Rừng phòng hộ thành nơi khai thác than

Rừng phòng hộ bị khai thác than
Rừng phòng hộ bị khai thác than
TP - Liên tiếp từ nhiều tháng nay, khu vực 6 tiểu khu 62 rừng phòng hộ hồ Yên Lập, Tân Dân, Hoành Bồ (Quảng Ninh) bị than tặc san ủi để khai thác than lộ thiên trái phép.

> Công trường than trái phép giữa rừng phòng hộ

Mở rộng tìm hiểu vấn đề này được biết 14 ha rừng phòng hộ đã bị biến thành khai trường khai thác than.

Rừng phòng hộ bị khai thác than
Rừng phòng hộ bị khai thác than.

Chuyển rừng phòng hộ làm than

Từ năm 2010, nhiều ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị chính quyền địa phương cho phép chuyển đổi diện tích rừng phòng hộ hồ Yên Lập sang làm mỏ, hoặc đường vào mỏ để khai thác than. Mới đây, tháng 5-2011, Sở Tài nguyên và Môi trường có công văn (1047/TNMT-KS) báo cáo việc chuyển đổi diện tích rừng sang khai thác than hầm lò của Công ty TNHH một thành viên Than Uông Bí tại xã Tân Dân.

Ngày 7-6-2011, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh đã có công văn (số 771/NN&PTNT-KL) gửi UBND tỉnh Quảng Ninh xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác không phải lâm nghiệp của Công ty TNHH một thành viên Than Uông Bí…

UBND huyện Hoành Bồ xác nhận, huyện cùng các ngành chức năng đã phân định ranh giới mỏ giao đất rừng cho các doanh nghiệp ngành than quản lý. Thông tin ban đầu cho biết, có khoảng 14 ha rừng phòng hộ được chuyển đổi sang mục đích khai thác than hầm lò.

Đến nay, chưa rõ các đơn vị được giao rừng làm than đã làm xong dự án, đánh giá tác động môi trường chưa… nhưng lợi dụng chủ trương này các đối tượng khai thác đã vào rừng khai thác than từ trước khi 14 ha rừng phòng hộ được giao cho doanh nghiệp…

Rừng phòng hộ thành nơi khai thác than ảnh 2

Hiệu ứng ngược

Yên Lập là hồ lớn nhất tỉnh Quảng Ninh, có diện tích 120 ha, dung tích 125 triệu m3 nước, nằm ở địa bàn 7 xã thuộc TP Hạ Long, huyện Yên Hưng và huyện Hoành Bồ. Hồ này cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân huyện Yên Hưng, Hoành Bồ, TP Hạ Long và TX Uông Bí.

Giữ nước cho hồ là một khu rừng phòng hộ lớn, diện tích hơn 18.500 ha. Tuy nhiên, gần đây than tặc đã mở nhiều đường, đào than khiến khu rừng phòng hộ này bị tàn phá nghiêm trọng. Khi rừng bị phá hủy, nguồn sinh thủy sẽ bị giảm sút.

Một lãnh đạo huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh thừa nhận, việc cho phép các doanh nghiệp khai thác than trong khu vực rừng phòng hộ hồ Yên Lập đang tạo hiệu ứng ngược. Lợi dụng việc này, than tặc ngang nhiên mở đường vào rừng, đốn hạ cây rừng để đào than trái phép khiến khu rừng phòng hộ quan trọng vào bậc nhất ở Quảng Ninh đang bị chảy máu…

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, chủ trương chuyển đổi rừng có từ vài năm trước. Tuy nhiên, về phương diện cá nhân, ông Hậu cho rằng vì lợi ích lâu dài của cộng đồng, bảo vệ rừng phòng hộ hồ Yên Lập phải được ưu tiên hàng đầu. Không nên đặt vấn đề khai thác than ở rừng phòng hộ. Để các mỏ than trong rừng phòng hộ là bất cập vì có mỏ than trong rừng thì các đối tượng xấu sẽ lợi dụng vào rừng khai thác than trái phép, kéo theo nhiều hệ lụy.

Ông Hậu cũng nêu quan điểm: Mất rừng người hứng chịu thiệt thòi lớn nhất vẫn là cộng đồng dân cư.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm