Rơi nước mắt chuyện danh ca Hương Lan hát ở đám tang cố nhạc sĩ Bắc Sơn

Rơi nước mắt chuyện danh ca Hương Lan hát ở đám tang cố nhạc sĩ Bắc Sơn
TPO - “Ngày chú Bắc Sơn mất, Hương Lan đứng hát không vào lúc 3 giờ sáng bài “Còn thương rau đắng mọc sau hè”. Hát để cho chú nghe trước khi liệm chú. Đó là kỉ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời ca hát của Hương Lan”- danh ca Hương Lan nghẹn ngào chia sẻ.

Tập 11 chương trình “Ký ức vui vẻ” mùa 2 lên sóng  tối 10/11 với 5 khách mời đặc biệt: danh ca Hương Lan, NSND Lê Khanh, diễn viên Kiều Trinh, ca sĩ Ngọc Khuê và diễn viên Quang Trung. Đặc biệt trong phần thử thách của đội thập niên 60, với những hình ảnh cùng hồi ức về cố NSƯT Bắc Sơn đã khiến hàng triệu khán giả không thể cầm được nước mắt.

Rơi nước mắt chuyện danh ca Hương Lan hát ở đám tang cố nhạc sĩ Bắc Sơn ảnh 1 Cố NSƯT Bắc Sơn.

Cố NSƯT Bắc Sơn được biết đến như một nhạc sĩ, diễn viên nổi tiếng. Ông là tác giả của nhiều ca khúc mang âm hưởng dân ca và đã tham gia diễn xuất trong khoảng 60 bộ phim. Các nhạc phẩm nổi tiếng nhất của ông là: Còn thương rau đắng mọc sau hè, Em đi trên cỏ non, Sa mưa giông…

Các vai diễn ấn tượng của cố NSƯT Bắc Sơn như: Nam Ngưu (trong phim “Vùng gió xoáy”), Hai Bạc Liêu (Người tình vàng), Ông Tư (Con chó phèn)… Với những cống hiến về âm nhạc và điện ảnh, nhạc sĩ Bắc Sơn được phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 1997.

Là một người được cố NSƯT Bắc Sơn xem như con gái ruột, danh ca Hương Lan không tránh được xúc động khi thấy hình ảnh của ông. “Trong những năm Hương Lan về Việt Nam, Hương Lan ở nhà với chú từ sáng tới trưa, chiều để nói về nhạc, nói những tâm tình và dợt những bài hát mới cho Hương Lan. Vinh dự lớn nhất của Hương Lan đối với chú Bắc Sơn là được chú xem như một người con tinh thần. Thực sự, trong những ca sĩ, không ai dám đụng chạm hay sửa bài hát của ông hết, dù không hát được cũng ráng mà hát. Nhưng riêng Hương Lan được một đặc quyền. Riêng ca khúc “Đêm nghe bài vọng cổ” thì Hương Lan không thể hát được và xin được sửa. Chính cố NSƯT Bắc Sơn đã cho Hương Lan đặc quyền chỉnh sửa ca khúc của ông sao cho Hương Lan có thể hát thuận miệng nhất có thể, từ đó ông sẽ viết lại trên đúng cách Hương Lan hát”- danh ca Hương Lan nhớ lại.

Rơi nước mắt chuyện danh ca Hương Lan hát ở đám tang cố nhạc sĩ Bắc Sơn ảnh 2  

“Ngày chú Bắc Sơn mất, Hương Lan đứng hát không vào lúc 3 giờ sáng bài “Còn thương rau đắng mọc sau hè”. Hát để cho chú nghe trước khi liệm chú. Đó là kỉ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời ca hát của Hương Lan”- Hương Lan nghẹn ngào nói tiếp.

Tiếp nối những kỉ niệm về cố NSƯT Bắc Sơn, MC Quyền Linh xúc động nói, anh được ông truyền đạt nhiều kinh nghiệm diễn xuất lúc mới chập chững vào nghề. Vai diễn đầu tiên của Quyền Linh là trong phim  “Những đứa con của thần linh” tại Pleiku. Vào vai diễn chỉ được diện một chiếc khố của người dân tộc vào mùa lạnh nơi núi rừng, phải dầm mình dưới suối, Quyền Linh nhiều lần bật khóc và định bỏ về.  

Rơi nước mắt chuyện danh ca Hương Lan hát ở đám tang cố nhạc sĩ Bắc Sơn ảnh 3  

“Linh bị sốt rét và đêm đó bố Sơn ôm Linh vào lòng và nói: “Điện ảnh gian nan lắm Linh ơi, sốt rét là chuyện bình thường. Bố đã từng sống chết với điện ảnh, thậm chí đổ máu. Những người làm điện ảnh họ có thể hi sinh bản thân mình để có một vai diễn để đời. Nếu con xác định con theo điện ảnh thì cái chết không là gì hết. Cố lên con”. Thật sự lúc đó Linh quá lạnh nhưng được bố Sơn ôm và lấy chai dầu xoa từng miếng dầu rồi nói ráng đi con. Điều mà bố Sơn truyền cho Linh theo năm tháng là tình cảm ấm áp giữa những người nghệ sĩ và giữa nghệ sĩ với người dân”- MC Quyền Linh tâm sự.

Rơi nước mắt chuyện danh ca Hương Lan hát ở đám tang cố nhạc sĩ Bắc Sơn ảnh 4 Bích Thủy cảm ơn chị hai Hương Lan vì đã tới hát lúc 3h sáng trước khi tiễn đưa cha của cô về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Khi cả trường quay lặng đi vì xúc động, chương trình “Ký ức vui vẻ” gửi tặng món quà đặc biệt là ca khúc “Còn thương rau đắng mọc sau hè” với sự thể hiện của Bích Thủy và Hạ Châu- 2 cô con gái ruột của cố NSƯT Bắc Sơn. Từng lời hát, cảm xúc và không khí trên sân khấu lúc này đã lấy rất nhiều nước mắt của khán giả cùng dàn nghệ sĩ khách mời tại chương trình.

MỚI - NÓNG