Quảng Ninh rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ

0:00 / 0:00
0:00
Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để các đơn vị, doanh nghiệp triển khai thuận lợi các công trình, dự án. Bên cạnh đó, tỉnh quyết liệt chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác rà soát, xử lý các dự án có sử dụng đất chậm tiến độ, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân trong phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án.

Để nguồn tài nguyên đất đai được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, đúng mục đích, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo triển khai chặt chẽ, quyết liệt công tác rà soát, xử lý dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật, không còn phù hợp với định hướng phát triển mới của tỉnh.

Quảng Ninh rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ ảnh 1

Dự án Bệnh viện quốc tế Hạ Long chậm tiến độ, gây lãng phí tài nguyên đất đai, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong vùng dự án.

Bám sát chỉ đạo của tỉnh, các sở, ngành chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, rà soát đối với các dự án đã được giao đất, cho thuê đất; rà soát đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư; thường xuyên kiểm tra, rà soát đối với các dự án đã được phê duyệt địa điểm, quy hoạch dự án; các dự án trong các khu kinh tế, khu công nghiệp.

UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng thường xuyên cập nhật thông tin về tiến độ triển khai thực hiện dự án trên hệ thống phần mềm quản lý các dự án chậm tiến độ. Từ đó, các sở, ban, ngành, địa phương có trách nhiệm xác định rõ hành vi, vi phạm, nguyên nhân chậm tiến độ cũng như năng lực tài chính của chủ đầu tư, trách nhiệm của các cơ quan có liên quan, đồng thời đề xuất biện pháp xử lý đối với từng dự án cụ thể.

Đặc biệt, định kỳ 6 tháng/lần, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh nghe báo cáo kết quả rà soát và có ý kiến chỉ đạo xử lý đối với từng nhóm dự án, như: Chậm dưới 1 năm, chậm từ 1 đến 2 năm, chậm từ 2 đến 5 năm và chậm trên 5 năm, đảm bảo theo đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo lợi ích của Nhà nước và lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp.

Tỉnh cũng đẩy mạnh công tác quy hoạch, nâng cao chất lượng, tiến độ hoàn thiện quy hoạch. Đến nay, tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Bình Liêu đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP Uông Bí; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Quy hoạch chung TP Hạ Long; điều chỉnh quy hoạch chung TX Quảng Yên.

Đồng thời, hủy bỏ nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Vùng than: Hòn Gai, Cẩm Phả, Uông Bí - Đông Triều trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030.

Tỉnh đã hoàn thành phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của 13/13 địa phương; tiếp tục triển khai lập Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) của tỉnh; cho thuê đất để thực hiện 22 dự án với diện tích là 231,41ha; giao đất thực hiện 32 dự án với 581,79ha; gia hạn thời gian sử dụng đất để thực hiện 26 dự án với 414,94ha...

Ngoài ra, tỉnh đẩy mạnh công tác GPMB, trong đó tập trung các dự án, công trình trọng điểm, như: Cầu Cửa Lục 3, Đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều, đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338 (giai đoạn 1); đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng (giai đoạn 2)...

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, công tác thu hồi các dự án triển khai có những vi phạm pháp luật được thực hiện hiệu quả. Nhiều chủ đầu tư cũng thay đổi tư duy, nhận thức và tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án, góp phần ngăn chặn được tình trạng đầu cơ, gây lãng phí nguồn lực đất đai, giữ ổn định và môi trường đầu tư kinh doanh.

Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thanh, kiểm tra trình UBND tỉnh thu hồi đất đối với 432 dự án, tổng diện tích 12.000ha (124 dự án chậm tiến độ, 300 dự án hết thời hạn thuê đất không được gia hạn hoặc tự nguyện trả đất). Các sở, ban, ngành đã có quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư đối với 135 dự án; thu hồi, hủy bỏ 87 quy hoạch và 162 địa điểm.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, việc xử lý các dự án chậm tiến độ vẫn còn những tồn tại, vướng mắc. Cụ thể, sau khi có quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư không bàn giao đất cho địa phương quản lý và đề nghị được thu hồi tài sản trên đất đã đầu tư; một số dự án phải chờ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được phê duyệt mới có cơ sở xử lý tiếp theo.

Bên cạnh đó, một số dự án chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng nhiều năm, trong khi chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để triển khai tiếp, không tự nguyện trả lại đất cho nhà nước, nếu thu hồi ngay sẽ không đảm bảo quy định của pháp luật đất đai, phát sinh đơn thư khiếu kiện; tuy nhiên nếu gia hạn tiến độ sử dụng đất, dự án sẽ tiếp tục kéo dài, làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội.

Nhằm tránh gây lãng phí nguồn lực đất đai, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai có hiệu quả các thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đẩy mạnh kiểm tra, rà soát làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân và có biện pháp xử lý dứt điểm đối với từng dự án cụ thể, gắn trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu địa phương và các sở, ngành liên quan.

Cùng với đó, UBND các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB để sớm bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện.

MỚI - NÓNG