Sách về Chiến dịch không vận trẻ em Việt Nam 1975

Sách về Chiến dịch không vận trẻ em Việt Nam 1975
TP - Đó là cuốn ký sự Những mảnh đời được ban tặng vừa được NXB Trẻ ra mắt tháng tư này, của nữ tác giả Mỹ Dana Sachs.

> Thu Uyên: Chia ly là không biên giới

Tháng 4/1975, ngay trước khi Sài Gòn sụp đổ, chính phủ Mỹ phát động “Chiến dịch Không vận Trẻ em”, một kế hoạch được quảng bá mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông, nhằm di tản và cho đi làm con nuôi nước ngoài gần 3.000 trẻ em Việt Nam.

Hỗn loạn từ phút đầu cho đến lúc kết thúc, vụ việc thu hút sự chú ý của thế giới bắt đầu từ vụ tai nạn máy bay kinh hoàng cũng như qua hình ảnh những đứa trẻ ngơ ngác về nơi ở mới- được các phương tiện truyền thông quốc tế ghi lại, và qua cảnh các gia đình la hét đòi nhận nuôi những đứa trẻ lang thang này.

Thường được diễn tả là một nỗ lực nhân đạo, chiến dịch Không vận Trẻ em có vẻ đã tạo cơ hội để nước Mỹ có được sự phấn chấn sau những tổn thương ở Việt Nam.

Hơn 35 năm sau khi chiến tranh kết thúc, Dana Sachs đã tiến hành nghiên cứu lại sự kiện chưa có tiền lệ này một cách kỹ lưỡng hơn. Tác giả chỉ ra, một chính sách riêng lẻ đã làm thay đổi cuộc đời của hàng ngàn con người, và không phải lúc nào cũng là tốt hơn, một cách vĩnh viễn như thế nào.

Với sự nhạy cảm và cân bằng, Sachs làm cho bản miêu tả của mình thêm sâu sắc bằng cách tính đến vô số các góc cạnh của vấn đề: Những bà mẹ đẻ đưa ra quyết định đau đớn từ bỏ con cái; các nhân viên trại mồ côi, nhân viên quân sự, các bác sĩ cố gắng “cứu giúp” trẻ; các chính trị gia và các quan tòa nỗ lực gỡ rối các vụ tranh cãi; các gia đình nhận nuôi chờ đợi trẻ đến trong lo âu; và chính lũ trẻ đã phải gắng sức để hiểu điều gì đang diễn ra.

Thông qua câu chuyện của cô bé Anh Hansen và nhiều đứa trẻ khác, Những mảnh đời được ban tặng truyền cảm hứng và khích lệ các cuộc đối thoại về cái giá mà con người phải gánh chịu trong chiến tranh, về vấn đề con nuôi quốc tế, các nỗ lực cứu trợ và về sự can dự của Mỹ ở Việt Nam.

Theo tác giả, khoảng 80% số trẻ được đưa đến Mỹ, số còn lại đến Canada, Úc và châu Âu. Ngay trong thời điểm diễn ra chiến dịch, tranh cãi đã nổ ra với câu hỏi rằng liệu “đây có phải là phản ứng thích hợp để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng?”. Người ta tranh cãi về việc giám sát chương trình di tản, gia cảnh của trẻ...

Trong lời giới thiệu, Dana Sachs viết: “Chiến dịch Không vận đã để lại trong mỗi người những rắc rối về tâm lý và tình cảm. Trong nhiều trường hợp, những rắc rối ấy không thể gỡ ra được”.

Dana Sachs
Dana Sachs.

Dana Sachs đã viết về Việt Nam trong 20 năm. Là tác giả Ngôi nhà trên con phố mơ ước: Hồi kí của một phụ nữ Mỹ ở Việt Nam và tiểu thuyết Nếu bạn từng sống ở đây, đồng tác giả Hai chiếc bánh thích hợp cho một ông vua: Truyện ngụ ngôn Việt Nam.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Suối Mơ trong đền Cấm Ảnh: Duy Chiến

Đi tìm Suối Mơ

TP - Phố núi Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng) là nơi tôi sinh ra, lớn lên được coi là vùng sâu, vùng xa, vậy mà, một hôm nhạc sỹ Văn Cao đã ghé thăm nhà.
 Các nhà kinh doanh lẫn khán giả mong mỏi mở lại rạp chiếu phim Ảnh: KỲ SƠN

Nhà hát, rạp phim và giấc mơ sáng đèn

TP - Thông tin “thẻ xanh” đưa hoạt động sản xuất, dịch vụ thiết yếu đời sống trở lại nhen nhóm hy vọng về trạng thái bình thường mới ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Xem phim ở rạp, coi kịch ở nhà hát hay âm nhạc vang vọng ở nhiều sân khấu lớn là niềm mong mỏi của khán giả và nhà tổ chức.
Dấu tay, chân để lại hơn 200.000 năm trước qua mô phỏng 3D

Dấu tay, chân hơn 200.000 năm tuổi là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới?

TPO - Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Bulletin tháng 9, các tác giả cho rằng, dấu tay và dấu chân được tìm thấy trên cao nguyên Tây Tạng nên được coi là nghệ thuật "parietal", nghĩa là nghệ thuật thời tiền sử, giống như các bức tranh khắc đá và tranh vẽ trên tường hang động.
MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện

MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện

TPO - MC Phan Anh khẳng định, anh hoàn toàn ủng hộ quan điểm phải minh bạch trong việc kêu gọi từ thiện. “Minh bạch, sao kê là đương nhiên. Tất cả những thông tin đến hành trình thiện nguyện từ năm 2016, Phan Anh vẫn giữ để ai muốn tìm hiểu có thể xem lại”- MC Phan Anh nhấn mạnh.