Quên

Quên
TP - Sau nhiều chuyến khám bệnh và sàng lọc các bác sĩ ở TPHCM phát hiện nơi thành phố lớn nhất nước này có đến 20% trẻ em từ 8 đến 10 tuổi ở ngoại thành lại mang trong mình bệnh bướu cổ do thiếu muối i-ốt.

Trong khi đó ngay tại Hà Nội người dân giờ dây cũng dần quên muối có bổ sung i-ốt trong mỗi bữa cơm gia đình. Chuyện khó tin đối với Việt Nam - nơi được xem là vựa muối của khu vực, nơi mà số lượng nhà máy sản xuất muối i-ốt dày đặc kéo dài từ Nam chí Bắc…

Còn nhớ năm 2005, lần đầu tiên Việt Nam được WHO gạch tên khỏi bản đồ thiếu muối i-ốt. Tin vui vì trước đó thiếu muối i-ốt diễn ra dai dẳng, đặc biệt ở các xã, huyện vùng sâu, vùng xa, vùng cao nghèo khó. Giờ đây, khi những nơi khó khăn ấy đã đạt độ bao phủ muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh thì tại các thành phố lớn người dân lại quên đi loại muối i-ốt phòng bệnh này. Đó cũng là lý do vì sao 5 năm trở lại đây chỉ còn ½ người dân ở thành phố lớn như Hồ Chí Minh sử dụng muối i-ốt và 93% người dân Hà Nội đang dùng bột canh để thay thế.

Dân thành phố nói họ không còn mặn mà với muối i-ốt bởi mùi không phù hợp, vị không ngon… Nhưng ai cũng hiểu trong thời buổi công nghiệp, cơ chế thị trường hàng trăm loại bột canh bắt mắt, quảng cáo đủ kiểu ào ạt tấn công vào từng ngóc ngách của cuộc sống khiến những người nội trợ quên đi loại muối i-ốt giúp phòng tránh chứng đần độn, bướu cổ. Ra chợ mua bột canh, ghé siêu thị cũng chỉ dùng bột canh thay muối, nhưng có mấy ai hiểu được có bao nhiêu phần trăm muối i-ốt chứa trong loại bột nêm của thời đại công nghiệp và cơ chế thị trường này. Có mấy ai quan tâm đến muối i-ốt trong bột canh bởi từ nhiều năm nay những quy trình tiêu chuẩn của các loại bột canh vẫn còn bỏ ngỏ. Từ nhiều năm nay người ta vẫn tin rằng Việt Nam đã thanh toán được nạn thiếu muối i-ốt!?

Và, khi tình trạng thiếu muối trở lại và mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân ở các thành phố lớn được phát hiện bị bệnh bướu cổ, đần độn, rối loạn chức năng do thiếu muối i-ốt, ngành y tế vẫn chưa có động thái đủ mạnh để nghiên cứu xây dựng quy trình và tiêu chuẩn bột canh i-ốt, nước mắm i-ốt, nước tương i-ốt, bột nêm i-ốt...

Người dân đổ lỗi cho muối i-ốt không còn phù hợp cũng có lý của họ. Nhưng vẫn thấy lỗ hổng lớn hơn không phải thuộc về ý thức của người dân mà ở người quản lý. Năm 2005, Việt Nam tự hào đã thanh toán được thiếu muối i-ốt và cũng từ đó, người ta bỏ ngỏ chương trình phòng chống rối loạn thiếu muối i-ốt. Thậm chí nhiều địa phương đã không còn quan tâm đến nguy cơ của tình trạng thiếu muối i-ốt cũng như công tác tuyên truyền cho người dân trong việc sử dụng loại muối này.

Thậm chí, gần 50% học sinh hiện nay không hề hay biết muối i-ốt có tác dụng như thế nào; hàng nghìn phụ nữ mang thai không hề biết mình thiếu muối i-ốt và nguy cơ sinh ra những đứa con tiềm ẩn nguy cơ bướu cổ, đần độn như những năm thiếu thông tin.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.