Quy định mới về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Kỳ họp thứ 36 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương
Kỳ họp thứ 36 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương
TPO - Ủy ban kiểm tra cấp trên có quyền yêu cầu ủy ban kiểm tra cấp dưới chuyển hồ sơ vụ việc lên để xem xét, xử lý khi có căn cứ cho thấy ủy ban kiểm tra cấp dưới không xử lý hoặc xử lý không đúng mức với đối với tổ chức đảng, đảng viên vi phạm.

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định về chỉ đạo của ủy ban kiểm tra cấp trên đối với ủy ban kiểm tra cấp dưới trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Theo đó, cơ quan cấp trên tập trung chỉ đạo cơ quan kiểm tra cấp dưới trong việc kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, lĩnh vực nhạy cảm, quan trọng.

Cấp trên cũng tập trung xem xét, kiểm tra lại kết luận, thông báo, quyết định của tổ chức đảng, và của cơ quan kiểm tra cấp dưới về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng khi phát hiện có nội dung sai trái…

Về xem xét, xử lý kỷ luật đảng, ủy ban kiểm tra cấp trên sẽ xem xét, xử lý những trường hợp có dấu hiệu dung túng, bao che hoặc bỏ lọt vi phạm ở cấp dưới.

Đặc biệt, ủy ban kiểm tra cấp trên có quyền yêu cầu ủy ban kiểm tra cấp dưới chuyển hồ sơ vụ việc lên để xem xét, xử lý khi có căn cứ cho thấy ủy ban kiểm tra cấp dưới không xử lý hoặc xử lý không đúng mức với đối với tổ chức đảng, đảng viên vi phạm.

Trong việc giải quyết tố cáo, khiếu nại kỷ luật của Đảng, ủy ban kiểm tra cấp trên có quyền giải quyết tố cáo theo thẩm quyền khi phát hiện ủy ban kiểm tra cấp dưới có biểu hiện trì hoãn hoặc không giải quyết; hoặc phát hiện người tố cáo rút đơn do bị ép buộc, đe dọa, bị lừa dối, mua chuộc…

Với quy đinh mới này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tới đây sẽ mạnh tay hơn trong việc xem xét lại một số vụ việc đã được các tỉnh, thành ủy kiểm tra, xử lý kỷ luật, nhưng có nghi ngờ là nương nhẹ, bao che.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bất ngờ cảnh khách vắng, bến đìu hiu sau thời gian xe buýt Hà Nội hoạt động trở lại

Bất ngờ cảnh khách vắng, bến đìu hiu sau thời gian xe buýt Hà Nội hoạt động trở lại

TPO - Theo Công điện số 21 của UBND thành phố Hà Nội, từ 6h00 ngày 14/10 xe buýt được hoạt động trở lại sau 3 tháng phải tạm dừng để phòng, chống dịch COVID-19 khiến lái xe, người dân đều vui mừng, phấn khởi. Tuy nhiên ghi nhận những ngày vừa qua, số lượng hành khách tham gia di chuyển ở hầu hết các tuyến đều khá vắng vẻ.
Người dân quét dọn, chăm sóc Nghĩa trủng Phước Ninh và mong muốn khu đất A2 là công viên thay vì bãi đậu xe

Đấu giá khu đất thuộc Nghĩa trủng Phước Ninh (Đà Nẵng): Nơi linh thiêng, cần bảo tồn

TP - Thành phố Đà Nẵng vừa đưa khu đất A2 mặt tiền Nguyễn Văn Linh–Hoàng Diệu vốn thuộc Nghĩa trủng Phước Ninh – Di tích lịch sử cấp quốc gia vào danh sách đấu giá để làm bãi đỗ xe. Tuy nhiên người dân khu vực này khi được lấy ý kiến đều không đồng thuận. Còn các chuyên gia cho rằng đây là nơi linh thiêng, cần tôn tạo, bảo vệ.