Sắc lệnh phong toả bị rò rỉ, dân Italy hoảng loạn chạy xuống miền nam

Người dân đeo khẩu trang khi đi mua hàng trong một siêu thị ở TP Milan. (Ảnh: AP)
Người dân đeo khẩu trang khi đi mua hàng trong một siêu thị ở TP Milan. (Ảnh: AP)
TPO - Italy đang rơi vào cảnh hỗn loạn sau khi những chi tiết của kế hoạch cách ly hơn 16 triệu người ở miền bắc vì Covid-19 bị rò rỉ cho báo chí. Hàng ngàn người hoảng sợ và tìm cách chạy xuống miền nam.

Toàn bộ vùng Lombardy, trong đó có trung tâm tài chính Milan, và 14 tỉnh trên khắp miền bắc sẽ bị đóng cửa hoàn toàn cho đến ngày 3/4, khi giới chức Italy đang nỗ lực kiểm soát loại virus đã giết chết 233 người và lây nhiễm cho 5.883 người. 

Hàng ngàn người đã xếp hàng dài tại các bến tàu ở Lombardy hoặc dùng xe riêng để sơ tán sau khi chi tiết của sắc lệnh cấm người dân ra vào vùng này được báo Corriere della Sera đăng vào cuối ngày 7/3. 

Sáng 8/3, vài chục cảnh sát và nhân viên y tế đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ chờ ở Salerno, Campania, để đón những hành khách bắt chuyến tàu từ Lombardy. Các hành khách sẽ phải đăng ký và tự cách ly khi đang có lo ngại virus sẽ lan xuống miền nam. 

“Thông tin bị rò rỉ khiến nhiều người bỏ chạy, gây hiệu ứng ngược với mục đích của sắc lệnh”, ông Roberto Burioni, một giáo sư về virus học tại ĐH Vita-Salute San Raffaele University ở TP Milan, nói. “Không may là một số người bỏ chạy sẽ bị nhiễm virus”, ông nói. 

Các vùng phía bắc gồm Lombardy, Emilia-Romagna và Veneto chiếm tới 85% trong tổng số 5.883 ca nhiễm và 92% trong số 233 ca tử vong. Vùng Puglia ở miền nam có 26 ca, còn các tỉnh Basilicata và Calabria có tương tứng 3 và 4 ca. 

Ngày 8/3, ông Michele Emiliano, Thống đốc vùng Puglia, ký sắc lệnh yêu cầu tất cả những người đến từ miền bắc phải cách ly. 

“Đừng có mang bệnh từ Lombardy, Veneto và Emilia đến Puglia. Các bạn đang mang theo virus vào phổi những anh chị, ông bà, cô chú, anh chị em họ và bố mẹ mình”, ông Emiliano viết trên Facebook. 

Tuy nhiên, chưa rõ tác động của sắc lệnh đối với các chuyến bay và tàu đến miền bắc. Theo hướng dẫn mới, giới chức địa phương có thể quyết định có hoãn các chuyến bay hay không. Cho đến chiều 8/3 vẫn có thể bắt tàu hoặc máy bay đến Lombardy, nhưng sẽ sớm có các trạm kiểm tra được dựng lên trên đường bộ, ga tàu và sân bay. 

“Thực tế là dịch bệnh vẫn đang gia tăng đáng kể khiến chúng tôi phải tiến hành những biện pháp nhằm hạn chế quyền tự do của người dân, dĩ nhiên đó là những biện pháp cực đoan mà tôi nghĩ chưa từng được áp dụng ở bất kỳ quốc gia dân chủ nào”, ông Walter Ricciardi, một cố vấn của Bộ Y tế Italy về dịch Covid-19 và cũng là chuyên gia của WHO, nói với báo Guardian.

Sắc lệnh bị rò rỉ khiến các quan chức Italy chỉ trích dữ dội. Là một trong nhóm nhà khoa học tham gia vào sắc lệnh, ông Ricciardi nói rằng văn bản có thể bị rò rỉ trong quá trình Thủ tướng Giuseppe Conte gửi bảo thảo cho chính quyền các vùng để lấy ý kiến của họ. 

Theo sắc lệnh, cảnh sát và lực lượng vũ trang sẽ tuần tra tại các điểm ra vào của Lombardy, như ga tàu hoả và trạm kiểm soát đường bộ, cũng như khu vực biên giới của 14 tỉnh trên khắp vùng Emilia-Romagna, Veneto và Piedmont.

Người dân sẽ chỉ được rời khỏi đó nếu có lý do khẩn cấp và sẽ bị phạt lên đến 3 tháng tù giam nếu vi phạm quy định cách ly. 

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG