'Quyền lực bí ẩn' sau lưng Kim Jong Un

Bà Kim Young Hui đứng trước lãnh đạo trẻ Kim Jong Un (bên phải) vào năm 2011
Bà Kim Young Hui đứng trước lãnh đạo trẻ Kim Jong Un (bên phải) vào năm 2011
TPO- Tờ News mới đây có đăng tải một bài báo nói về người thực sự nằm quyền lực phía sau lãnh đạo trẻ Kim Jong Un của CHDCND Triều Tiên.

Gần đây, thế giới dường như nín thở theo dõi sát sao mọi động thái của Triều Tiên khi nước này liên tục đe dọa tấn công Mỹ và Hàn Quốc. Tuy nhiên, gần đây, sự chú ý cũng rơi vào những người đứng đầu lớn tuổi thường xuyên đứng bên cạnh nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un.

Sau khi cố chủ tịch Kim Jong Il qua đời vào tháng 12 năm 2011, con trai của ông là Kim Jong Un nhanh chóng được thăng cấp tướng bốn sao.

Cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (giữa) cùng hai con là cố chủ tịch Kim Jong Il và bà Kim Kyong Hui
Cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (giữa) cùng hai con là cố chủ tịch Kim Jong Il và bà Kim Kyong Hui.

Mặc dù truyền thông nhà nước đã nỗ lực hết mình để tạo dựng hình ảnh cho tân lãnh đạo, song thực sự Triều tiên đã có một thời gian khó khăn khi ông Kim Jong Un mới lên nắm quyền, theo News.

Khi lên nắm quyền thay cha, ông Kim được mệnh danh là lãnh đạo tối cao, song nhiều nguồn tin cho rằng ông đã phải chiến đấu rất mãnh liệt với người chú và cô của mình. Tờ News cho biết, bà Kim Kyong Hui và ông Jang Sung Taek mới thực sự là người nắm quyền.

Bà Kim Kyong Hui vỗ tay cùng các vị đại biểu trong cuộc họp Đảng Lao động năm 2010
Bà Kim Kyong Hui vỗ tay cùng các vị đại biểu trong cuộc họp Đảng Lao động năm 2010.

Trong cuộc họp gần đây nhất của Đảng Lao động Triều Tiên, khi ông Kim Jong Un nói rằng vũ khí hạt nhân là “sinh mệnh quốc gia”, bức ảnh ông Jang Sung Taek chụp cùng ông Kim Jong Un đã thu hút được sự chú ý của báo giới.

Truyền thông phương Tây cho rằng cô và chú của ông Kim đã được cố chủ tịch Kim Jong Il tin tưởng giao phó nhiệm vụ cố vấn cấp cao cho lãnh đạo trẻ.

Ông Kim Jong Un (ngoài cùng bên trái) và bà Kim Kyong Hui (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng các vị quan chức cấp cao, trong đó có cố chủ tịch Kim Jong Il (đeo kính, ở giữa)
Ông Kim Jong Un (ngoài cùng bên trái) và bà Kim Kyong Hui (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng các vị quan chức cấp cao, trong đó có cố chủ tịch Kim Jong Il (đeo kính, ở giữa).

Tuy nhiên, theo ông Jeung Young Tai thuộc Viện Thống nhất Quốc gia của Hàn Quốc, việc ai là người thực sự nắm quyền lực ở CHDCND Triều Tiên là khá rõ ràng.

Ông nói: “Họ nhanh chóng xây dựng hình hảnh ông Kim như một vị lãnh đạo quân sự mạnh mẽ để giành được sự tôn trọng và kiểm soát. Và những người làm điều đó chính là bà Kim Kyong Hui và chồng mình là ông Jang ”.

Được mệnh danh là “ phu nhân Macbeth của Hàn Quốc” và là người phụ nữ quyền lực nhất châu Á, bà Kim Kyong Hui, em gái cố chủ tịch Kim Jong Il là một nhân vật chủ chốt trong Đảng Lao động và cũng là một nữ tướng bốn sao. Chồng bà, ông Jang Sung Taek cũng là một trong những nhà cố vấn thân tín của ông Kim Jong Il.

Hữu Tuyên
Theo News

Theo Dịch
MỚI - NÓNG