Rau muống là loại thức ăn dân dã gắn liền với cuộc sống của mỗi gia đình người Việt. Rau muống dễ nấu, ăn ngon, có thể ăn sống, xào, luộc, nấu canh. Trong rau muống, đặc biệt là muống đỏ, có một chất rất tốt cho người tiểu đường.
Rau muống có tên khoa học là Ipomoea aquatica Forsk, thuộc họ khoai lang, có tài liệu còn gọi là họ bìm bìm (Convolvulaceae). Theo kết quả phân tích của y học hiện đại, trong 100g rau muống có: 78,2g nước, 85mg canxi, 31,5mg phốt pho, 20g vitamin C và một hàm lượng nhỏ protein, sắt, vitamin B2, carôten, axit nicotic.
Đặc biệt, trong giống rau muống đỏ chứa một chất giống như insulin nên đối với người mắc bệnh đái tháo đường ăn thường xuyên rau muống đỏ rất tốt...
Còn theo Đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm) đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường. Có công năng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc khi cơ thể bị xâm nhập các chất độc của nấm độc, cá, thịt độc, khuẩn độc hoặc độc chất do côn trùng, rắn, rết cắn... Sau đây là một số bài thuốc từ rau muống mà người dân vẫn thường dùng.
Rau muống đỏ chữa bệnh trĩ: Lấy 100g rau muống nấu nhừ gạn lấy nước, cho 120g đường trắng, nấu lên thấy sánh như kẹo mạch nha lấy uống, ngày hai lần, mỗi lần 100g.
Trị trẻ nóng nhiệt ra mồ hôi mùa hè: Rau muống đỏ 100g, mã thầy 500g, sắc lấy nước cho trẻ uống thay nước trong ngày
Thanh nhiệt lương huyết, cầm máu, chữa tâm phiền, chảy máu mũi, lưỡi đỏ rêu vàng, khát nước mát, ù tai chóng mặt: Rau muống 150g, cúc hoa 12g, đun sôi 20 phút lọc lấy nước (có thể cho chút đường hòa vào cùng uống trong ngày).
Chữa kiết lỵ: Lấy 400g cọng rau muống tươi, vỏ quýt khô lâu năm một ít, nấu nhỏ lửa trong nhiều giờ, lấy nước uống trong ngày.
Trị tiểu đường: Rau muống đỏ 60g, râu ngô 30g, sắc lấy nước uống trong ngày, cần uống một thời gian dài.