Quanh vụ Vũ “nhôm”: Liên quan nhiều dự án, nhà công sản

Khám xét nhà Phan Văn Anh Vũ tại số 82 Trần Quốc Toản (Hải Châu, Đà Nẵng) vào tối 21/12. Ảnh: Nguyễn Thành.
Khám xét nhà Phan Văn Anh Vũ tại số 82 Trần Quốc Toản (Hải Châu, Đà Nẵng) vào tối 21/12. Ảnh: Nguyễn Thành.
TP - Theo những thông tin có được, với những chiêu buôn bán, sang nhượng sau khi mua đất, nhà ở công sản cũng như đất của các dự án, Phan Văn Anh Vũ (biệt danh Vũ “nhôm”) đã trục lợi số tiền rất lớn.

Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, trú tại tổ 6 phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng), là đại gia bất động sản ở Đà Nẵng, sở hữu nhiều công ty như Công ty TNHH I.V.C; Công ty cổ phần 79; Công ty cổ phần Bắc Nam 79 và góp vốn vào một số công ty khác.

Theo tìm hiểu, từ năm 2004 đến 2016, hàng loạt nhà và đất công sản của thành phố Đà Nẵng đã được bán cho các cty của Phan Văn Anh Vũ. Có thể kể đến,  năm 2004, Cty CP xây dựng 79 của Vũ mua nhà đất số 354 Hùng Vương. Năm 2006 cty này tiếp tục được mua nhà số 158 Bạch Đằng. Năm 2007 Cty của Vũ tiếp tục được mua nhà số 36 Bạch Đằng. Qua năm 2008 nhà số 38 Bạch Đằng cũng thuộc về Cty CP Xây dựng 79.

Cũng trong năm 2008, Cty CP Xuất khẩu Đà Nẵng - Cty CP Xây dựng 79 đã mua được lô đất 106 Trần Phú. Trong năm 2010 Cty CP xây dựng Bắc Nam 79 tiếp tục được mua nhà số 319 Lê Duẩn. Cũng trong năm 2010, một cty khác cũng liên quan đến Phan Văn Anh Vũ là cty TNHH Minh Hưng Phát đã được mua nhà số 47 Nguyễn Thái Học và số 2 Hải Phòng. Năm 2016, Cty CP xây dựng Bắc Nam 79 được thành phố bán nhà số 16 Bạch Đằng…

Theo tìm hiểu, còn có nhiều công ty khác liên quan đến Phan Văn Anh Vũ dưới nhiều hình thức  (góp vốn, người nhà đứng tên…) đã mua được hàng loạt lô đất, nhà công sản ở những vị trí đắc địa. Đa số các lô đất này đều giảm 10% tiền sử dụng đất. Điều đáng nói, các lô đất nhà công sản sau khi được thành phố “ưu đãi” giảm 10%, một số đã được tiến hành sang nhượng, trục lời.

Cách đây không lâu Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an có Văn bản 817/ANĐT (P4) gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị phối hợp điều tra, xác minh làm rõ sai phạm trong việc thực hiện 9 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà đất công sản thuộc sở hữu nhà nước tại TP Đà Nẵng liên quan đến Vũ “nhôm”.

Nhà đất địa chỉ 36 - 38 Bạch Đằng nằm trong diện 31 nhà đất công sản đang được điều tra làm rõ. Khu này có tổng diện tích 3.728m2, nguồn gốc là nhà đất công sản gồm 3 phần diện tích: khách sạn Sông Hàn (36 Bạch Đằng), trụ sở TAND thành phố và Khu tập thể trong khuôn viên khách sạn Sông Hàn. Từ năm 2007 đến 2009, lần lượt 3 khu đất này được bán cho Cty CP xây dựng 79.

Theo tìm hiểu, tháng 7/2011, ông Phan Văn Anh Vũ với tư cách là Chủ tịch HĐQT Cty CP Xây dựng 79 ủy quyền cho ông Phan Minh Cương - Tổng giám đốc ký chuyển nhượng dự án khách sạn Sông Hàn có diện tích đất hơn 3.700m2 cho một công ty với giá chuyển nhượng 113 tỷ đồng. Trong đó quyền sử dụng đất là hơn 65 tỷ đồng, tài sản gắn liền với đất là hơn 48 tỷ đồng.

Trên thực tế sau khi giao đất và cấp giấy quyền sử dụng đất, Cty CP Xây dựng 79 đã không thực hiện cam kết ban đầu với thành phố: mua nhà đất công sản là để đầu tư nâng cấp khách sạn Sông Hàn thành khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 4 - 5 sao phục vụ phát triển du lịch thành phố, mà chuyển nhượng toàn bộ diện tích hơn 3.700m2 cho DN khác.

Số tiền mà Cty CP Xây dựng 79 nộp cho ngân sách nhà nước chỉ hơn 66 tỷ đồng (trong đó đã giảm 10% tiền sử dụng đất). Sang nhượng với giá hơn 113 tỷ đồng, cty đã hưởng chênh lệch hơn 47 tỷ đồng.

Trong danh sách 9 dự án đang được Bộ công an điều tra làm rõ có dự án khu đô thị Harbour Ville của Cty Mega (Nại Hiên Đông, Sơn Trà), TP Đà Nẵng. Theo thông tin có được, dự án này rộng 170.213m2, từng được UBND TP Đà Nẵng giao cho Cty CP XDCTGT 586 để triển khai theo quy hoạch.

Năm 2011, Cty này xin chuyển quyền sử dụng đất cho ông Phan Văn Anh Vũ và được UBND TP Đà Nẵng đồng ý. Sau đó ông Vũ đưa phần diện tích đất này vào Cty CP đầu tư Mega với tư cách chủ đầu tư để lập dự án Khu đô thị Harbour Ville.

Mặc dù chưa triển khai việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nhưng chủ đầu tư đã chia khu đất trên thành 527 lô và đã được UBND quận Sơn Trà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng lô đất riêng biệt. Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư đã mở bán các lô đất nói trên ra thị trường thông qua hình thức hợp đồng góp vốn và nhận lại quyền sử dụng đất.

Theo hợp đồng góp vốn, thời hạn hoàn tất cơ sở hạ tầng và giao đất dự kiến là 180 ngày kể từ ngày ký hợp đồng; Thời hạn bàn giao đất chậm nhất là tháng 11/2011. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Giá giao dịch thời điểm năm 2011 là 9,5 triệu/m2 và hiện nay là 15 – 20 triệu/m2. Trên thực tế dự án này đã bị xẻ thành những lô đất ở và cấp giấy chứng nhận riêng biệt cho ông Phan Văn Anh Vũ.

Trong kết luận Thanh tra Chính phủ năm 2013 từng đề cập khu đất có diện tích hơn 21 ngàn m2 phía cuối đường Phạm Văn Đồng. Theo tìm hiểu, năm 2005 UBND thành phố Đà Nẵng chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và Trung Thị Lâm Ngọc với giá 84 tỷ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan khu đất trên với số tiền 581,526 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ sau 3 năm, người được mua khu đất trên đã lãi số tiền khủng gần 500 tỷ đồng. Khu đất này được Thanh tra Chính phủ giao Bộ công an xác minh làm rõ các dấu hiệu vi phạm quy định về đất đai và đầu tư xây dựng, chuyển nhượng trái quy định pháp luật, gây thất thu ngân sách nhà nước…

Ngày 22/12, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Trần Đình Quỳnh, Chánh văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Hiện tại Bộ Công an vẫn đang điều tra làm rõ các sai phạm liên quan đến các dự án và nhà đất công sản tại Đà Nẵng. UBND thành phố Đà Nẵng và các cơ quan ban, ngành đang phối hợp với Bộ công an để tiếp tục các công việc liên quan. Quá trình này chưa kết thúc và hiện tại chưa có thông tin gì.

Phát lệnh truy nã đối với ông Vũ “nhôm”

Tối 22/12, nguồn tin từ Công an thành phố Đà Nẵng cho hay, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã phát lệnh truy nã đối với ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”). Theo đó, ngay sau khi công bố lệnh bắt, Cơ quan An ninh điều tra cũng công bố quyết định truy nã Phan Văn Anh Vũ sau khi xác định bị can không có mặt tại nơi cư trú ở số 82 Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) và không biết bị can đang ở đâu. Hiện Công an Đà Nẵng triển khai quyết định truy nã này đến công an tất cả các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn.

Nguyễn Thành

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

TPO - Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng lãng phí đất khá phổ biến ở TPHCM. Đặc biệt tại  khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Vĩnh Lộc - chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch hoặc xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng, cho thuê để thu lợi bất hợp pháp...