Quảng Nam: Dấu hiệu trục lợi BHYT, công an nhập cuộc điều tra?

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.
TPO - Bảo hiểm xã Hội tỉnh Quảng Nam yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam xuất toán thu hồi tổng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sai quy định hơn 1,9 tỷ đồng, đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi BHYT sang cơ quan Công an tỉnh để tiếp tục điều tra và xử lý

Ông Nguyễn Thanh Danh, Giám đốc Bảo hiểm xã Hội tỉnh Quảng Nam cho hay, qua kiểm tra, Bảo hiểm xã hội tỉnh phát hiện nhiều sai phạm tại bệnh viện trong công tác khám, chẩn đoán, điều trị và đề nghị thanh quyết toán chi phí BHYT cho những bệnh nhân đặt stent động mạch vành (ĐMV) không không đúng theo quy định.

Quảng Nam: Dấu hiệu trục lợi BHYT, công an nhập cuộc điều tra? ảnh 1 Phát hiện nhiều sai phạm từ chi phí khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Cụ thể, một số hồ sơ bệnh án chỉ có 1 giấy cam kết khi bệnh nhân được chỉ định thực hiện 2 dịch vụ kỹ thuật (DVKT) chụp mạch vành (ĐMV) và đặt stent ĐMV và trong giấy cam kết của bệnh nhân này không ghi cụ thể “đồng ý thực hiện chụp ĐMV” hay “đồng ý đặt stent ĐMV” mà hầu hết ghi chung chung “đồng ý thực hiện thủ thuật ĐMV”.  Trong tờ tường trình phẫu thuật, thủ thuật ghi phẫu thuật viên chính là tên của một bác sĩ nhưng ký chức danh người thực hiện DVKT lại là một bác sĩ khác.

Có 64 hồ sơ bệnh án in hình ảnh kết quả chụp hoặc đặt stent ĐMV không hiển thị tên, tuổi của bệnh nhân, ngày, giờ thực hiện thủ thuật. Hầu hết biên bản hội chẩn (khoảng 99%) là chữ viết của chủ trì cuộc hội chẩn là BS Trưởng Khoa Nội Tim mạch mà không phải là của thư ký.

Ngoài ra, bác sĩ thực hiện DVKT can thiệp ĐMV khi chưa có chứng chỉ chuyên môn về can thiệp ĐMV, không đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện DVKT chụp và đặt stent ĐMV cho một số bệnh nhân không đúng quy trình chuyên môn và không lưu hình ảnh theo quy định của Bộ Y tế.

Đáng nói, một số trường hợp, bác sĩ chỉ thực hiện chụp ĐMV cho bệnh nhân nhưng đã hoàn thiện hồ sơ bệnh án, kê thêm dịch vũ kỹ thuật đặt stent ĐMV, hoặc đã làm khống hồ sơ bệnh án (cụ thể bệnh nhân đã được đặt stent ĐMV tại BV Trung ương Huế, hoặc bệnh nhân không điều trị liên quan đến bệnh lý tim mạch tại bệnh viện), nhưng bác sĩ đã lấy hình ảnh chụp hoặc đặt stent ĐMV của bệnh nhân này gán cho bệnh nhân khác rồi lưu lên Hệ thống lưu trữ hình ảnh (Hệ thống Pacs) để đề nghị cơ quan BHXH tỉnh thanh toán chi phí BHYT cho DVKT, vật tư y tế kê thêm đó.

Qua kiểm tra hồ sơ bệnh án, các chứng từ liên quan tại bệnh viện đối chiếu với kết quả xác minh trực tiếp 168 bệnh nhân có 21 bệnh nhân không có đặt stent ĐMV, nhưng bệnh viện đã đề nghị thanh quyết toán chi phí đặt stent ĐMV.

Ngoài ra, bệnh viện còn một số sai sót trong thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, như bác sĩ điều trị làm quá giờ quy định, và bác sĩ gây mê làm thêm giờ sai quy định; tiếp nhận bệnh nhân và ghi chép hồ sơ bệnh án sai quy định

Bệnh viện thực hiện chụp và đặt sten ĐMV cho 4 bệnh nhân không đúng hướng của Bộ Y tế về “Quy trình kỹ thuật Nội khoa, chuyên ngành tim mạch”. Bệnh viện phân công cho bác sĩ thực hiện DVKT đặt sten ĐMV khi chưa có chứng chỉ chuyên môn về can thiệp mạch vành...

Qua kiểm tra, sai phạm xảy ra chủ yếu tại Khoa Nội Tim mạch và tập trung tại hồ sơ bệnh án. “Để thực hiện được xuyên suốt những vi phạm đó, phải có sự phối hợp của cả 1 ekip thực hiện DVKT gồm bác sĩ thực hiện DVKT, điều dưỡng, bộ phận cung cấp vật tư y tế, bộ phận lưu trữ hìm ảnh của bệnh nhân lên hệ thống Pacs", ông Danh nói và cho hay vi phạm này không chỉ xem thường kỹ cương pháp luật của nhà nước, thiếu đạo đức nghề nghiệp mà còn lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Nam cho rằng người chịu trách nhiệm là người đứng đầu bệnh viện và bác sĩ sai phạm.

Lãnh đạo Bệnh viện nói gì?

Liên quan đến vấn đề này, ông Đinh Đạo – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam nhận trách nhiệm để xảy ra những sai sót.

Người đứng đầu bệnh viện này cho rằng để xảy ra sai sót trên ngoài nguyên nhân chủ quan đó là vi phạm quy chế chuyên môn của ê kíp triển khai kỹ thuật đặt stent mạch vành. Cụ thể là ê kíp thực hiện thủ thuật stent mạch vành chưa thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn, còn nhiều sai sót trong việc chỉ định điều trị, các quy định trong ghi chép, chuyển và lưu hình ảnh, dữ liệu; thất lạc giấy tờ liên quan trong quản lý hồ sơ bệnh án; hướng dẫn giấy chuyển tuyến chưa phù hợp; không vụ lợi cá nhân nhưng thiếu trung thực trong thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh được giao.

Công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm soát hoạt động chuyên môn, tài chính giữa các khoa phòng chức năng với các khoa lâm sàng chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Các thành viên Ban giám đốc chỉ đạo, điều hành chưa hiệu quả, thiếu kịp thời...

Ngoài ra, còn có nguyên nhân khách quan khác như thiếu nhân lực có tay nghề cao nên bệnh viện khuyến khích bác sĩ nghỉ bù tự nguyện ở lại làm việc, hệ thống công nghệ thông tin kết nối tự động còn thiếu đồng bộ. “Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch trong khu vực đa số người cao tuổi, có hoàn cảnh cảnh kinh tế khó khăn, nhập viện trái tuyến và một số trường hợp bệnh nặng, phức tạp có chỉ định đặt 2 stents cùng lúc vượt khả năng chi trả người bệnh dẫn đến sai sót trong chỉ định của bác sĩ trong việc tách hồ sơ, ghi chép hồ sơ không chính xác dẫn đến bị xuất toán”, ông Đạo nói.

Lãnh đạo bệnh viện này xin nhận khuyết điểm đã để xảy ra sự việc đáng tiếc với tư cách là người đứng đầu và cho hay Ban giám đốc triệu tập Tổ giám sát xuất toán BHYT với các khoa chức năng và các khoa phòng liên quan đến xuất toán BHYT phân tích nguyên nhân, giải pháp khắc phục; yêu cầu các khoa phòng liên quan báo cáo giải trình cụ thể; Tổ giám sát xuất toán BHYT đã giải trình 3 lần gửi về BHXH Quảng Nam. Bệnh viện sẽ họp Hội đồng kỷ luật để giải quyết cụ thể các hình thức kỷ luật liên quan đến trách nhiệm của từng cá nhân và từng khoa phòng liên quan.

MỚI - NÓNG