Ra quân hưởng ứng Chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường

Ra quân hưởng ứng Chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường
Ngày 17/6, tại thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới và triển khai Chương trình mục tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học.

Đưa giáo dục vệ sinh vào giờ học chính khóa

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết với trên 22 triệu học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, ngành giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc thông tin, giáo dục truyền thông về nước sạch và vệ sinh môi trường. Bộ GD&ĐT đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đạt các mục tiêu đề ra theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Cụ thể như xây dựng trường lớp xanh, sạch đẹp, có đủ nhà vệ sinh; ban hành mẫu nhà vệ sinh cho các cơ sở giáo dục từ mầm non đến phổ thông; biên soạn sổ tay hướng dẫn và phối hợp với các ngành tổ chức ngày hội vệ sinh trường học. 

Bộ GD&DT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục lồng ghép giáo dục vệ sinh cá nhân, nước sạch và vệ sinh môi trường vào các tiết học chính khóa và các hoạt động ngoại khóa; Xây dựng các tiêu chí đánh giá tình hình thực hiện các quy định về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong các cơ sở giáo dục; tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá thực trạng công trình cấp nước và vệ sinh môi trường trong trường học…

Ra quân hưởng ứng Chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường ảnh 1

Bà Hạ Thanh Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý nguồn nước và nước sạch nông thôn, Chánh văn phòng Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (Bộ NN&PTNT), tính đến tháng 12/2013 đã có 82% dân số nông thôn tiếp cận được với nguồn nước hợp vệ sinh; 60% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh; gần 90% trường học và trạm y tế có công trình cấp nước và nhà tiêu hợp vệ sinh. Xây dựng công trình nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh trong trường học mầm non và phổ thông là mục tiêu rất quan trọng góp phần cải thiện sự phát triển về thể chất của học sinh VN…

Sôi nổi tình nguyện vì môi trường

Ra quân hưởng ứng Chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường ảnh 2

Tại lễ ra quân, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khẳng định, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được xác định là một trong những nội dung xung kích lớn của tuổi trẻ cả nước trong phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. 


Trong nhiều năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tích cực cùng với các cấp, các ngành tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên và nhân dân, tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường như: Tham gia trồng và chăm sóc, bảo vệ rừng; tổ chức các đội thanh niên tình nguyện, đội vệ sinh môi trường làm sạch bãi biển; thu gom xử lý chất thải, rác thải gia đình và nơi công cộng; tổ chức Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh và nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú khác.

Chỉ tính riêng trong những tháng đầu năm 2014 - Năm Thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ cả nước đã trồng hơn 4 triệu cây xanh và hàng chục ha rừng. Đoàn thanh niên đã trực tiếp tham gia, phối hợp với ngành giáo dục tuyên truyền và thực hiện nhiều nội dung về nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học.
Ra quân hưởng ứng Chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường ảnh 3
Ra quân hưởng ứng Chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường ảnh 4
Ngay sau lễ mít tinh, hàng ngàn đoàn viên, sinh viên, học sinh của thành phố Hạ Long đã tham gia các hoạt động hưởng ứng như đạp xe tuyên truyền, thu dọn rác thải, thi biểu diễn tiểu phẩm, ca hát, vẽ tranh…
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trang phục Squid Game được giới trẻ săn lùng mùa Halloween năm nay

Trang phục Squid Game được giới trẻ săn lùng mùa Halloween năm nay

TPO - Không chỉ gây sốt với các trò chơi, thử thách giải đố như tách kẹo đường, đèn xanh đèn đỏ, kéo co trở thành trào lưu với giới trẻ… Squid Game - bộ phim về trò chơi sinh tồn còn đang là chủ đề gợi cảm hứng cho hàng loạt trang phục Halloween năm nay với các hướng dẫn tự làm (DIY) tràn ngập trên mạng.
Đồng hành giúp thanh thiếu nhi vượt ‘bão COVID-19’

Đồng hành giúp thanh thiếu nhi vượt ‘bão COVID-19’

TPO - Với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, Ban chỉ đạo hè các cấp tại Bình Phước đã tích cực huy động mọi nguồn lực để đồng hành với đoàn viên, thanh thiếu nhi (ĐVTTN) vượt qua khó khăn.