Tiếp vụ tra tấn như thời trung cổ trong hoạt động tín dụng đen:

Chi tiết lãi suất 'cắt cổ' trong hoạt động tín dụng đen Nam Long

Chi tiết lãi suất 'cắt cổ' trong hoạt động tín dụng đen Nam Long
TPO - Theo thượng tá Lê Khắc Minh, phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, trưởng phòng Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết thì, cơ quan công an đã xác minh được 100 khách hàng đã tham gia giao dịch trong chuyên án phá tổ chức hoạt động "tín dụng đen" lớn nhất cả nước này.

Theo thống kê, trong 23/70 tài khoản ngân hàng của Công ty "tín dụng đen" Nam Long có số tiền giao dịch hơn 510 tỷ đồng, với hơn 200 khách hàng vay lãi nặng ở 26 khu vực, tại 63 tỉnh, thành phố. Cơ quan công an đã xác minh được 100 khách hàng; thống kê 61 khách hàng vay với số tiền là hơn 16 tỷ đồng; tiền các bị hại phải trả là hơn 19 tỷ đồng; tiền phí ngoài hợp đồng, các đối tượng đã thu gần 1 tỷ đồng; tiền lãi hơn 3 tỷ đồng (còn 39 khách hàng đã xác minh nhưng chưa thống kê).

Công ty Nam Long không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng, đặt trụ sở chính tại 393 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TPHCM. Công ty này cho vay tài chính dưới hình thức hợp đồng trả góp trong thời hạn 41 ngày, mỗi ngày người vay phải trả số tiền gốc và lãi là 3% tổng số tiền vay và hợp đồng trả góp trong thời hạn 51 ngày, mỗi ngày người vay phải trả cả gốc và lãi là 2,5% tổng số tiền vay. Ngoài ra, còn hợp đồng “lãi đứng” với mức lãi từ 15-30%/ngày. Đối tượng cho vay là cá nhân có tài sản đảm bảo, hộ kinh doanh và các doanh nghiệp.

Theo phân tích của cơ quan công an, thì theo hướng dẫn tại Thông tư 14/2017/TT-NHNN ngày 29/9/2017 quy định về phương thức tĩnh lãi suất cho vay của Ngân hàng nhà nước Việt Nam thì lãi suất theo hợp đồng vay trả góp 50 triệu đồng có thời hạn 41 ngày, mỗi ngày trả 1,5 triệu đồng (cả gốc và lãi) có lãi suất cho vay là 205%/năm, tương đương với 6.849 đồng/1 ngày/1 triệu đồng.

Với hợp đồng vay trả góp 50 triệu đồng, thời gian vay 51 ngày, mỗi ngày phải trả 1,2 triệu đồng (cả gốc và lãi) có lãi suất cho vay là 172%/năm, tương đương 4.619 đồng/1 ngày/1 triệu đồng. Đối với hợp đồng lãi đứng thường áp dụng trong thời hạn ngắn ngày với mức lãi suất từ 15-30%/ngày.

Ví dụ như trường hợp ông Điền Quốc T ở Khánh Hòa vay công ty Nam Long 700 triệu trong 10 ngày, ông T chỉ nhận lại 500 triệu tiền vay và phải nộp thêm 7 triệu tiền phí thu ngoài hợp đồng, tính ra lãi suất là 1.043%/năm, tương đương với 28.571 đồng/ 1 ngày/ 1 triệu đồng.

Ngoài số lãi nói trên, các đối tượng này còn chỉ đạo thu thêm phía từ 3 đến 5 triệu đồng ngoài hợp đồng cho vay, xin hỗ trợ tiền đi lại...

Tính đến tháng 11/2018, Cơ quan CSĐT đã xác định được 12/26 khu vực có số tiền mà các đối tượng chiếm đoạt của các bị hại vay vốn có đủ số tiền từ 30 đến 1,5 tỷ đồng.

Như Tiền Phong đã đưa tin trước đó, từ cái chết do đa chấn thương của một nhân viên của Công ty Nam Long trong hoạt động kinh doanh tài chính, Cơ quan công an Thanh Hóa đã xác lập chuyên án, phối hợp với các đơn vị phá án thành công tổ chức hoạt động tín dụng đen lớn nhất cả nước này. Trong đó đã khởi tố 9 đối tượng (ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, 7 đối tượng bị bắt tạm giam 4 tháng, 2 đối tượng đang bị truy nã).

MỚI - NÓNG
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
TPO - Ngồi bế cháu trong căn nhà cấp 4 ven đê sông Hồng, ông Hà Sĩ Hải, 62 tuổi (thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội) chỉ sang căn nhà tầng đang dang dở, nói: “Không biết sau này đền bù được bao nhiêu, nhưng gia đình tôi quyết định dừng thi công. Nếu hoàn thiện ngôi nhà, sau này thu hồi cũng sẽ bị phá đi, tốn kém cho đất nước”.