Quảng Châu bùng phát ổ dịch COVID-19, bệnh nhân F0 mắc biến chủng Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
Người dân Quảng Châu đi xét nghiệm. Ảnh: AP
Người dân Quảng Châu đi xét nghiệm. Ảnh: AP
TPO - Hai quận ở thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) hiện đang tiến hành xét nghiệm cho tất cả các cư dân sau khi thành phố ghi nhận hàng loạt ca mắc mới COVID-19.

Quảng Châu hôm qua, 29/5, ghi nhận thêm một ca mắc mới COVID-19 và năm ca bệnh không có triệu chứng. Tính từ ngày 21/5 đến hết ngày 29/5, thành phố này phát hiện tổng cộng năm ca mắc COVID-19, với 15 ca không có triệu chứng.

Phần lớn các ca bệnh này đều có liên quan đến ca bệnh đầu tiên, vì là người sống cùng hoặc từng cùng dùng bữa. Ca bệnh đầu tiên là một cụ bà 75 tuổi, mắc biến chủng virus Ấn Độ.

Một số khu vực ở Quảng Châu đã bắt đầu áp dụng lệnh hạn chế ra đường, đóng cửa cơ sở giải trí, phòng gym, chợ đầu mối và trường mẫu giáo.

Người dân trên các con phố lớn ở quận Liwan đã được yêu cầu ở nhà và chỉ một người trong mỗi hộ gia đình được phép ra ngoài mua nhu yếu phẩm hàng ngày.

Phó Cục trưởng Cục Giao thông vận tải thành phố Quảng Châu cho biết bảy ga tàu điện ngầm và 177 trạm xe buýt của 83 tuyến xe buýt ở các khu vực bị áp dụng các biện pháp hạn chế chỉ cho phép hành khách xuống xe.

Quảng Châu bùng phát ổ dịch COVID-19, bệnh nhân F0 mắc biến chủng Ấn Độ ảnh 1

Người dân Quảng Châu xếp hàng dài chờ xét nghiệm. Ảnh: AP

Quảng Châu bùng phát ổ dịch COVID-19, bệnh nhân F0 mắc biến chủng Ấn Độ ảnh 2

Ảnh: AP

Quảng Châu bùng phát ổ dịch COVID-19, bệnh nhân F0 mắc biến chủng Ấn Độ ảnh 3

Ảnh: AP

Cơ quan y tế địa phương cho biết ổ dịch ở Quảng Châu lây lan vừa nhanh vừa mạnh. Thậm chí, nó đã ảnh hưởng đến thành phố lân cận.

Một huyện của thành phố Phật Sơn (tỉnh Quảng Đông) đã báo cáo một ca bệnh mới và hai ca không có triệu chứng vào thứ Bảy, sau khi xét nghiệm axit nucleic của ba người từ Quảng Châu cho kết quả dương tính. Cả ba đã được cách ly và điều trị tại một bệnh viện địa phương, nơi ở của họ cũng đã được khử trùng.

Thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông) đã bắt đầu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng sau khi ghi nhận một ca bệnh không có triệu chứng vào thứ Bảy. Tổng số ca không có triệu chứng ở Thâm Quyến đã lên đến 10 ca, kể từ sau khi thành phố báo cáo trường hợp không triệu chứng lây lan trong cộng đồng đầu tiên vào ngày 21/5.

Các vụ lây nhiễm gần đây ở Thâm Quyến liên quan đến cảng Yantian của thành phố, và hầu hết những người mắc bệnh đều làm việc cho một tàu chở hàng quốc tế.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG