Sai phạm của Bộ TT&TT trong vụ AVG như thế nào?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TP - Dù dự án đầu tư dịch vụ truyền hình MobiFone chưa được Thủ tướng chấp thuận chủ trương; giá mua và hiệu quả đầu tư chưa được làm rõ... song lãnh đạo Bộ TT&TT vẫn quyết định phê duyệt cho MobiFone mua 95% cổ phần AVG với giá 8.900 tỷ đồng. Trước những sai phạm trong thương vụ này, Cơ quan điều tra (CQÐT) Bộ Công an đã khởi tố vụ án để điều tra.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 10/7, cơ quan CSÐT Bộ Công an (C46) đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Ðiều 220 Bộ luật Hình sự 2015, xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone - Bộ TT&TT và các đơn vị liên quan. Cùng ngày, CQÐT đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone và ông Phạm Ðình Trọng, Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp - Bộ TT&TT để điều tra về tội danh nêu trên.

Phê duyệt dự án khi Thủ tướng chưa đồng ý chủ trương

Trước đó, tại kết luận thanh tra dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Thanh tra Chính phủ (TTCP) xác định Bộ TT&TT với vai trò, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông song đã thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật trong việc quyết định phê duyệt dự án.

Những dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số cán bộ lãnh đạo Bộ TT&TT được TTCP chỉ rõ: “Tuy dự án đầu tư chưa được Thủ tướng chấp thuận chủ trương, nhưng ngày 21/12/2015, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 236: Phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, vi phạm Luật Ðầu tư; Phê duyệt Dự án đầu tư khi chưa phê duyệt chiến lược, kế hoạch đầu tư phát triển 5 năm, vi phạm Luật số 69/2014/QH13; chưa phê duyệt dự án đầu tư thuộc danh mục dự án nhóm A, vi phạm Nghị định số 99/2012/NÐ-CP ngày 15/11/2012 của Chính phủ”.

Quyết định số 236 của Bộ TT&TT đã không xác định cụ thể nguồn vốn đầu tư, mặc dù trước đó đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng về việc sử dụng vốn chủ sở hữu 30% tổng mức đầu tư, vốn vay tín dụng 70% tổng mức đầu tư. Và thực tế, MobiFone đã sử dụng 100% vốn chủ sở hữu vào đầu tư dự án.

“Như vậy, Bộ TT&TT với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định Dự án; Quyết định số 236/QÐ-BTT&TT phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước” - kết luận của TTCP nêu.

Chi hơn 8.000 tỷ đồng mua công ty đang thua lỗ

Theo đánh giá của TTCP, thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG từ khi thành lập đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để mua bán cổ phần là rất khó khăn, tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp 31/3/2015 là rất xấu. Trong đó nợ phải trả là 1.266 tỷ đồng; giá trị còn lại của tài sản cố định là 208 tỷ đồng; từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá liên tục lỗ, số lỗ luỹ kế đến 31/3/2015 là 1.632 tỷ đồng (bằng 45% vốn điều lệ).

Mặt khác, mặc dù giá mua 95% cổ phần AVG và hiệu quả đầu tư dự án chưa được làm rõ, bản thân Bộ TT&TT còn băn khoăn nhưng bộ vẫn trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và đã quyết định phê duyệt dự án đầu tư. Trong đó có 2 khoản đầu tư ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG.

Tình hình kinh doanh rất khó khăn, giá mua và hiệu quả đầu tư chưa được làm rõ nhưng lãnh đạo Bộ TT&TT vẫn cho phép MobiFone chi hơn 8.800 tỷ đồng ra để mua cổ phần của AVG. Và, hồ sơ thương vụ nghìn tỷ này được Bộ TT&TT đóng dấu “Mật” mặc dù không thuộc danh mục bí mật. Khi TTCP có văn bản đề nghị Bộ TT&TT xem xét, quyết định theo thẩm quyền được pháp luật quy định về việc giải mật hoặc tiếp tục bảo mật, Bộ TT&TT đã không thực hiện và yêu cầu TTCP xin phép
Thủ tướng.

Ðáng chú ý, sau khi trở thành công ty con của MobiFone, AVG đã báo cáo năm 2016 lãi 54 tỷ đồng, mặc dù trước đó đang thua lỗ và phải vay tiền làm truyền hình. Tuy nhiên, việc này đã bị TTCP phanh phui. Cụ thể, TTCP xác định số lãi 54 tỷ đồng trong năm 2016 do AVG báo cáo thực chất không phải lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh dịch vụ truyền hình mà chủ yếu từ các nguồn lực bên ngoài hỗ trợ. Và thực chất, lỗ luỹ kế của AVG đến 31/12/2016 là 1.909 tỷ đồng (trong khi số lỗ luỹ kế ở thời điểm 31/3/2015 là hơn 1.632 tỷ đồng).

Quyết định số 236 của Bộ TT&TT đã không xác định cụ thể nguồn vốn đầu tư, mặc dù trước đó đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng về việc sử dụng vốn chủ sở hữu 30% tổng mức đầu tư, vốn vay tín dụng 70% tổng mức đầu tư.
MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Không còn nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng; chuyển 145ha rừng làm công viên nghĩa trang
Địa ốc 24H: Không còn nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng; chuyển 145ha rừng làm công viên nghĩa trang
TPO - Đến năm 2026, TPHCM không còn nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng; Bắc Giang chuyển hơn 145ha rừng làm công viên nghĩa trang; Bình Dương đấu thầu khu đô thị hơn 13.000 tỷ dọc đường vành đai; Nguồn cung chung cư Hà Nội giảm, vắng bóng căn hộ 45 triệu đồng/m2;… là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 22/7.