Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích chương trình tiêm kích F-35

Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích chương trình tiêm kích F-35
TPO - Trong một cuộc họp của các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ, quyền bộ trưởng Patrick Shanahan đã chỉ trích nặng nề chương trình máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của hãng Lockheed Martin, thậm chí đã văng tục khi mô ta về chiếc tiêm kích này, theo tường thuật của Politico.

Vì chi phí rất đắt đỏ, lên tới 1,5 ngàn tỷ USD, chương trình tiêm kích tàng hình thế hệ 5 liên quan đến dòng máy bay F-35 đã gặp phải nhiều trở ngại trong vài năm trở lại đây. Trong tháng 10/2018, quân đội Mỹ thậm chí phải tạm thời ngừng bay toàn bộ phi đội F-35 sau một vụ tai nạn.

Politico trích lời một cựu quan chức cho hay, ông Shanahan nói Lockheed "không biết cách điều hành chương trình” và rằng “nếu giao cho Boeing, kết quả đã tốt hơn nhiều”.

Một cựu quan chức Nha Trắng cũng nói với tờ tạp chí Mỹ rằng khi Shanahan còn là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ông đã nhiều lần chỉ trích chương trình F-35, rằng nó “không bền vững”.

“Chi phí quá đắt và chúng ta không thể nào duy trì chúng”, ông Shanahan từng nói vậy về những chiếc F-35.

Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích chương trình tiêm kích F-35 ảnh 1 F-35 bị cho là quá đắt và do vậy thiếu bền vững

Đây là chương trình tiêm kích đắt đỏ nhất lịch sử, tiêu tốn tới 1.500 tỷ USD cho toàn bộ vòng đời của những chiếc F-35. Mấy năm vừa qua, chương trình F-35 đã phải đối mặt với  một loạt vấn đề liên quan đến chi phí và những chậm trễ về kỹ thuật.

Cuối tháng 10/2018, Chương trình F-35 Lightning II của Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông cáo nói Mỹ phải tạm dừng bay toàn bộ phi đội F-35 sau khi vụ rơi đầu tiên của loại tiêm kích này dẫn đến nghi ngờ có vấn đề với hệ thống ống dẫn nhiên liệu.

Tai nạn xảy ra hồi tháng 9/2018 khi một chiếc F-35B, phiên bản dành cho hải quân, rơi ở bang Nam Carolina do lỗi kỹ thuật. Năm 2016, Không quân Mỹ cũng phải cho “nằm đất” 15 chiếc F-35A sau khi phát hiện có vấn đề với ống làm mát trong cánh máy bay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'

Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.
Một tàu hải cảnh Trung Quốc

Tuần duyên Mỹ đàm phán thoả thuận tuần tra chung với hải cảnh Trung Quốc

TPO - Tuần duyên Mỹ đang đàm phán khôi phục lại một thoả thuận đã mất hiệu lực với lực lượng tương đương của Trung Quốc để cùng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật trên biển, cho dù Washington điều thêm các tàu tuần tra cao tốc đến tây Thái Bình Dương để đối phó với sự hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc trên biển.