Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh:

Quảng Trị cần tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp phát triển

TPO - Ngày 22/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tỉnh Quảng Trị trong năm 2018.

Quảng Trị cần tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp phát triển ảnh 1 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Minh Đức

Theo đó, về tình hình phát triển KT-XH, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả vượt bậc, hoàn thành 24/24 chỉ tiêu KT-XH; tăng trưởng kinh tế đạt 7,12%; GRDP bình quân đầu người đạt 43,6 triệu đồng, tăng 8,1% so với năm 2017; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, QP-AN được củng cố, tăng cường. Về công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ tỉnh Quảng Trị có 10 Đảng bộ huyện, thị, thành phố và 6 Đảng bộ trực thuộc, 556 tổ chức cơ sở đảng, 2.513 chi bộ trực thuộc với 45.726 đảng viên.

Về công tác chăm lo cho người có công với cách mạng, toàn tỉnh có hơn 121.000 người có công với cách mạng, 2.653 bà Mẹ Việt Nam anh hùng, có 10 huyện, thị, thành phố được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 2 đơn vị cấp huyện được công nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới là huyện Hướng Hóa và Vĩnh Linh.

Song song với nhiệm vụ lãnh đạo phát triển KT-XH, tỉnh xác định nhiệm vụ xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, vì vậy, đã tập trung lãnh đạo toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm với nhiều điểm mới, điểm sáng trên các mặt xây dựng Đảng. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, toàn tỉnh có hơn 29.000 người có công và gia đình người có công với cách mạng được nhận quà của Chủ tịch nước với số tiền trên 6 tỉ đồng.

Ngoài ra, tỉnh trích ngân sách hơn 1,3 tỉ đồng để tổ chức chúc thăm, tặng quà các đối tượng chính sách xã hội, các đơn vị, cá nhân; đồng thời, tiếp tục kêu gọi, huy động từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp để tạo nên sức mạnh tổng hợp giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đặc biệt, chương trình “Nối vòng tay nhân ái” đã huy động hơn 9,3 tỉ đồng để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, giúp nhân dân đón Tết yên vui, đầm ấm. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội đã vận động 4,2 tỉ đồng để thực hiện các hoạt động hướng về người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với Phó Chủ tịch nước và đoàn công tác như mong muốn được giúp đỡ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đàm phán, hợp đồng BOT, bảo lãnh Chính phủ, hợp đồng mua bán điện, hợp đồng thuê đất của Nhà máy Nhiệt điện 1 Quảng Trị, giúp nhà đầu tư khởi công dự án đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh vào tháng 7/2019.

Xem xét, hỗ trợ, bổ sung Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị được vào danh mục các khu kinh tế trọng điểm của cả nước, quan tâm hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị từ nguồn ngân sách trung ương đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông các tuyến đường chính, khu xử lý chất thải rắn, xử lý nước thải tập trung trong Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị; giúp đỡ tỉnh trong việc đề xuất Bộ Chính trị có chủ trương cho phép mở rộng Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, đồng thời ưu tiên bố trí nguồn vốn để nâng cấp bảo tồn khu di tích này; xem xét, tác động các bộ, ngành trung ương sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về cơ chế đặc thù thực hiện dự án cơ sở hạ tầng thủy sản phục vụ hoạt động nghề cá từ nguồn kinh phí bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển đã được Thủ tướng chính phủ đồng ý; tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh triển khai các chính sách xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm cho người dân vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời tin tưởng rằng tỉnh sẽ sớm vượt qua những khó khăn, thách thức để hoàn thành những chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2019.

“Tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện ba phong trào thi đua yêu nước mà Chính phủ đã phát động. Đặc biệt, tỉnh tập trung thu hút, tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp của tỉnh để kinh tế tư nhân, kinh tế đầu tư nước ngoài cùng với kinh tế nhà nước trở thành động lực đưa kinh tế ngày càng phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục quan tâm thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo; tuyên truyền, vận động người dân quan tâm vận động người dân có ý thức tự vươn lên, tự thoát nghèo”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Quảng Trị cần tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp phát triển ảnh 2 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các thành viên trong đoàn công tác cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Thành Cổ Quảng Trị. Ảnh: Minh Đức

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các thành viên trong đoàn công tác đã trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho tỉnh Quảng Trị. Phó Chủ tịch nước cùng đoàn công tác cũng đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế: Những người cần thận trọng khi tiêm vắc xin COVID-19

Bộ Y tế: Những người cần thận trọng khi tiêm vắc xin COVID-19

TPO - Theo công văn 6202 Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký ban hành, những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.