Reuters: Nga gửi Ấn Độ danh sách hơn 500 mặt hàng cần mua

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mátxcơva đã gửi cho Ấn Độ một danh sách hơn 500 mặt hàng đề nghị cung cấp, trong đó có linh kiện ô-tô, máy bay và tàu, trong bối cảnh hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây gây khó cho các ngành công nghiệp của Nga, Reuters dẫn nguồn tin nắm được tình hình cho biết.
Reuters: Nga gửi Ấn Độ danh sách hơn 500 mặt hàng cần mua ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Reuters cho biết mới chỉ nhìn thấy danh sách, chưa biết Ấn Độ sẽ bán cho Nga bao nhiêu mặt hàng trong số đó hay số lượng bao nhiêu.

Nguồn tin trong Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này muốn đẩy mạnh thương mại để thu hẹp thâm hụt với Nga. Tuy nhiên, một số công ty bày tỏ lo ngại về nguy cơ vấp phải trừng phạt của phương Tây.

Một nguồn tin từ Nga nói với Reuters rằng Bộ Công Thương Nga đã thông báo với các công ty lớn để họ gửi danh sách những nguyên vật liệu và trang thiết bị cần mua.

Nguồn tin nói rằng cần bàn bạc thêm để đồng ý về chi tiết và số lượng/khối lượng, và Nga không chỉ đề nghị Ấn Độ cung cấp.

Bộ Công Thương Nga, Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Văn phòng thủ tướng Ấn Độ chưa đưa ra bình luận nào.

Hai nguồn tin Ấn Độ tiết lộ rằng danh sách đề nghị của Nga được đưa ra trước chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hôm 7/11.

Ấn Độ không tham gia với phương Tây để chỉ trích hay trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine, trong khi đẩy mạnh mua dầu mỏ từ Nga với giá chiết khấu.

Trong chuyến thăm Mátxcơva, ông Jaishankar cho biết Ấn Độ cần tăng cường xuất khẩu sang Nga để cân bằng cán cân thương mại song phương, hiện đang nghiêng về Nga.

Hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho các ngành công nghiệp Nga.

Các hãng hàng không của nước này được nói là đang thiếu phụ tùng và linh kiện nghiêm trọng, vì hầu hết máy bay đang vận hành đều do nước ngoài sản xuất. Linh kiện ô tô cũng thiếu, vì các hãng ô tô nước ngoài đều đã rời khỏi thị trường Nga.

Một nguồn tin trong ngành ô tô Nga tiết lộ rằng Bộ Công Thương đã thông báo việc gửi danh sách những linh kiện và phụ tùng cần mua sắm để đặt hàng từ nước khác, trong đó có Ấn Độ.

Danh sách đề nghị của Nga dài gần 14 trang, bao gồm các bộ phận động cơ xe hơi như pit-tông, bơm dầu, dây đánh lửa, giảm xóc, đai an toàn và hệ thống giải trí.

Đối với máy bay và trực thăng, Nga đề nghị cung cấp 41 mặt hàng, trong đó có linh kiện bánh răng, hệ thống nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc, dập lửa, áo phao cứu sinh và lốp.

Danh sách còn liệt kê giấy, túi giấy và túi xách, vật liệu và thiết bị để sản xuất hàng dệt may như sợi và thuốc nhuộm.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG