Rạng Đông từng bị bêu tên trong danh sách không đảm bảo phòng cháy

Rạng Đông từng bị bêu tên trong danh sách không đảm bảo phòng cháy
TPO - Theo danh sách các cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) do Công an Hà Nội công bố ngày 11/3, công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông nằm ở vị trí số 55 khi vi phạm về việc "chưa sắp xếp hàng hóa đảm bảo an toàn PCCC".

Tháng 3/2019, Công an Hà Nội đã "bêu tên" hàng loạt các nhà chung cư, công ty không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC&CNCH.

Theo đó, từ ngày 22/2/2019 đến ngày 28/2/2019, các lực lượng chức năng Công an thành phố đã tổ chức kiểm tra 1.545 cơ sở, trong đó 74 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC&CNCH.

Trong bảng danh sách này có nhiều nhà máy nằm trong khu "đất vàng" như công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Công ty cổ phần giầy Thượng Đình, Công ty Thuốc lá Thăng Long, Công ty cao su Sao Vàng.

Trường hợp vi phạm của công ty Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) là "chưa sắp xếp hàng hóa đảm bảo an toàn PCCC".

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội cho biết, nhà máy Cty Rạng Đông chưa đáp ứng được điều kiện về PCCC. Trước khi xảy ra vụ cháy, nhà máy này được yêu cầu phải hoàn thiện hệ thống PCCC, đảm bảo an toàn cháy nổ trước năm 2020. Lý do được gia hạn là vì nhà máy này được xây dựng trước khi có Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Như tin đã đưa, đám cháy nhà kho công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông xảy ra lúc 18h ngày 28/8, đến 3h30 ngày 29/8 mới được dập tắt hoàn toàn; gây thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Trong buổi trao đổi thông tin với báo chí mới đây, ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết: Theo báo cáo của Công an thành phố, ngày 12/9/2019, Viện khoa học hình sự - Bộ Công an có Bản kết luận giám định số 5306/C09-P2 kết luận nguyên nhân vụ cháy. Theo đó, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 (theo quy ước trong biên bản KNHT) của kho bán thành phẩm.

Nguyên nhân cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên.

MỚI - NÓNG