Quảng Ninh giành quán quân PCI: Lắng nghe và đồng hành doanh nghiệp

TPO - “Chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để xây dựng Quảng Ninh gắn với hình ảnh là điểm đến lý tưởng để đầu tư và là một nơi bình yên, ấm áp “nụ cười Hạ Long”, là nơi đáng sống và đáng đến để đầu tư và phát triển kinh doanh, gắn bó lâu dài” – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xúc động chia sẻ khi lần đầu tiên Quảng Ninh vươn lên vị trí dẫn đầu trong số các tỉnh/thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất bảng xếp hạng PCI 2017.

Chặng đường gian nan

Sáng ngày 22/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017. Báo cáo này được thực hiện dựa trên thông tin phản hồi từ 12.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Sau 13 năm nỗ lực phấn đấu và đợi chờ, Quảng Ninh đã vỡ òa trong niềm vui khi bảng xếp hạng PCI hiện lên với vị trí dẫn đầu trong điểm số 70,7 trên thang điểm 100. Quảng Ninh chính thức giành ngôi vị quán quân khi vượt qua Đà Nẵng, một đối thủ đáng gờm trên bảng xếp hạng PCI nhiều năm nay.

Quảng Ninh giành quán quân PCI: Lắng nghe và đồng hành doanh nghiệp ảnh 1 Quảng Ninh đứng đầu chỉ số PCI 2017 trên toàn quốc.

Để đạt được những thành tựu vượt bậc trên, nhiều năm qua, Quảng Ninh đã không ngừng nỗ lực tập trung tối đa nguồn lực cho đầu tư phát triển, đặc biệt là đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, điện, phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới, thiết chế sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế.

“Hơn 10 năm gắn bó với PCI, Quảng Ninh cũng đã trải qua nhiều cung bậc của cảm xúc, có những lúc trong tâm trạng khó có thể cắt nghĩa được khi nằm trong nhóm gần cuối bảng xếp hạng (58/63 vào năm 2007) và sự lên xuống không ổn định trong giai đoạn trước, rồi đến cảm xúc vui mừng, phấn khởi khi tiến lên và duy trì trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước trong 05 năm liên tiếp (2013-2017)” – Ông Trần Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ.

Quảng Ninh giành quán quân PCI: Lắng nghe và đồng hành doanh nghiệp ảnh 2 Vịnh cửa Lục, xưa và nay.

Theo điều tra PCI 2017 cho thấy, Quảng Ninh đã có sự cải thiện ấn tượng trong hoạt động điều hành, doanh nghiệp cho biết những khó khăn, vướng mắc của họ đã được tháo gỡ kịp thời sau các cuộc đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp tại tỉnh. Bên cạnh đó, chi phí không chính thức đã có xu hướng giảm, môi trường kinh doanh bình đẳng hơn, đồng thời chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính của địa phương có nhiều chuyển biến tích cực.

Quảng Ninh giành quán quân PCI: Lắng nghe và đồng hành doanh nghiệp ảnh 3 Cảng Cái Lân, sự chuyển mình mạnh mẽ sau 10 năm phát triển.

“Chúng tôi luôn lắng nghe, tạo không gian mở và thân thiện, gần gũi giữa chính quyền các cấp, các cơ quan sở ngành với nhà đầu tư, doanh nghiệp; đồng thời, thực hiện hiệu quả xúc tiến đầu tư tại chỗ với nhiều giải pháp thiết thực như: “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, thực hiện “chăm sóc, phục vụ doanh nghiệp” từ những việc nhỏ nhất, tạo niềm tin trong cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp” Ông Long nói.

Quảng Ninh giành quán quân PCI: Lắng nghe và đồng hành doanh nghiệp ảnh 4  Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ về những nỗ lực của tỉnh nhà.

Những thành tựu vượt bậc

Trong vòng 5 năm trở lại đây, Quảng Ninh hoàn toàn chuyển mình để vươn lên phát triển mạnh mẽ xứng tầm với vị thế một đầu tàu kinh tế phía Đông Bắc bộ. Những công trình mang tính đột phá được xây dựng, cơ sở hạ tầng được nâng cấp. Và đặc biệt, bộ máy chính quyền có nhiều thay đổi tích cực, nhất thể hóa đang dần lộ rõ những vai trò cấp thiết trong xu hướng phát triển hiện đại.

Quảng Ninh giành quán quân PCI: Lắng nghe và đồng hành doanh nghiệp ảnh 5 Sự thay da đổi thịt của một góc TP. Hạ Long.

“Quảng Ninh đặc biệt quan tâm vì PCI chính là thước đo, là cơ sở, là động lực để đẩy mạnh cải cách, nâng cao chất lượng điều hành, phát triển kinh tế của chính quyền cấp tỉnh từ góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời gợi mở giúp cho tỉnh cách thức, định hướng các giải pháp điều chỉnh cho phù hợp trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất thu hút mạnh mẽ nguồn lực đầu tư và  phát triển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước một cách bền vững” – Ông Long chia sẻ.

Trước thách thức về “nút thắt hạ tầng giao thông”, trong điều kiện nguồn ngân sách hạn hẹp, Quảng Ninh đã mạnh dạn áp dụng các mô hình, phương thức mới trong thu hút đầu tư các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm theo hình thức đầu tư PPP như: Cầu Bạch Đằng; đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; đường tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn; tàu Cảng khách Quốc tế Bãi Cháy, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái...

Quảng Ninh giành quán quân PCI: Lắng nghe và đồng hành doanh nghiệp ảnh 6 TP. Cẩm Phả khoác lên mình "chiếc áo" mới sau nhiều đổi thay và thách thức.

Đặc biệt, dự thảo Luật đơn vị Hành chính kinh tế đặc biệt và Đề án thành lập Đặc khu kinh tế Vân Đồn được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 5 năm 2018 với những thể chế, cơ chế, chính sách vượt trội có sức cạnh tranh khu vực và quốc tế đang mở ra nhiều vận hội mới, thời cơ mới đối với các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp.

Quảng Ninh giành quán quân PCI: Lắng nghe và đồng hành doanh nghiệp ảnh 7 Những công trình nghìn tỷ được đầu tư xây dựng trở thành biểu tượng du lịch của Quảng Ninh.

“Chúng tôi luôn nhận thức được rằng phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức song cũng còn nhiều dư địa để tiếp tục cải cách, đáp ứng mong muốn của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, đòi hỏi chúng tôi sự nỗ lực, sáng tạo, không bằng lòng những gì đã làm của tập thể lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc đồng lòng mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành và các địa phương và của người dân, nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp cùng chung sức, chung tay để chuyển hóa những thách thức khó khăn thành cơ hội phát triển bền vững để giữ được vị trí xếp hạng năm 2018 và những năm tiếp theo” Ông Long nói.

Tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt 15.638 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 150.829 tỷ đồng, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh với tốc độ tăng trưởng GRDP luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước, năm 2017 đạt 10,2%, tổng thu ngân sách đạt 38.600 tỷ đồng trong đó thu ngân sách nội địa đạt 27.650 tỷ đồng, đứng thứ 5 toàn quốc, thu nhập bình quân đầu người đạt 4.528USD/người/năm, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, số hộ nghèo đến hết năm 2017 toàn tỉnh còn 2,25%.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm