Quảng Nam giám sát y tế người về từ Đà Nẵng

Quảng Nam sẽ triển khai nhiều biện pháp giám sát y tế đối với người về từ Đà Nẵng
Quảng Nam sẽ triển khai nhiều biện pháp giám sát y tế đối với người về từ Đà Nẵng
TPO - Tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai nhiều biện pháp quản lý, giám sát y tế đối với người từ TP Đà Nẵng về và có lưu trú tại tỉnh Quảng Nam, để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tối 6/9, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh này vừa ban hành Công văn số 5179 về việc biện pháp quản lý, giám sát y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt, không có ca dương tính mới nhưng nguy cơ vẫn thường trực. Các ngành, các cấp tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thống nhất biện pháp quản lý, giám sát y tế đối với người từ TP Đà Nẵng về và có lưu trú tại tỉnh Quảng Nam. Những người đã đến các địa điểm, mốc thời gian theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Đà Nẵng cần thực hiện tốt Thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thông điệp 5K gồm khẩu trang (đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly); Khử khuẩn (Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, vệ sinh các bề mặt/vật dụng hay tiếp xúc, giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng; Khoảng cách (Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác); Không tập trung đông người và Khai báo Y tế.

Ngoài ra, tự theo dõi sức khoẻ, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 1 lần tại cơ sở y tế. Báo cáo ngay với Tổ Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng biết để giám sát.

Nếu phát hiện thấy các triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt, đau họng... phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Người từ thành phố Đà Nẵng đi Quảng Nam và về trong ngày cần thực hiện tốt Thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành; Chủ doanh nghiệp thường xuyên tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình phụ trách...

MỚI - NÓNG