Quất tăng giá, mai lỗi hẹn

Vườn mai thế tuyệt đẹp này có thế lỗi hẹn nở dịp Tết. Ảnh: N.Cường
Vườn mai thế tuyệt đẹp này có thế lỗi hẹn nở dịp Tết. Ảnh: N.Cường
TP - Đã cận Tết Nguyên đán, thị trường đào quất bắt đầu sôi động. Các vùng hoa, cây cảnh nổi tiếng Hà Nội như Nhật Tân, Quảng Bá, Nghi Tàm, Tây Tựu... đã nhộn nhịp khách tới xem và đặt mua.
Vườn mai thế tuyệt đẹp này có thế lỗi hẹn nở dịp Tết. Ảnh: N.Cường
Vườn mai thế tuyệt đẹp này có thế lỗi hẹn nở dịp Tết.              Ảnh: N.Cường.

Theo các chủ vườn đào, những năm gần đây không còn sợ thiếu đào chơi Tết vì nhà nhà trồng đào, người người trồng đào. Giá đào vì thế cũng ổn định. Tuy nhiên, những gốc đào lâu năm, đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm chăm sóc cao, thì vẫn hiếm và có giá rất đắt.

Anh Trần Văn Hải, chủ một quầy bán hoa trên đường Lạc Long Quân cho biết, giá một số gốc đào cổ trong vườn nhà anh có giá 5 – 25 triệu đồng. Các cành đào nhỏ hơn có giá 150.000 – 300.000 đồng/cành.

Trong vườn đào 300 gốc nhà anh Hải, quá nửa đã treo những mẩu giấy đính tên người đặt hoặc mua đào. “Những gốc đào đắt tiền chủ yếu được thuê, hết Tết chúng tôi lại cho người tới chở về, chăm sóc cho tới vụ đào năm sau” – Anh Hải nói.

Ngoài các cây đào thế, đào từ Sa Pa cũng được mang về bày bán trước cả tháng. Tuy nhiên, theo các chủ vườn đào, do khai thác nhiều, ngày càng khó tìm được các gốc đào rừng đẹp. Gần như không thể tìm được một cành đào Sa Pa cổ thụ dáng bão táp, phủ đầy rêu phong như mấy năm trước.

Những cành đào bày bán sớm hiện có dáng của mấy cành cây khô, không hoa, không lộc. Đến gần Tết, chủ đào sẽ dùng một số biện pháp như sưởi ấm, cho đào uống nước ấm... để thúc ra hoa.

Anh Giáp Văn Ga, chủ vườn đào ở Quảng Bá cho biết, do năm nay rét muộn, thời tiết những ngày giáp Tết nóng lạnh thất thường, nên nhiều gốc đào đã nở bung, được chủ vườn cắt mang đi bán cho những người chơi hoa Tết sớm.

Theo anh Ga, nếu thời tiết cứ lạnh thế này thì tốt cho người trồng đào, nhưng nếu nóng hơn thì một số cành ngắt lá muộn sẽ nở sạch! Đến Tết sẽ chỉ còn nụ mới ra và cành giăm, bán rất xuống giá.

Trong khi giá đào được dự đoán không thay đổi là mấy so với năm ngoái thì quất lại cầm chắc tăng giá. Ông Hải, chủ vườn quất có tiếng ở Nhật Tân, cho biết, giá quất năm nay sẽ tăng 15 – 20% so với năm ngoái. Nguyên nhân do thời tiết thất thường khiến việc chăm sóc thêm khó khăn, mất nhiều công sức.

Hơn nữa, giá nhân công, giá phân bón, thuốc trừ sâu... đều tăng. “Nếu không tính toán cẩn thận, thậm chí còn lỗ. Năm nay không còn cây nào giá vài chục nghìn như mọi năm mà thấp nhất cũng phải vài trăm ngàn, người trồng quất chúng tôi mới bán” – Ông Hải cho biết.

Mai lỗi hẹn

Xã Cẩm Hà (Hội An) được xem như thủ phủ của quất miền Trung. Ông Lê Viết Quảng (thôn Bầu Ốc Hạ) cho biết, ngoài khoảng 200 chậu quất “tuyển” thì ông cũng đang đau đầu với 50 gốc mai thế. Dáng của những cây mai hàng chục năm tuổi này thì không thể chê vào đâu nhưng tất cả búp đều không thoát ra được vì đợt lạnh kéo dài trong thời gian qua.

Hàng trăm chậu mai của ông Bùi Văn Trung ở Bàu Ốc Hạ cũng đang cứng đơ vì thời tiết. “Dân đây đang khổ sở với mai, tình hình này kéo dài, dễ đến sau rằm tháng Giêng mai mới nở.

Ông Mai Thanh Hùng - Chánh văn phòng UBND xã Cẩm Hà cho hay, năm nay, gần 1.000 chậu mai thế của Cẩm Hà có thể lỗi hẹn dịp Tết và chắc chắn sẽ gây khó cho bà con.

Hiện xã cũng đang đau đầu chưa biết tính cách nào và cũng đang vận động không nên dùng biện pháp kích thích như cho điện, bởi như thế mai sẽ mất vẻ đẹp tự nhiên vốn có.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG