Quảng Nam giải trình việc bổ nhiệm giám đốc Sở 30 tuổi như thế nào?

Ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở kế hoạch đầu tư Quảng Nam, bị Ủy ban kiểm tra Trung ương yêu cầu xóa tên trong danh sách đảng viên. Ảnh: Đắc Thành.
Ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở kế hoạch đầu tư Quảng Nam, bị Ủy ban kiểm tra Trung ương yêu cầu xóa tên trong danh sách đảng viên. Ảnh: Đắc Thành.
Báo cáo của tỉnh Quảng Nam gửi Bộ Nội vụ hai năm trước, nêu việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm giám đốc Sở là đúng quy định.

Theo kết luận tại kỳ họp 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, với cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Ban cán sự đảng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Huỳnh Khánh Toàn đã ký báo cáo của UBND tỉnh trình Bộ Nội vụ về công tác cán bộ và bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư có một số nội dung không chính xác.

Vậy báo cáo trên có nội dung như thế nào? 

Một nguồn tin cho biết, ngày 4/10/2015, ông Huỳnh Khánh Toàn đã ký văn bản báo cáo giải trình về việc bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam. Trong đó khẳng định việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo vào vị trí trên là "đúng quy định hiện hành của Tỉnh uỷ Quảng Nam" và "đảm bảo quy định của Chính phủ, Bộ Nội vụ".

Quy trình bổ nhiệm ông Hoài Bảo được cho hoàn toàn đảm bảo quy định hiện hành của tỉnh và của Trung ương. Trong đó, thực tế là Sở Kế hoạch Đầu tư có nhu cầu bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo và việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là do người tiền nhiệm đến tuổi nghỉ hưu (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Trần Văn Tri) giới thiệu, đề cử; được tập thể cấp uỷ, Ban giám đốc và cả đội ngũ cán bộ chủ chốt của Sở đồng thuận, bỏ phiếu kín với mức tín nhiệm cao (100%).

Sở Kế hoạch Đầu tư lập đầy đủ hồ sơ, thủ tục báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh để thảo luận và thống nhất bỏ phiếu kín, với mức tín nhiệm 100%. Đồng thời, Ban tổ chức Tỉnh uỷ đã thẩm định, hoàn chỉnh hồ sơ nhân sự, tổng hợp đầy đủ các ý kiến về nhân sự của cơ quan liên quan, đề xuất phương án nhân sự và có tờ trình báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ, Ban thường vụ Tỉnh uỷ xem xét, quyết định.

Về một số thông tin dư luận báo chí phản ánh, đặt câu hỏi “Có hay không việc ông Lê Phước Hoài Bảo là con trai của Bí thư Tỉnh uỷ nên mới được bổ nhiệm và thăng chức nhanh như vậy?”. Báo cáo nêu, UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định mọi cán bộ công chức của Quảng Nam đều có cơ hội như nhau. Nếu cán bộ công chức được đào tạo cơ bản, đảm bảo tiêu chuẩn chính trị, có trình độ năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, có chí tiến thủ và làm được việc thì chắc chắn sẽ được thăng tiến.

Trong thực tế, số giám đốc, phó giám đốc các sở, ban ngành và tương đương ở Quảng Nam, độ tuổi từ 30 đến 40 chiếm tỷ lệ trên 24%...

Báo cáo cũng nêu, đối chiếu với các quy định liên quan của tỉnh Quảng Nam, ông Lê Phước Hoài Bảo đủ tiêu chuẩn, điều kiện tham gia đào tạo ở nước ngoài (nhập học tháng 8/2010). 

Quảng Nam sẽ rà soát toàn bộ quy trình công tác cán bộ

Ngày 18/12, ông Phan Việt Cường - Phó bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam cho hay, địa phương mới chỉ biết nội dung kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương qua báo chí, chưa nhận được văn bản. 

"Theo quy định, Ủy ban kiểm tra Trung ương sẽ có buổi công bố kết luận cụ thể. Sau đó Ban thường vụ Tỉnh ủy họp và sẽ có công bố chính thức”, ông Cường nói.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trong quá trình làm việc với đoàn kiểm tra, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và các ngành chức năng đã cung cấp đầy đủ hồ sơ cho đoàn, kèm theo giải trình cụ thể.

Sau khi có thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và qua nội dung làm việc với đoàn kiểm tra, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh sẽ soát xét lại các khâu trong công tác liên quan đến cán bộ, kiểm tra chấn chỉnh các vi phạm, khuyết điểm mà Ủy Ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra. Cụ thể là rà soát toàn bộ quy trình đào tạo, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm... sao cho chặt chẽ, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của Đảng và Nhà nước.

Trước đó ngày 16/12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh và ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Trong số các vi phạm, khuyết điểm của ông Thanh được cơ quan kiểm tra chỉ ra, có việc không gương mẫu, biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (là con trai của ông Thanh) giữ các chức vụ Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó giám đốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục; để UBND tỉnh quyết định cử ông Lê Phước Hoài Bảo đi học thạc sỹ tại nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước không đúng quy định.

Theo kết luận kiểm tra, ông Lê Phước Hoài Bảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Bảo cũng có ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học Thạc sỹ tại nước ngoài.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga

TP - Hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới.
Nhà lụp xụp trên rạch Xuyên Tâm. Con rạch không còn chức năng thoát nước và ô nhiễm nặng vì chứa rác thải

Ðầu tàu TPHCM: Thiếu nguồn lực đầu tư phát triển

TP - Là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 4, đầu tàu kinh tế TPHCM không còn đủ nguồn lực cho đầu tư phát triển và cần sự hỗ trợ, “hà hơi, tiếp sức” từ ngân sách trung ương để vượt qua giai đoạn khó khăn.
Ông Lê Huy Ngọ, người đã xin từ chức Bộ trưởng Bộ NN&PTNT năm 2004 vì vụ án Lã Thị Kim Oanh. Tuy ông không phải chịu trách nhiệm nhiều nhưng vẫn từ chức vì vụ án xảy ra trong ngành ông quản lý

Khi có quy định, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn

TP - Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, việc xây dựng văn hóa trong Đảng cũng là một trong những vấn đề cần nhấn mạnh để chống tham nhũng, tiêu cực. TS Nguyễn Tiến Dĩnh cũng cho rằng, khi đã có quy định chung của Đảng, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn và dần dần sẽ trở thành “văn hóa từ chức”.
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng vẫn ngổn ngang sau gần 7 năm thực hiện. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Dự án giao thông nghìn tỷ thành điểm 'nghẽn': Lộ nhiều sai phạm

TP - Dự án đường Trì Bình - Dung Quất tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, chiều dài gần 9km là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Ngãi, từng được kỳ vọng sẽ tạo “cú hích” thu hút nhà đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất. Tuy nhiên, sau gần 7 năm thi công, dự án này vẫn còn dang dở, lộ nhiều sai phạm.