quan có thẩm quyền nhận xét, đánh giá và đề nghị cho khắc phục sai phạm, Bộ Nội vụ đề nghị tỉnh Hà Tĩnh vẫn cho phép cán bộ, công chức, viên chức này tham gia thực hiện lại quy trình tuyển dụng. Tuy nhiên, việc công nhận kết quả khắc phục sai phạm đối với những trường hợp này sẽ được Bộ Nội vụ trao đổi với Ban tổ chức Trung ương báo cáo cấp có thẩm quyền thống nhất việc xử lý.

Liên quan đến việc này, lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết, Sở đang đề xuất lãnh đạo tỉnh cân nhắc lựa chọn giữa phương án xét tuyển hoặc thi tuyển để phối hợp thực hiện. Nếu thi tuyển thì sẽ giữ nguyên kế hoạch ban đầu, còn nếu tổ chức xét tuyển sẽ thành lập nhiều hội đồng sát hạch.

Trong thời gian “nước rút” để khắc phục sai phạm trong xét tuyển, ngày 16/12, Ban tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ra công văn gửi các Ban thường vụ huyện, Thành ủy cùng các ban Đảng, UBKT, Mặt trận Tổ quốc… thực hiện rà soát đối với những trường hợp có sai phạm trong tuyển dụng công chức, viên chức. Việc tổ chức rà soát danh sách cán bộ, công chức, viên chức phải được hoàn thành báo cáo trước ngày 21/12/2020.

Qua thống kê từ Sở Nội vụ, tính đến ngày 17/12, qua rà soát báo cáo từ 20 sở ngành cùng 13 đơn vị cấp huyện có 507 người (308 công chức, 199 viên chức) được tuyển dụng từ ngày 2/12/1998 đến 28/12/2017 thuộc diện phải tuyển dụng lại do sai quy định về tuyển dụng. Lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết, con số này có thể nhiều hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất lập thêm cơ quan thanh tra tổng cục, cục

Đề xuất lập thêm cơ quan thanh tra tổng cục, cục

TPO - Một trong những điểm mới của Dự thảo Luật Thanh tra sửa đổi là quy định về tổ chức thanh tra tổng cục, cục thuộc Bộ. Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, thanh tra tổng cục, cục chỉ được thành lập trong những lĩnh vực mà pháp luật chuyên ngành có quy định cơ quan thanh tra hoặc theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.
Hà Nội thưởng 'khủng' cho VĐV, HLV giành huy chương SEA Games 31

Hà Nội thưởng 'khủng' cho VĐV, HLV giành huy chương SEA Games 31

TPO - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng vận động viên, huấn luyện viên (VĐV, HLV) Hà Nội có thành tích tại SEA Games 31. Theo đó, các VĐV, HLV có thành tích sẽ được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố kèm theo kinh phí tiền thưởng với mức dự kiến là 55 triệu đồng/HCV, 30 triệu đồng/HCB, 25 triệu đồng/HCĐ.