Quảng cáo tín dụng đen tràn ngập phố phường Thủ đô

TPO - "A lô là có tiền", "cho vay không thế chấp" hay "hỗ trợ tài chính"… là những quảng cáo được cho là "tín dụng đen" có mặt ở khắp nơi trên đường phố Hà Nội.
Quảng cáo tín dụng đen tràn ngập phố phường Thủ đô ảnh 1 Tín dụng đen thực chất là hình thức cho vay với lãi suất cực cao. Theo điều 476 Bộ luật dân sự năm 2005, quy định lãi suất cho vay không được quá 150% mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước quy định. Tuy nhiên, trên khắp mọi ngõ ngách Hà Nội, những lời quảng cáo đủ thể loại như thế này vẫn ngang nhiên xuất hiện.
Quảng cáo tín dụng đen tràn ngập phố phường Thủ đô ảnh 2 Hành vi cho vay lãi nặng, tùy theo tính chất và mức độ của hành vi cho vay lãi nặng mà người có hành vi có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Quảng cáo tín dụng đen tràn ngập phố phường Thủ đô ảnh 3 Với nhiều thủ thuật về câu chữ, hoạt động cho vay nặng lãi đôi khi được "hô biến" thành hỗ trợ tài chính.
Quảng cáo tín dụng đen tràn ngập phố phường Thủ đô ảnh 4 Hoặc với những cam kết thủ tục nhanh chóng, không cần thế chấp, những mẩu quảng cáo này là cách thức để thu hút người vay.
Quảng cáo tín dụng đen tràn ngập phố phường Thủ đô ảnh 5 Nhiều tờ rơi được dán chồng lên nhau chi chít.
Quảng cáo tín dụng đen tràn ngập phố phường Thủ đô ảnh 6 Hoặc đôi khi "tín dụng đen" được các chủ cho vay thay đổi "khái niệm" thành... cho vay vốn để kinh doanh chỉ cần hộ khẩu, chứng minh thư.
Quảng cáo tín dụng đen tràn ngập phố phường Thủ đô ảnh 7 Khắp các ngõ ngách ở Thủ đô đều có chi chít các tờ rơi được dán.
Quảng cáo tín dụng đen tràn ngập phố phường Thủ đô ảnh 8 Cột điện cũng là một địa điểm ưa thích tràn ngập các tờ rơi quảng cáo cho vay tín dụng đen.
Quảng cáo tín dụng đen tràn ngập phố phường Thủ đô ảnh 9 Về truy cứu trách nhiệm hình sự, Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tại Điều 201. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị Đào Mạnh Hùng (bìa phải) kiểm tra công trình nước sạch tại thôn Thúc, xã Vĩnh Ô. Ảnh: N.Đ

Đồng bào Vân Kiều ở Thúc đã có nước sạch sinh hoạt

TPO - Quỹ Thiện Tâm đã tài trợ xây dựng hệ thống nước sạch phục vụ dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều tại thôn Thúc, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị); giải quyết tình trạng người dân ở đây phải đi lấy nước sinh hoạt ở các khe, suối vừa xa, nguy hiểm lại không đảm bảo vệ sinh.