Rừng thông tuyệt đẹp ở cửa ngõ Đà Lạt bị xẻ ván tại chỗ

Hiện trường vụ phá rừng
Hiện trường vụ phá rừng
TPO - Giữa đêm khuya, một nhóm 6 đối tượng cưa hạ hàng loạt cây thông lớn rồi xẻ gỗ lấy ván ngay tại hiện trường. Cơ quan chức năng đang tạm giữ 1 người và đang truy tìm kẻ chủ mưu.

Ngày 6/4, nguồn tin từ Hạt Kiểm lâm Đà Lạt (Lâm Đồng), đơn vị đang truy bắt các đối tượng phá rừng thông hàng chục năm tuổi tại khoảnh 9, tiểu khu 267 A (chân đèo Prenn, Phường 3, Đà Lạt).

Cụ thể, rạng sáng ngày 5/4, phát hiện thấy 5 đối tượng đang dùng cưa triệt hạ rừng thông, đội tuần tra của Ban quản lý rừng Lâm Viên (TP.Đà Lạt) liền tổ chức vây bắt. Tuy nhiên cả 5 đối tượng đều chạy thoát. 

Rừng thông tuyệt đẹp ở cửa ngõ Đà Lạt bị xẻ ván tại chỗ ảnh 1 Khu vực thông bị xẻ thịt.

Lực lượng bảo vệ rừng tỏa ra tìm kiếm, phát hiện một đối tượng khác là Lê Hoàng Minh Thông (26 tuổi, trú tại TP.Nha Trang, Khánh Hòa) đang ở trong chòi gần đó.

Bước đầu, Thông khai nhận cùng nhóm với 5 đối tượng nói trên, trong đó Dương Tấn Phước (ngụ ở TP.HCM, anh của Thông) là người thuê 4 người còn lại cùng đốn hạ, cưa xẻ thông.

Trước đó, Phước và gia đình mua khu vườn ở chân đèo Prenn; nay lén lút cưa hạ thông để lấy ván làm nhà.

Rừng thông tuyệt đẹp ở cửa ngõ Đà Lạt bị xẻ ván tại chỗ ảnh 2 Xẻ ván ngay tại chỗ.

Tại hiện trường, 6 cây thông lớn với đường kính từ 40 - 60 cm, trong đó có 4 cây bị cắt khúc và xẻ ván ngay tại chỗ với số lượng ván xẻ lên tới 60 tấm, mỗi tấm dài 3 m và dày 3 cm; 2 cây còn lại mới bị cưa đổ, chưa kịp xẻ.

Rừng thông tuyệt đẹp ở cửa ngõ Đà Lạt bị xẻ ván tại chỗ ảnh 3 Thông bị cưa hạ có đường kính rất lớn.

Lê Hoàng Minh Thông đang bị Hạt Kiểm lâm Đà Lạt tạm giữ, cùng với nhiều tang vật như 5 xe mô tô, 4 cưa máy cầm tay, 3 điện thoại di động và một số giấy tờ có liên quan.

Rừng thông tuyệt đẹp ở cửa ngõ Đà Lạt bị xẻ ván tại chỗ ảnh 4 Lê Hoàng Minh Thông (bên trái) bị tạm giữ.

Lực lượng chức năng TP.Đà Lạt đang tiếp tục truy bắt các đối tượng bỏ trốn để điều tra làm rõ vụ phá rừng ở khu vực cửa ngõ thành phố.

Rừng thông tuyệt đẹp ở cửa ngõ Đà Lạt bị xẻ ván tại chỗ ảnh 5 4 cưa máy và một số tang vật khác bị thu giữ.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh văn phòng Thành uỷ Hà Nội, bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vụ vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

TPO - Bốn cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị xác định có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT Hà Nội, bị đề nghị khai trừ và khai trừ ra khỏi Đảng.
Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.