Quang Hải nên làm gì sau 'scandal'?

Quang Hải nên làm gì sau 'scandal'?
TP - Quang Hải là một ngôi sao của bóng đá Việt Nam nhưng “scandal” bị hack facebook, lộ nhiều tin nhắn nhạy cảm, khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, thậm chí thất vọng.

Tôi từng xem một bộ phim tài liệu về cuộc sống của ngôi sao nhạc Pop - Justin Bieber (Canada) và thật sự cảm thông với những khó khăn của một chàng trai nổi tiếng toàn thế giới khi tuổi đời còn quá trẻ. Bieber không thể có cuộc sống bình thường như các bạn cùng trang lứa.

Anh không thể đến trường, không được tự do ra phố chơi, không được làm những “trò dại” mà đám thanh niên khác có thể. Cuộc sống của Bieber lúc 15-17 tuổi là quanh năm suốt tháng ở trên ô tô, máy bay với các chuyến lưu diễn khắp nơi trên thế giới. Ở trên ô tô, anh vừa tập hát, vừa học bài, vừa trải qua những hạnh phúc và cả khổ đau với những áp lực do sự nổi tiếng mang lại. Có những đoạn phim Bieber đã khóc bởi những vấp váp trước cuộc đời và mơ ước được sống như một chàng trai bình thường.

So với Bieber- ca sĩ có hàng trăm triệu người hâm mộ trên khắp thế giới- thì Quang Hải có lẽ còn rất khiêm tốn. Nhưng với bóng đá Việt Nam, Quang Hải vẫn thực sự là một ngôi sao. Thành công cùng đội tuyển U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018 (Trung Quốc) đã biến Quang Hải từ một cầu thủ còn chưa thực sự có tiếng tăm trở thành ngôi sao “hot” nhất cả trên sân cỏ cũng như ngoài đời thường.

Trang cá nhân của Quang Hải hiện có hơn 2 triệu “followers”, đem lại cho anh thu nhập cả trăm triệu đồng chỉ với mỗi “tút” quảng cáo. Hãy tưởng tượng thế này, đó có thể là số tiền một người hâm mộ Quang Hải phải lao động cả năm mới có được. Là ngôi sao bóng đá, Quang Hải được hưởng những giá trị mà ở tuổi 23 mọi chàng trai đều mơ ước: nhà lầu, xe hơi, dùng hàng hiệu, xuất hiện ở những nơi sang trọng, được các cô gái ngưỡng mộ… Anh cũng là thần tượng, tấm gương của rất nhiều em nhỏ.

Trong các sự kiện do CLB Hà Nội tổ chức, Quang Hải luôn là tâm điểm. Tôi cũng đã thấy nhiều cậu bé mang chiếc áo số 19 khi tham gia các lớp học bóng đá cộng đồng. Rõ ràng, Quang Hải có ảnh hưởng rất lớn tới các em nhỏ, vượt ra ngoài phạm vi bóng đá. Đây cũng là lý do khi “scandal” bị hack facebook, lộ nhiều tin nhắn nhạy cảm của Quang Hải nổ ra, nhiều người đã cảm thấy lo lắng, thậm chí thất vọng.

Giống như Bieber, Quang Hải cũng chịu sức ép rất lớn của một ngôi sao luôn phải giữ mình lung linh trước công chúng, thậm chí không được sống cuộc sống thực sự của một người bình thường, không được là chính mình: ra ngoài với khẩu trang, tránh chỗ đông người, phải chú ý từng lời nói, cử chỉ hoặc hành động của mình. Mọi hành động của anh đều có thể bị soi xét.

Tôi chợt nhận ra rằng trước vụ việc của Quang Hải, công chúng đang chia làm 2, một chiều chỉ trích rất nặng nề và chiều ngược lại viện mọi lý lẽ để bênh vực. Đó suy cho cùng đều là hệ quả của việc công chúng thường có xu hướng lý tưởng hoá thần tượng của mình. Quang Hải đá bóng giỏi, thế nên anh cũng được mặc định phải đẹp, không tì vết, không được mắc lỗi lầm, chứ không phải anh cũng chỉ mới 23 tuổi và nếu rời khỏi sân cỏ, Quang Hải thậm chí có thể trở nên bình thường hơn cả những chàng trai bình thường khác. Ở độ tuổi của anh, chàng trai nào cũng có thể mắc lỗi.

Sóng gió rồi sẽ qua, Quang Hải có thể tiếp tục toả sáng trên sân bóng ở các trận đấu của CLB Hà Nội hoặc đội tuyển Việt Nam. Anh sẽ lại nhận được sự tung hô như trước đây sau mỗi bàn thắng ghi được, mỗi danh hiệu đem về. Nhưng anh sẽ phải đứng trước lựa chọn, nhìn vào thực tế những khiếm khuyết để thay đổi và tốt lên, trở thành một ngôi sao thực sự với bản ngã của chính mình cho dù vẫn phải chấp nhận những gò bó nhất định của một ngôi sao. Hoặc tiếp tục đời sống của một ngôi sao trên sân khấu bóng đá.

Cho dù theo hướng nào, đó cũng sẽ là một lựa chọn rất khó khăn bởi trở thành người nổi tiếng luôn có sự cám dỗ rất lớn và không chỉ cá nhân Quang Hải, sẽ có những người luôn muốn anh phải là một ngôi sao.

MỚI - NÓNG