Sách điện tử ngày càng được ưa chuộng

Sách điện tử ngày càng được ưa chuộng
Theo công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhân Ngày Sách Việt Nam 21/4 vừa qua, nhiều hoạt động đã được tổ chức rầm rộ tại hàng chục tỉnh thành trên cả nước, thu hút hàng triệu người tham dự. 

Nhìn vào con số này, chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về những thành công bước đầu của chiến lược khuyến khích phong trào đọc sách do Bộ Thông tin và Truyền thông khởi xướng và thực hiện. Ngày càng nhiều người dân Việt Nam nhận thức rõ về lợi ích của việc đọc sách và tích cực xây dựng thói quen đọc sách cho bản thân và gia đình.

Trải qua 5 năm kể từ khi phong trào đọc sách tại Việt Nam được phát triển mạnh (với sự ra đời của Ngày Sách Việt Nam) cùng với những thay đổi nhanh chóng mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại cho đời sống, thị hiếu của người đọc Việt cũng đã thay đổi đáng kể, tiến đến tiệm cận với tình hình chung của thế giới.

Văn học là thể loại sách được yêu thích nhất

Theo Cổng thông tin của Statista của Đức (https://www.statista.com), sách văn học hư cấu (tiểu thuyết, truyện, thơ…) là những tác phẩm bán chạy nhất trên thế giới.

Liên tục qua các năm 2014-2017, thể loại sách văn học hư cấu luôn giữ vững ngôi vị số 1, được bạn đọc tìm mua nhiều nhất và mang đến nguồn doanh thu lớn nhất cho các nhà xuất bản.

Trong khi đó, theo Báo cáo Quý IV/2017 và Quý I/2018 - Xu hướng phát triển của các nền tảng xuất bản điện tử công bố tháng 4/2018 của nền tảng xuất bản điện tử Waka, xu hướng trên cũng là điều thị trường Việt Nam đang chứng kiến.

Tính riêng trên nền tảng xuất bản điện tử số 1 Việt Nam Waka, doanh thu đến từ mảng sách văn học chiếm ưu thế và ngày càng bỏ xa các thể loại sách khác. Điều này chứng tỏ nhu cầu giải trí và bồi đắp tâm hồn của người đọc ngày càng cao.

Sách điện tử ngày càng được ưa chuộng

Trên thế giới, 25% độc giả thế giới sẵn sàng chi từ 13 USD (tương đương 295,000 VNĐ) trở lên để mua 1 cuốn ebook (theo Bookhit.com). Tại Việt Nam, con số này tuy vẫn còn khiêm tốn vì nhiều yếu tố liên quan đến mặt bằng kinh tế và thói quen đọc sách điện tử được hình thành sau thế giới hàng chục năm nhưng đã có nhiều khởi sắc.

Sách điện tử ngày càng được ưa chuộng ảnh 1  

Tính riêng trên nền tảng Waka, năm 2016, cứ 10 người đọc thì mới chỉ có 1 người sẵn sàng chi tiêu cho ebook nhiều hơn 100.000 VND/ năm. Đến năm 2017, cứ 10 người đọc thì có tới 3 người chi nhiều hơn 100.000 VND/năm cho ebook. Hơn thế nữa, so sánh con số chi tiêu dành cho ebooks với thu nhập của độc giả, chúng ta sẽ biết được sự ưu tiên họ dành cho hoạt động này.

Chi tiêu bình quân cho sách điện tử của độc giả Waka năm 2016 chỉ chiếm khoảng 0.1% thu nhập nhưng tỉ lệ này năm 2017 đã tăng lên 0.17%, gần bắt kịp con số 0.2% của thế giới. Điều này cho thấy độc giả Việt Nam đang ngày càng có xu hướng ưu tiên cho hoạt động đọc sách điện tử, thể hiện bằng việc tăng tỉ lệ ngân sách dành cho ebook trong cơ cấu chi phí của bản thân và gia đình mình.

Sách điện tử ngày càng được ưa chuộng ảnh 2  

Cũng theo Báo cáo trên của Waka, cũng như các quốc gia Châu Á khác, độc giả Việt Nam nói chung và độc giả Waka nói riêng có xu hướng đọc sách điện tử trên điện thoại thông minh là nhiều nhất. Đứng thứ tự tiếp theo là máy tính và máy tính bảng.

Việc ngày càng nhiều người Việt Nam lựa chọn nền tảng điện tử để đọc sách là phù hợp với xu thế của thế giới, khi cuộc cách mạng 4.0 đang len lỏi sâu vào tận những hoạt động đơn giản và thường nhật nhất của con người. Đây cũng chính là cơ hội rộng lớn cho thị trường sách điện tử phát triển song hành cùng sách giấy truyền thống, bằng cách mang đến một phong cách đọc sách hiện đại và tiện ích hơn rất nhiều.

Waka là nền tảng xuất bản điện tử số 1 tại Việt Nam, trực thuộc Vega Corporation. Waka hiện phân phối và sở hữu 13.000 cuốn ebooks thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Tính đến hết Quý I/2018, Waka có 3,2 triệu người đọc, và con số này đang trên đà tăng trưởng với tốc độ 40-50% mỗi năm. Sứ mệnh của Waka là cầu nối giữa tác giả, dịch giả, nhà xuất bản và bạn đọc, giúp nâng cao văn hóa đọc của người Việt và mang đến một phong cách đọc sách hiện đại, tiện ích hơn.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm về nền tảng xuất bản điện tử Waka tại đây.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.