‘Quỹ đen’ ở Cục Đường thuỷ nội địa: Số tiền khủng có dấu hiệu nguỵ tạo chứng cứ

Theo hồ sơ, tài liệu Công ty tư vấn Việt Hà đã nộp số tiền là “191.400.000”, người nộp tiền là ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc (có chữ ký). Tuy nhiên, nhìn bằng mắt thường nhiều khả năng không phải chữ ký của ông Hà, có dấu hiệu ngụy tạo chứng cứ pháp lý.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Trần Đức Hải, nguyên Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vì liên quan tới việc lập “quỹ đen” từ việc nhận tiền của các nhà thầu dự án. Trong đó, có 15 doanh nghiệp liên quan tới việc đưa tiền cho cấp dưới của ông Trần Đức Hải.

Tại kết luận của Bộ GTVT về việc xác minh những thông tin phản ánh liên quan tới việc cục Đường thủy nội địa Việt Nam lập “quỹ đen” từ việc thu phần trăm giá trị các gói thầu, có dấu hiệu nguỵ tạo chứng cứ.

Cụ thể, ông Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc ban QLDA đường thủy nội địa (người nhận tiền của doanh nghiệp theo chỉ đạo của ông Trần Đức Hải) đã nhận của 15 nhà thầu, tổng số tiền là: 4.800.650.600 đồng. Tuy nhiên, hồ sơ xác minh thể hiện có 10 nhà thầu không ký tên.

‘Quỹ đen’ ở Cục Đường thuỷ nội địa: Số tiền khủng có dấu hiệu nguỵ tạo chứng cứ ảnh 1 Bị can Trần Đức Hải.

Trong đó, có 5 nhà thầu đã ký tên gồm: Công ty tư vấn GTCC Hải Phòng ký nộp: 628.106.364 đồng; Công ty Đất Việt ký nộp: 258.833.182 đồng; Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng công trình thủy, ký nộp: 321.000.000 đồng; Công ty HCC và Công ty ALPHA, ký nộp cho ông Long 100.000.000 đồng (tạm ứng); Công ty tư vấn 89, ký nộp: 330.000.000 đồng.

Số tiền ông Phạm Văn Thông nhận của 5 nhà thầu là: 1.537.939.546 đồng. Ông Nguyễn Long, Trưởng phòng Tài chính, nhận: 100.000.000 đồng của Công ty HCC và Công ty ALPHA (tạm ứng chi đối ngoại), nhà thầu là ông Lê Đình Nguyên, Phó Giám đốc Công ty HCC và Công ty ALPHA ký tên, nhưng ông Nguyễn Long không ký tên và không thừa nhận nội dung nêu trên.

Từ các chứng cứ thu thập được đã nêu và phân tích ở trên, cũng như tài liệu quyển sổ chứng cứ chi do báo chí cung cấp cho thấy, sơ bộ giám định bằng mắt thường các chữ ký của 5 cá nhân đại diện cho 5 nhà thầu cơ bản có thể là của các nhà thầu ký.

Mặc dù, các nhà thầu không thừa nhận chính chữ ký của mình, nhưng người nhận tiền đã khai nhận, từ việc thu, giữ số tiền này, nên ông Thông đã dùng số tiền thu được để chi cho các cá nhân Cục Đường thuỷ nội địa thực hiện tổ chức Hội nghị, Hội thảo, chi tiền ăn cho cán bộ, công chức và người lao động...

‘Quỹ đen’ ở Cục Đường thuỷ nội địa: Số tiền khủng có dấu hiệu nguỵ tạo chứng cứ ảnh 2 Ông Phạm Văn Thông người đã bị khởi tố và bắt giam liên quan tới việc lập "quỹ đen" ở Cục Đường thuỷ nội địa.

Qua đó, nội dung dư luận phản ánh về việc ông Thông có thu, giữ và chi tiền cho các cá nhân Cục Đường thuỷ nội địa có cơ sở...

Đáng chú ý, theo hồ sơ, tài liệu do đối với công ty tư vấn Việt Hà là “191.400.000”, người nộp tiền là ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc (có chữ ký). Tuy nhiên, nhìn bằng mắt thường nhiều khả năng không phải chữ ký của ông Hà, có dấu hiệu ngụy tạo chứng cứ pháp lý.

Cùng với đó là tài liệu đối với trung tâm tư vấn Đại học Hàng hải Việt Nam là “662.366.106” người nộp tiền là ông Phạm Văn Trung, Giám đốc (có chữ ký). Khi nhìn bằng mắt thường nhiều khả năng không phải chữ ký của ông Trung, có dấu hiệu ngụy tạo chứng cứ pháp lý. Đặc biệt, việc ngụy tạo chứng cứ pháp lý vẫn chưa xác định được cá nhân, tổ chức nào.

Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Trần Đức Hải, sinh năm 1961, nguyên Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngay sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các quyết định, lệnh nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành các biện pháp tố tụng, tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Hải bị bắt vì có hành vi đồng phạm với một số cán bộ Cục Đường thủy nội địa trong việc lập "quỹ đen" trái quy định tại cơ quan này. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ sai phạm của các cá nhân có liên quan.

Trước đó vào tháng 10.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa, về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ Luật hình sự năm 2015 để điều tra, làm rõ một số nghi vấn liên quan đến "quỹ đen" tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Tiếp đến vào tháng 12.2018, Cơ quan điều tra khởi tố thêm ông Vũ Mạnh Hùng, Quyền Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG