Rộng mở thương mại song phương Anh - Việt

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc AnhElizabeth Truss ký biên bản kết thúc đàm phán UKVFTA
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc AnhElizabeth Truss ký biên bản kết thúc đàm phán UKVFTA
TP - Chiều 11/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh Elizabeth Truss đã ký Biên bản Kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Vương quốc Anh - Việt Nam (UKVFTA).

Theo ông Trần Tuấn Anh, đại diện hai nước đã thảo luận về hiệp định này từ tháng 8/2018. Do Brexit, Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA), có hiệu lực ngày 1/8 sẽ không còn áp dụng với Anh sau 31/12/2020. Việc sớm có FTA giữa hai nước sẽ giúp quan hệ thương mại không bị gián đoạn.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Elizabeth Truss cho biết, UKVFTA cũng là bước tiến quan trọng để Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Anh coi việc gia nhập CPTPP là một ưu tiên và dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2021.

Các điều khoản của UKVFTA phần lớn sẽ giống với EVFTA, vì vậy, hai nước không cần phải trải qua một thập kỷ đàm phán. Từ năm 2010 đến năm 2019, thương mại song phương giữa Anh và Việt Nam đã tăng gấp 3 lần, lên tới 5,7 tỷ Bảng Anh và sẽ ngày càng được nâng cao khi thuế xuất nhập khẩu (XNK) được xóa bỏ.

Riêng trong năm 2019, các doanh nghiệp (DN) Anh đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá hơn 600 triệu bảng Anh sang Việt Nam. Cũng trong năm 2019, các DN Việt Nam đã xuất hàng hóa sang UK với trị giá khoảng 4,6 tỷ bảng Anh.

Theo cam kết, sau 6 năm UKVFTA có hiệu lực, Anh sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Các ngành hàng xuất khẩu được hưởng lợi lớn từ hiệp định này là thủy hải sản, gạo, dệt may, gỗ, rau quả, da giày...

Ngược lại, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi hiệp định đi vào hiệu lực với 48,5% số dòng thuế, chiếm 64,5% kim ngạch NK. Sau 6 năm số dòng thuế được xoá bỏ nâng lên 91,8%, tương đương 97,1% kim ngạch XK và sau 9 năm sẽ khoảng 98,3% số dòng thuế (chiếm 99,8% kim ngạch).

Các cam kết của UKVFTA cơ bản dựa trên EVFTA nhưng có sự điều chỉnh phù hợp với điều kiện hai nước.      

Nhiều hợp tác xã có doanh thu trên 100 tỷ đồng

Đây là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã (KTHT, HTX) năm 2020 với chủ đề “Liên kết, hợp tác cùng phát triển - Xu hướng hội nhập quốc tế và thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” do Bộ KH&ĐT phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam tổ chức ngày 11/12, tại Hà Nội. 

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, thời gian qua, Việt Nam có một số HTX quy mô lớn, phạm vi hoạt động trên nhiều tỉnh thành, có doanh thu cao trên 100 tỷ đồng như HTX Nho Evergreen Ninh Thuận, Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op)..., thu hút nhiều lao động, đóng góp vào ngân sách nhà nước không kém bất kỳ doanh nghiệp lớn nào.Ngọc Mai

MỚI - NÓNG