Ruốc được mùa, giá rớt thảm

Vận chuyển ruốc lên bờ sau chuyến biển
Vận chuyển ruốc lên bờ sau chuyến biển
TP - Mùa vụ đánh bắt ruốc vùng ven biển Tây tỉnh Cà Mau vừa bắt đầu điệp khúc “trúng mùa, rớt giá”.

Vào thời điểm này, ngư dân ven biển Tây thuộc huyện Trần Văn Thời, U Minh, Phú Tân... (tỉnh Cà Mau) đánh bắt ruốc. Những lão ngư nơi đây cho biết, vụ mùa đánh bắt ruốc thường bắt đầu từ Tết Đoan Ngọ và kéo dài 4- 5 tháng. 

Sau những ngày biển động, sẽ có khoảng thời gian vài ngày biển êm, ruốc từ ngoài khơi vào mé bờ. Bà con ngư dân gọi là “nước ruốc”, dùng te chủ (dụng cụ chuyên dụng) để đánh bắt ruốc. 
Những con nước ruốc vừa qua, ngư dân đánh bắt được sản lượng khá lớn, trúng mùa ngay từ đầu.

Ông Võ Văn Quân, ở xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời) cho biết: “Khoảng 6 giờ sáng đi ra biển, kéo lưới bắt ruốc, để trưa về kịp phơi nắng, cũng được vài trăm ký mỗi ngày”.
Theo nhiều bà con ngư dân có kinh nghiệm khai thác ruốc, mùa ruốc năm nay trúng đậm hơn; Kể cả đánh bắt bằng phương tiện nhỏ, ven bờ cũng kiếm vài triệu đồng mỗi chuyến đi biển trong thời gian ngắn.

Bà Phan Thị Nga, ở xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời) cho biết, trong 3 năm lại đây, năm nay trúng mùa ruốc nhất. Nhiều gia đình đánh bắt được 2 tấn ruốc tươi.

Bà Nga nhớ lại: “Những con nước trước, bà con bán giá 8 - 10 ngàn đồng/kg nhưng 2 nước ruốc gần nhất, giá ruốc tươi chỉ còn 4 - 5 ngàn đồng/kg”.

Cũng theo bà con ngư dân, ruốc tươi được bà con bán ngay cho thương lái hoặc có vốn thì trữ lại, phơi khô, rồi bán cho các vựa mua thủy sản. Bà Trần Thị Hằng, người dân ở xã Khánh Hảo, huyện Trần Văn Thời, nói: “Hiện thương lái đang thu mua ruốc khô với giá khoảng 20 - 25 ngàn đồng/kg, thấp hơn khoảng 30% so với năm trước”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Khánh Hoà tại Khu kinh tế Vân Phong

Khu Kinh tế Vân Phong cần phát triển trung tâm logistics, thu hút đầu tư

TPO - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông  Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc ngày 11/5 với tỉnh Khánh Hoà. Theo ông, “Khu kinh tế Vân Phong sẽ không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước”.