Quảng Ngãi: Sơ tán hơn hàng nghìn người dân ra khỏi vùng ngập sâu do mưa lũ

Nhiều khu dân cư ỏ địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ngập chìm trong biển nước. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Nhiều khu dân cư ỏ địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ngập chìm trong biển nước. Ảnh: Nguyễn Ngọc
TPO - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện một đợt lũ khiến nhiều khu dân cư bị ngập nặng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. 
Hiện mực nước trên sông Trà Câu đã dâng lên trên mức báo động 3 hơn 1m, làm cho hàng trăm hộ dân ở thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) bị ngập sâu, chia cắt. Chính quyền địa phương phải huy động lực lượng tại chổ tiến hành sơ tán, giúp người dân ứng phó với lũ.
Tại phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) trong sáng 6/11, nhiều khu vực bị ngập sâu tới 1,5m. Gần 80 hộ dân bị cô lập trong nước lũ. Nước dâng nhanh từ lúc rạng sáng, khiến nhân dân không kịp trở tay. Nhiều người dân có nhà ở vùng bị ngập sâu phải di dời đến nhà người thân và nhà tránh lũ ngay trong đêm.
Quảng Ngãi: Sơ tán hơn hàng nghìn người dân ra khỏi vùng ngập sâu do mưa lũ ảnh 1
Quảng Ngãi: Sơ tán hơn hàng nghìn người dân ra khỏi vùng ngập sâu do mưa lũ ảnh 2       Hàng trăm ngôi nhà ở thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi bị ngập sâu, người dân phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Chưa kịp sửa sang lại nhà cửa sau bão số 9 thì gia đình bà Trần Thị Liễu, trú thôn An Trường, phường Phổ Ninh lại phải hứng chịu thêm đợt lũ dâng. Nước lớn bất ngờ khiến vợ chồng bà trở tay không kịp, nhiều đồ đạc bị trôi dạt, hư hỏng. Không còn cách nào khác, vợ chồng bà đành phải di dời một số tài sản có giá trị ra khu đất cao phía sau nhà, bảo vệ bằng cách phủ bạt.

“Lúc 2 giờ 30 phút nghe tiếng nước chảy rất mạnh làm tôi tỉnh giấc, vừa bước ra ngoài hiên nhà xem tình hình thì nước chảy ào ào vào nhà, trở tay không kịp. Sách vở của các con, áo quần, lúa thóc… bị cuốn trôi hết. Thời điểm này cúp điện nên tôi lo chạy đi tìm chỗ trú thân. Thiên tai tới dồn dập đến liên tục khiến gia đình tôi không còn gì cả”, bà Liễu bật khóc.
Quảng Ngãi: Sơ tán hơn hàng nghìn người dân ra khỏi vùng ngập sâu do mưa lũ ảnh 3
Quảng Ngãi: Sơ tán hơn hàng nghìn người dân ra khỏi vùng ngập sâu do mưa lũ ảnh 4       Người dân tranh thủ kê dọn đồ lên cao để tránh lũ. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Rất nhiều gia đình bị nước lũ tấn công ồ ạt giữa đêm. Mặc dù sống cạnh sông Trà Câu người dân đã quen cảnh sống chung với lũ nhưng người dân cũng không khỏi ngạc nhiên với “tốc độ” dâng nước của đợt lũ lần này. 

Ông Nguyễn Văn Năm kể lại: "Tầm 2 giờ nước mới ở sau vườn, sau 15 phút đã vào trong nhà đến 5 tấc. Tôi phải kê giường liên tục để cho mọi người trong nhà tránh lũ. Đồ điện thì tôi lo dọn trước tiên. Còn mấy đồ kia bị nước ngâm hết vì dọn không kịp".

Để giúp đỡ người dân ứng phó với lũ, Ban chỉ huy Quân sự thị xã Đức Phổ đã huy động nhiều lực lượng và phương tiện xuống các địa bàn bị ngập hỗ trợ người dân di dời tài sản, đồng thời sơ tán người tới nơi an toàn tránh lũ.
Quảng Ngãi: Sơ tán hơn hàng nghìn người dân ra khỏi vùng ngập sâu do mưa lũ ảnh 5
Quảng Ngãi: Sơ tán hơn hàng nghìn người dân ra khỏi vùng ngập sâu do mưa lũ ảnh 6      Lực lượng xung kích được huy động đưa ghe thuyền di dời, giúp người dân kê dọn đồ đạc, chạy đua với nước lũ. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hoài, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm chính trị, Ban chỉ huy Quân sự thị xã Đức Phổ cho hay, trong ngày hôm nay, lực lượng thường trực gồm 20 người đã phối hợp cùng 40 dân quân tự vệ tại 2 phường Phổ Ninh và Phổ Văn triển khai công tác di dời người dân. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã hoàn tất việc di dời 15 hộ dân đến vị trí khác trong đó, có 6 người già và 9 trẻ em.

Theo ghi nhận của PV, nước lũ dâng cao khiến cho một số phường ở khu vực hạ lưu sông Trà Câu như Phổ Văn, Phổ Minh, Phổ Minh… bị ngập rất nặng, có nơi hơn 1 mét. Trước tình hình đó, UBND thị xã Đức Phổ đã chỉ đạo tất cả các xã, phường, thị trấn cho học sinh nghỉ học từ ngày hôm nay (6/11).
Quảng Ngãi: Sơ tán hơn hàng nghìn người dân ra khỏi vùng ngập sâu do mưa lũ ảnh 7      Người dân đưa gia súc lên nhà để tránh trú lũ lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Ông Võ Minh Vương, Phó chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ thông tin, có khoảng 800 hộ dân với hơn 3.000 nhân khẩu ở các phường Phổ Ninh, Phổ Văn, Phổ Thuận, Phổ Minh bị ngập, chia cắt. Từ rạng sáng, UBND thị xã Đức Phổ đã huy động lực lượng công an, quân đội và lực lượng xung kích tại chỗ của các xã, phường khẩn trương hỗ trợ người dân vùng bị ngập sâu di dời đến nơi an toàn. 

Trước mắt, ưu tiên người già và trẻ nhỏ. Đồng thời, bố trí lực lượng chốt chặn ở những điểm giao thông bị ngập, để người dân qua lại được an toàn. Sẵn sàng phương án “4 tại chỗ” giúp người dân trong mọi tình huống.

“Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn cho học sinh nghỉ học từ ngày hôm nay (6/11). Bên cạnh đó, tại các tuyến đường dân sinh bị ngập sâu, chúng tôi cũng đã phân công, bố trí các lực lượng chốt chặn để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua lại”, ông Vương nói.
Quảng Ngãi: Sơ tán hơn hàng nghìn người dân ra khỏi vùng ngập sâu do mưa lũ ảnh 8    Học sinh ở thị xã Đức Phổ được nghỉ học từ ngày hôm nay (6/11). Ảnh: Nguyễn Ngọc
Tại huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi Phó Chủ tịch UBND huyện Đàm Bàng cho biết, nước lũ lên nhanh khiến chia cắt, cô lập nhiều khu dân cư ở các xã: Hành Đức, Hành Dũng, Hành Minh, Hành Tín Đông, Hành Tín Tây. Riêng xã Hành Tín Tây có khoảng 350 hộ dân bị cô lập.

Cũng trong sáng 6/11, chính quyền huyện Nghĩa Hành huy động lực lượng về các điểm xung yếu, trũng thấp để di dời dân, giúp dân di chuyển tài sản đến nơi cao ráo, đồng thời chốt chặn các tuyến đường bị nước lũ ngập sâu, kiên quyết không cho người dân qua lại nhằm bảo đảm an toàn tính mạng.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, trong 12 giờ tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến từ 80- 150 mm, nên nguy cơ gây ngập lũ trên diện rộng vẫn còn xảy ra.
MỚI - NÓNG
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
TP - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “rời cõi tạm” 22 năm (1/4/2001 - 1/4/2023) nhưng không hề bị lãng quên. Những người yêu nhạc Trịnh càng nhớ tới Trịnh hơn qua các hoạt động tưởng nhớ được tổ chức khắp ba miền và qua những chương trình âm nhạc xuyên đêm Thao thức cùng Trịnh bên mộ người nhạc sĩ tài hoa.