Ra mắt Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Diễn đàn bệnh nhân ung thư 2018 diễn ra tại Đà Nẵng với sự tham gia của gần 200 bệnh nhân ung thư và người thân. Ảnh: Giang Thanh
Diễn đàn bệnh nhân ung thư 2018 diễn ra tại Đà Nẵng với sự tham gia của gần 200 bệnh nhân ung thư và người thân. Ảnh: Giang Thanh
TPO - Ngày 8/10, tại Đà Nẵng diễn ra Diễn đàn bệnh nhân ung thư 2018 diễn ra với sự tham gia của gần 200 bệnh nhân ung thư và người thân.

Chương trình do Dự án Hỗ trợ Bệnh nhân Ung thư Muối (Salt Cancer Initiative - SCI) tổ chức. Trong khuôn khổ diễn đàn, SCI cũng ra mắt Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư đầu tiên ở Việt Nam.

Diễn đàn bệnh nhân ung thư là nơi kết nối bệnh nhân cùng các chuyên gia ung thư đầu ngành. Chương trình năm nay có sự góp mặt của các diễn giả là những giáo sư, bác sĩ, chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ung bướu của Việt Nam và Hoa Kỳ: PGS – Bác sĩ Jorge Nieva - Viện Ung Thư Toàn Diện USC Norris (Đại Học Nam California); bác sĩ Trần Huỳnh (Wynn Huynh Tran) - Chủ tịch, Nhà sáng lập tổ chức Y khoa Phi lợi nhuận VietMD; TS Phan Minh Liêm - Viện Trưởng Viện Y Sinh Việt Nam - Hoa Kỳ; TS Phạm Nguyễn Quý - Khoa Nội khoa Ung thư, Bệnh viện Đại học Kyoto (Nhật Bản).

Ra mắt Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư ảnh 1 Diễn đàn là dịp để bệnh nhân ung thư và người thân tiếp cận với những kiến thức y khoa tiên tiến trong điều trị ung thư. Ảnh: Giang Thanh

Với các hội thảo chuyên sâu như “Những công nghệ mới trong điều trị, sàng lọc và phát hiện sớm ung thư”, “Sự giống và khác nhau giữa phác đồ điều trị ung thư của Mỹ và Việt Nam”, “Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư”, chương trình là cầu nối cho các bệnh nhân tiếp cận với các thông tin y khoa mới nhất.

Mỗi năm, ở Việt Nam phát hiện 124 ngàn ca mắc mới bệnh ung thư và 94 ngàn người tử vong vì ung thư. Cùng các hoạt động trải nghiệm ý nghĩa, SCI mong muốn cùng lan tỏa thông điệp “Bạn sẽ không phải chiến đấu với ung thư một mình!”. 

Ra mắt Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư ảnh 2 Diễn giả tại các hội thảo trong khuôn khổ diễn đàn là những chuyên gia đầu nghành về ung thư trong nước và quốc tế. Ảnh: Giang Thanh

Cũng trong dịp này, SCI công bố xây dựng mô hình Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Đây là mô hình hệ sinh thái đầu tiên dành riêng cho cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam.

Hệ sinh thái SCI giúp kết nối tất cả các tổ chức doanh nghiệp với bệnh nhân ung thư, giúp đỡ bệnh nhân ung thư trong những nhu cầu sinh hoạt và điều trị thiết thực bằng chính những sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.  

Ra mắt Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư ảnh 3 Chị Trương Thanh Thủy, người sáng lập SCI, giới thiệu về hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư đầu tiên tại Việt Nam sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2019. Ảnh: Giang Thanh

Hiện, hệ sinh thái đã dần thành hình với các đối tác hỗ trợ về phương tiện vận chuyển và các giải pháp hỗ trợ tinh thần như Grab (hỗ trợ chi phí đi lại thăm khám), Elite Fitness (hỗ trợ các buổi học yoga), Me School (các lớp học vẽ dành cho bệnh nhi), eDoctor (dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà)... Đến đầu năm 2019, hệ sinh thái chính thức hoạt động.

Chị Trương Thanh Thủy, người sáng lập SCI, chia sẻ: “Những ngày điều trị giúp Thủy nhận ra ung thư là một cuộc chiến, và sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu có sự đồng hành và hỗ trợ của người thân, bạn bè và cộng đồng. Bởi vậy, một ý tưởng về hệ sinh thái hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư ra đời”.

MỚI - NÓNG