S-RACE – Bước chạy đà cho chiến lược sức khỏe học đường

S-RACE – Bước chạy đà cho chiến lược sức khỏe học đường

TPO - Giải chạy S-Race dành cho học sinh, sinh viên (HSSV) quy mô lớn toàn quốc, lần đầu tiên được tổ chức vào 27/12 tại Vinh, đã thu hút sự tham gia của hơn 3.500 học sinh, sinh viên Đây là một trong những hoạt động hướng đến một sự đột phá về thể thao học đường.

Giải chạy dành cho học sinh - sinh viên S-Race nằm trong chuỗi các hoạt động truyền thông thể thao trường học giai đoạn 2020 - 2025 do Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chủ trì, với sự phối hợp của cá đơn vị truyền thông như Ban Sản xuất các chương trình Thể thao (Đài Truyền hình Việt Nam), Công ty Truyền thông Unicomm (Unic). Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) là nhà tài trợ chính của S-Race 2020.

S-RACE – Bước chạy đà cho chiến lược sức khỏe học đường ảnh 1

Với thông điệp “Vì tầm vóc Việt”, giải S-Race đầu tiên đã thu hút hơn 1.500 học sinh THCS, 1.200 học sinh THPT và 800 sinh viên. Các nội dung thi đấu dành cho 3 nhóm tuổi: học sinh THCS (11-14 tuổi); học sinh THPT (15-17 tuổi); sinh viên các trường cao đẳng và đại học (18-28 tuổi). Cự ly thi đấu 3 km dành cho sinh viên nam và nam sinh THPT; 1,5 km dành cho nam sinh THCS, sinh viên nữ, nữ sinh THPT và nữ sinh THCS. Căn cứ trên thành tích về đích của mỗi vận động viên ở từng nội dung và cự ly thi đấu, ban tổ chức trao các giải cá nhân từ Hạng Nhất đến Hạng 10 và 1 giải tập thể cho đơn vị có nhiều vận động viên tham dự nhất.

Giải đấu nhằm nâng cao nhận thức, trang bị kĩ năng, xây dựng sân chơi thể thao lành mạnh; lan toả thói quen vận động và trở thành một giải chạy thường niên với quy mô toàn quốc dành cho học sinh, sinh viên, được công nhận về chuyên môn và chất lượng tổ chức.

S-RACE – Bước chạy đà cho chiến lược sức khỏe học đường ảnh 2

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói: “Giải chạy S-Race 2020 dành cho học sinh, sinh viên cũng chính là hoạt động đầu tiên trong chuỗi chương trình thuộc dự án truyền thông thể thao trường học. Giải chạy S-Race có ý nghĩa lớn, không chỉ là sự khởi đầu mà còn thể hiện quyết tâm của ngành giáo dục và các cơ quan liên quan trong việc xây dựng những giải đấu thể thao thường niên dành riêng cho học sinh, sinh viên có quy mô lớn, tạo tiền đề cho hoạt động phát triển thể chất và thể thao trường học trong thời gian tới.”

S-RACE – Bước chạy đà cho chiến lược sức khỏe học đường ảnh 3

Chia sẻ lý do đồng hành với S-Race 2020, ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cho biết: “Lý do lớn nhất khiến TH quyết định trở thành nhà tài trợ chính, đồng hành cùng Dự án này là bởi mục tiêu tối thượng của Dự án S-Race có sự đồng nhất với một trong những giá trị cốt lõi mà Tập đoàn TH theo đuổi, đó là “Vì tầm vóc Việt”, vì sự phát triển thể lực và trí lực của các thế hệ tương lai của Việt Nam. Quyết định đồng hành tổ chức giải chạy S-RACE 2020 là một bước đi tiếp theo trên chuỗi những hoạt động mà TH đã thực hiện từ 10 năm qua, để không ngừng đóng góp cải thiện thể chất và dinh dưỡng học đường cho trẻ em, học sinh, sinh viên Việt Nam”.

S-RACE – Bước chạy đà cho chiến lược sức khỏe học đường ảnh 4
 
S-Race có ý nghĩa tích cực cổ vũ tinh thần rèn luyện thể thao, nâng cao thể chất của học sinh, sinh viên hướng tới khát vọng về một thế hệ mới phát triển toàn diện cả 4 yếu tố Đức – Trí – Thể – Mỹ. Đây cũng là mục tiêu mà Tập đoàn TH và doanh nhân, anh hùng lao động Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, hướng đến trong hơn 10 năm qua.
S-RACE – Bước chạy đà cho chiến lược sức khỏe học đường ảnh 5
  

Lý do lớn nhất khiến TH quyết định trở thành nhà tài trợ chính, đồng hành cùng Dự án này là bởi mục tiêu tối thượng của Dự án S-RACE có sự đồng nhất với một trong những sứ mệnh cốt lõi mà Tập đoàn TH theo đuổi, đó là Vì tầm vóc Việt, vì sự phát triển thể lực và trí lực của các thế hệ tương lai của Việt Nam. 

S-RACE – Bước chạy đà cho chiến lược sức khỏe học đường ảnh 6

Quyết định đồng hành tổ chức giải chạy S-RACE 2020 là một bước đi tiếp theo trên chuỗi những hoạt động mà TH đã thực hiện từ 10 năm qua. Bà Thái Hương- Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược tập đoàn TH cho biết, TH đã và đang có nhiều hành động thiết thực góp phần hiện thực hóa Đề án 641 của Chính phủ (Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030) và Nghị quyết số 20 - NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Nghị quyết số 21 - NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Bà Thái Hương nói: “Sức mạnh cho một dân tộc được thể hiện rõ nhất qua tầm vóc, sức khỏe của lứa tuổi học đường. Trụ cột của sức khỏe học đường là dinh dưỡng học đường và hoạt động thể chất”. Theo bà Thái Hương, muốn thực hiện thành công Đề án này, trước hết cần trang bị nhận thức cho toàn xã hội. Từ năm 1946, người Nhật đã có Luật Dinh dưỡng học đường và bà mong muốn một ngày Việt Nam cũng sẽ luật hóa các vấn đề dinh dưỡng học đường và dinh dưỡng cho người Việt.

Quyết định đồng hành tổ chức giải chạy S-RACE 2020 dành cho học sinh, sinh viên là một bước đi tiếp theo trên chuỗi những hoạt động mà TH đã thực hiện từ 10 năm qua.

- Năm 2013-2014, từ kết quả khảo sát đáng báo động về tỷ lệ thiếu sắt, thiếu kẽm, thiếu Vitamin D của trẻ em Việt Nam so với khu vực Đông Nam Á, Tập đoàn TH là đơn vị đầu tiên nhận thức ra vấn đề và đi đầu thực hiện nghiên cứu tiêu chuẩn sữa tươi để cải thiện vấn đề thiếu vi chất ở trẻ mẫu giáo, tiểu học tại Nghệ An.

Nghiên cứu này được đánh giá là nghiêm túc, khoa học và có triển khai những nhóm đối chứng minh bạch, có đánh giá khẩu phần và thiếu vi chất dinh dưỡng bằng xét nghiệm máu, vitamin A, kẽm và Hb trước và sau khi uống sữa.  

TH school MILK trở thành sản phẩm đầu tiên được Bộ Y tế xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em. Tiếp đó TH đặt vấn đề ban hành tiêu chuẩn sữa học đường trong Chương trình Sữa học đường Quốc gia để đảm bảo- dù doanh nghiệp nào cung cấp sữa học đường- cũng phải cung cấp cho học sinh dòng sữa đạt chuẩn.

- Tháng 12/2018, Tập đoàn TH đã công bố Đề án Dinh dưỡng người Việt với 6 tiểu đề án hướng đến các nhóm đối tượng có nhu cầu dinh dưỡng đặc thù. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp công bố Đề án dinh dưỡng đồng hành thực hiện các chính sách về dinh dưỡng của Chính phủ.

- Gần đây nhất, tháng 12/2019, Tập đoàn TH và Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết thỏa thuận hợp tác về việc lập và triển khai dự án “Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và phát triển công tác giáo dục thể chất, thể thao cho học sinh Việt Nam giai đoạn 2020 – 2030” và định hướng cho những năm tiếp theo với mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục dinh dưỡng, thể chất và thể thao trong trường học, đồng thời góp phần phát hiện, đào tạo năng khiếu và tài năng thể thao cho đất nước.