Afghanistan:

Quốc tang tưởng niệm hàng nghìn nạn nhân lở đất

Lở đất khiến hơn 2.100 người bị chôn vùi
Lở đất khiến hơn 2.100 người bị chôn vùi

Ngày 4/5, chính phủ Afghanistan tuyên bố ngày quốc tang tưởng niệm hàng nghìn nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất bao trùm cả một ngôi làng vùng biên giới hôm 2/5.

Thị trưởng tỉnh nghèo Badakhshan, nơi xảy ra thiên tai, cho rằng, hơn 2.100 người bị chôn vùi dưới đất không còn hy vọng sống sót. Hoạt động tìm kiếm người sống sót kết thúc hôm 3/5; lực lượng cứu hộ không thể tiếp tục đào bới vì nhà cửa bị chôn dưới lớp bùn dày hàng mét.

Ít nhất 2.000 người đang ở nhà khi cả ngọn núi đổ ụp khiến đất đá phủ kín cả ngôi làng. Ngoài ra, 600 người mất tích vì vội vã đi tìm người thân và gặp phải trận lở đất thứ hai.

Những người sống sót yêu cầu chính phủ đưa họ đi định cư nơi khác vì họ không muốn trở về ngôi làng có quá nhiều người bị chôn sống, BBC đưa tin. 2/5 là ngày nghỉ ở Afghanistan, nghĩa là rất nhiều gia đình đang có mặt ở nhà vào lúc xảy ra hai trận lở đất mà nguyên nhân được cho là do mưa to.

* Được tin vụ lở đất xảy ra ngày 2/5 gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại miền đông bắc Afghanistan, hôm 4/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi điện thăm hỏi tới Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Cùng ngày, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Zarar Ahmad Osmani.

MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.