Sách trắng của Trung Quốc về Đài Loan: Không loại trừ sử dụng vũ lực

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Văn phòng Các vấn đề Đài Loan và Văn phòng Thông tin của Chính phủ Trung Quốc hôm nay (10/8) phát hành sách trắng “Vấn đề Đài Loan và sự thống nhất của Trung Quốc trong kỷ nguyên mới”.

Sách trắng được phát hành để nhắc lại thực tế rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, thể hiện quyết tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) và nhân dân Trung Quốc cũng như cam kết của họ trong việc thống nhất đất nước, đồng thời nhấn mạnh lập trường và chính sách của CPC và Chính phủ Trung Quốc trong thời đại mới.

Cam kết thực hiện sứ mệnh lịch sử

Theo sách trắng, Đài Loan đã thuộc về Trung Quốc từ thời cổ đại và tuyên bố này có cơ sở đúng đắn về lịch sử và luật học. Sách trắng cho biết, Nghị quyết 2758 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc là một văn kiện chính trị bao hàm nguyên tắc một Trung Quốc mà thẩm quyền pháp lý của nó không có chỗ để nghi ngờ và đã được thừa nhận trên toàn thế giới.

Sách trắng viết rằng, nguyên tắc một Trung Quốc thể hiện sự nhất trí chung của cộng đồng quốc tế, phù hợp với các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế. “Chúng ta là một Trung Quốc và Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Đây là sự thật không thể chối cãi được lịch sử và luật pháp ủng hộ. Đài Loan (Trung Quốc) chưa bao giờ là một quốc gia; địa vị của nó như một phần của Trung Quốc là không thể thay đổi”, sách viết.

CPC cam kết thực hiện sứ mệnh lịch sử là giải quyết vấn đề Đài Loan của nước này và hiện thực hóa sự thống nhất hoàn toàn của Trung Quốc. Dưới sự lãnh đạo kiên quyết của đảng, người dân hai bờ eo biển Đài Loan đã làm việc cùng nhau để giảm căng thẳng giữa hai bên. Họ đã vạch ra con đường phát triển hòa bình và thực hiện nhiều bước đột phá trong việc cải thiện quan hệ hai bờ eo biển, sách trắng viết.

Dưới sự hướng dẫn của CPC, quan hệ hai bờ eo biển đã đạt được những tiến bộ to lớn trong hơn bảy thập kỷ qua, đặc biệt là kể từ khi sự bất bình đẳng giữa hai bên chấm dứt. Việc tăng cường trao đổi, hợp tác rộng rãi hơn và tương tác chặt chẽ hơn đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai bên eo biển, đặc biệt là Đài Loan (Trung Quốc). Điều này hoàn toàn chứng minh rằng tình thân và hợp tác xuyên eo biển là đôi bên cùng có lợi, sách trắng viết.

“Việc thực hiện thống nhất hoàn toàn đất nước được thúc đẩy bởi lịch sử và văn hóa của dân tộc Trung Quốc và được quyết định bởi động lực và hoàn cảnh xung quanh quá trình chấn hưng đất nước của chúng ta. Chưa bao giờ chúng ta lại gần gũi, tin tưởng và có khả năng đạt được mục tiêu chấn hưng dân tộc”, sách viết.

Sự phát triển và tiến bộ của Trung Quốc - đặc biệt là những thành tựu to lớn trong bốn thập kỷ cải cách, mở cửa và hiện đại hóa - đã tác động sâu sắc đến quá trình lịch sử giải quyết vấn đề Đài Loan của nước này và thực hiện thống nhất đất nước hoàn toàn, sách trắng viết.

Sách trắng của Trung Quốc về Đài Loan: Không loại trừ sử dụng vũ lực ảnh 1

Trung Quốc liên tục tập trận quanh đảo Đài Loan của nước này mấy ngày qua. Ảnh: CCTV.

Chỉ trích lực lượng ly khai, thế lực bên ngoài

Theo sách trắng, các hành động của chính quyền Đảng Dân chủ Tiến bộ đã dẫn đến căng thẳng trong quan hệ hai bờ eo biển, gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, làm suy yếu triển vọng và hạn chế không gian thống nhất hòa bình. Đây là những trở ngại cần phải được tháo gỡ để thúc đẩy tiến trình thống nhất hòa bình.

Sách trắng viết, các thế lực bên ngoài đã cổ vũ, xúi giục các hành động khiêu khích của lực lượng ly khai; những điều này đã làm gia tăng căng thẳng và đối đầu xuyên eo biển, đồng thời phá hoại hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo sách trắng, điều này đi ngược lại các xu hướng toàn cầu cơ bản là hòa bình, phát triển và hợp tác cùng có lợi, đồng thời đi ngược lại mong muốn của cộng đồng quốc tế và nguyện vọng của tất cả các dân tộc.

Việc dựa vào các thế lực bên ngoài sẽ chẳng đạt được kết quả gì đối với những người ly khai ở Đài Loan (Trung Quốc), và việc sử dụng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc chắc chắn sẽ thất bại. Theo sách trắng, bánh xe lịch sử đang tiến tới thống nhất đất nước, và nó sẽ không bị cản trở bởi bất kỳ cá nhân hay lực lượng nào.

Thống nhất hòa bình và "một quốc gia, hai hệ thống" là những nguyên tắc cơ bản của Trung Quốc để giải quyết vấn đề Đài Loan và là cách tiếp cận tốt nhất để thực hiện thống nhất đất nước. Theo sách trắng, thể hiện trí tuệ Trung Quốc - phát triển bằng cách bao trùm lẫn nhau – những nguyên tắc này xem xét đầy đủ các thực tế của Đài Loan (Trung Quốc) và có lợi cho sự ổn định lâu dài ở Đài Loan (Trung Quốc) sau khi thống nhất.

Sử dụng vũ lực sẽ là biện pháp cuối cùng

“Để thực hiện thống nhất hòa bình, chúng ta phải thừa nhận rằng đại lục và Đài Loan (Trung Quốc) có hệ thống xã hội và hệ tư tưởng riêng biệt của họ. Nguyên tắc 'một quốc gia, hai hệ thống' là giải pháp bao trùm nhất cho vấn đề này. Đó là một cách tiếp cận dựa trên nền tảng dân chủ”, sách viết.

"Chúng ta sẵn sàng tạo ra không gian rộng lớn cho sự thống nhất hòa bình; nhưng chúng ta sẽ không nhường chỗ cho các hoạt động ly khai dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng ta sẽ làm việc với sự chân thành cao nhất và nỗ lực hết sức để đạt được thống nhất hòa bình. Nhưng chúng ta sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực và chúng ta bảo lưu lựa chọn thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết. Điều này nhằm đề phòng sự can thiệp từ bên ngoài và mọi hoạt động ly khai. Không bao giờ nhắm vào đồng bào Trung Quốc của chúng ta ở Đài Loan (Trung Quốc). Sử dụng vũ lực sẽ là biện pháp cuối cùng được thực hiện trong những trường hợp bắt buộc”, sách viết.

Theo sách trắng, tương lai của Đài Loan nằm ở sự thống nhất của Trung Quốc, và hạnh phúc của người dân Đài Loan phụ thuộc vào sự chấn hưng của đất nước Trung Quốc. “Chúng ta sẽ chung tay với những người Trung Quốc ở Đài Loan của chúng ta để phấn đấu cho sự thống nhất và chấn hưng đất nước”, sách viết.

Một khi thống nhất hòa bình được thực hiện theo "một quốc gia, hai hệ thống", nó sẽ đặt nền tảng mới để Trung Quốc đạt được tiến bộ hơn nữa và đạt được sự chấn hưng dân tộc. Đồng thời, nó sẽ tạo ra những cơ hội to lớn cho sự phát triển kinh tế và xã hội ở Đài Loan (Trung Quốc) và mang lại những lợi ích hữu hình cho người dân Đài Loan (Trung Quốc).

Sách trắng của Trung Quốc về Đài Loan: Không loại trừ sử dụng vũ lực ảnh 2

Trực thăng quân sự Trung Quốc ngày 4/8 bay qua đảo Pingtan, một trong những địa điểm của Trung Quốc đại lục gần nhất với đảo Đài Loan của nước này. Ảnh: Getty Images.

Sách trắng viết, thống nhất hòa bình xuyên eo biển không chỉ mang lại lợi ích cho đất nước Trung Quốc mà còn cho tất cả các dân tộc và cộng đồng quốc tế nói chung.

MỚI - NÓNG
TT-Huế lên phương án di dời gần 100.000 người dân tránh bão Noru
TT-Huế lên phương án di dời gần 100.000 người dân tránh bão Noru
TPO - Chiều 25/9, UBND TT-Huế cho biết, vừa phát đi công điện chỉ đạo khẩn gửi các sở, ban, ngành, địa phương yêu cầu khẩn trương, chủ động có các biện pháp ứng phó với bão Noru. Trong đó, các địa phương cần lưu ý có phương án di dời gần 100.000 người dân vùng xung yếu, nguy hiểm đến nơi an toàn.