Quốc ca Anh sẽ phải sửa lời sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng loạt thay đổi nhỏ đối với cuộc sống hằng ngày của người dân Anh dự kiến sẽ diễn ra trong những tuần tới khi nước này chào đón vị quốc vương mới - Vua Charles III, người vừa lên ngôi sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II vào thứ Năm, 8/9.
Quốc ca Anh sẽ phải sửa lời sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II ảnh 1

Nữ hoàng Elizabeth II cùng con trai cả - Charles. Ảnh: Reuters

Một trong những thay đổi đó, theo NY Times, có thể là tiền và tem bưu chính của Anh - hiện đang in chân dung Nữ hoàng Elizabeth II.

Ngoài ra, quốc ca của Anh cũng sẽ phải thay đổi phần lời hát.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1952, lời quốc ca của Anh - ca khúc “God Save The Queen” (tạm dịch: Chúa bảo vệ Nữ hoàng) sẽ phải đổi từ “Queen” (Nữ hoàng) trong phần lời thành “King” (Đức vua), do nước Anh đã có người trị vì mới.

Quốc ca của Anh - “God Save The Queen” hoặc “God Save The King”, tùy thuộc vào người đang trị vì, cũng được nhiều quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung sử dụng làm bài hát chính thức.

Lời quốc ca không được quy định trong các văn bản luật, vì vậy phần lời có thể thay đổi ngay lập tức, thành: “Chúa bảo vệ Đức vua nhân từ của chúng ta/Đức vua cao quý muôn năm/Chúa bảo vệ Đức vua/Trao cho Ngài thắng lợi/Hạnh phúc và vinh quang/Để trị vì lâu dài/Chúa bảo vệ Đức vua.”

Trước đó, quốc ca Anh đã được thay đổi phần lời vào năm 1952 sau khi Công chúa Elizabeth kế vị Vua George VI, lên ngôi và trở thành Nữ hoàng ở tuổi 25.

Theo NY Times
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.