Quan lớn Trung Quốc 'ngã ngựa' vì người tình

Quan lớn Trung Quốc 'ngã ngựa' vì người tình
TPO - Cú ngã ngựa của Lưu Thiết Nam - Phó chủ nhiệm Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia, Cục trưởng Cục năng lượng quốc gia TQ cho thấy cố gắng diệt “ruồi” và “hổ” đối mặt với rất nhiều chông gai.

Quan lớn Trung Quốc 'ngã ngựa' vì người tình

> TQ lên tiếng vụ 'ngư dân bị bắn chết' trên Biển Đông

> Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi vụ scandal Phát ngôn viên

 

TPO - Cú ngã ngựa của Lưu Thiết Nam - Phó chủ nhiệm Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia, Cục trưởng Cục năng lượng quốc gia TQ cho thấy cố gắng diệt “ruồi” và “hổ” đối mặt với rất nhiều chông gai.

Lưu Thiết Nam và người tình trong 1 tấm ảnh chụp chung
Lưu Thiết Nam và người tình trong 1 tấm ảnh chụp chung.
 

Sau khi thế hệ lãnh đạo mới lên nắm quyền, Trung Quốc lại tập trung cho công tác chống tham nhũng. Đặc biệt các vụ chống tham nhũng qua mạng Internet đã khiến nhiều tham quan Trung Quốc phải ngã ngựa, trong đó phải kể đến những cái tên như Lôi Chính Phú – Trùng Khánh, Tôn Đức Giang – tỉnh Hắc Long Giang, Thiện Tăng Đức – tỉnh Sơn Đông… đều vì bị phanh phui trên mạng Internet mà bị lập án điều tra hoặc cách chức.

Những bê bối dính líu đến Phó chủ nhiệm Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia, Cục trưởng Cục năng lượng quốc gia Trung Quốc Lưu Thiết Nam lại một lần nữa khiến dư luận của đất nước tỉ dân lại một lần nữa nóng lên.

Bằng giả, lừa đảo, bồ bịch

Sáng ngày 6-12-2012, ông La Xương Bình - Phó tổng biên tập tạp chí Kinh tế Tài chính Trung Quốc đã đăng lên blog mình bài viết tố cáo Phó Chủ nhiệm Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia, Cục trưởng cục năng lượng quốc gia Lưu Thiết Nam vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Ông Lưu Thiết Nam bị cáo buộc đã dính líu đến các vấn đề như làm giả bằng cấp, nhận hối lộ với trị giá lớn, đe dọa người khác…

Nội dung tố cáo 1: Làm giả bằng cấp

Lý lịch của ông Lưu Thiết Nam ghi rõ ông là thạc sĩ kinh tế, tiến sĩ xây dựng, nhưng cơ quan điều tra chỉ kiểm tra được luận văn tiến sĩ, không có thông tin thạc sĩ, tại trường đại học Nagoya City của Nhật Bản. Lưu Thiết Nam giành được “học vị thạc sĩ”, nhưng đó chỉ là bằng danh dự, không phải bằng cấp đích thực. Lưu Thiết Nam đã từng nhờ nhà trường bổ sung hai chữ “học vị” và đổi “có thể đánh giá đồng cấp” thành “đào tạo đặc biệt trao bằng học vị” nhưng đã bị trường từ chối.

Nội dung tố cáo 2: Lừa đảo xuyên quốc gia

Lưu Thiết Nam đã kết bè quan thương với một thương nhân có tên Nghê Nhật Đào. Vợ và con trai Lưu Thiết Nam là Quách Tịnh Hoa, Lưu Đức Thành có cổ phần trong công ty của Nghê Nhật Đào, thu mua ở nước ngoài và lừa đảo ngân hàng trong nước, tài khoản USD, đô la Canada trong ngân hàng HSBC của Lưu Đức Thành đã nhiều lần nhận được các khoản tiền khổng lồ của công ty Nghê Nhật Đào.

Nội dung tố cáo 3: Có tình nhân

Lưu Thiết Nam và người tình là cô gái họ Từ quen nhau ở Nhật Bản, một người làm tham tán kinh tế trong Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản, một người học tiến sĩ kiêm làm nghề phiên dịch. Sau khi quan hệ giữa hai người xấu đi do xung đột lợi ích, người tình cũ của Lưu Thiết Nam đã nhiều lần bị đe dọa giết chết.

Mất cơ đồ vì người tình

Người tình cũ của Lưu Thiết Nam được coi là người đưa ra những “bằng chứng đen” quan trọng khiến ông này ngã ngựa. Vụ việc này lại một lần nữa bổ sung cho vụ án quan tham Trung Quốc mất cơ đồ vì người tình.

Hôm qua 12-5, ông Lưu Xương Bình – Phó tổng biên tập tạp chí Kinh tế tài chính, người đã tố cáo ông Lưu Thiết Nam chứng thực đã từng nhận được điện thoại của người tình Lưu Thiết Nam gọi từ Nhật Bản và nắm được những thông tin quan trọng đầu tiên từ cô nhân tình này.

Ngày 6- 12-2012, ông Lưu Xương Bình viết lên 3 tin trên blog, tố cáo 3 tội nói trên của Lưu Thiết Nam. Cô này cũng chính là cô gái họ Từ bị Lưu Thiết Nam đe dọa sẽ giết chết mà ông Lưu Xương Bình viết trên blog.

Theo hồ sơ, ông Lưu Thiết Nam năm nay 59 tuổi, từ năm 1996 đến 1999 là tham tán kinh tế Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản. Cùng với đó, Nghê Nhật Đào đã khai với báo chí rằng, sau khi được Lưu Thiết Nam giới thiệu, người phụ nữ họ Từ này đã đến công ty mình làm việc, nhưng hiện tại đã chuyển công tác. Trước đó Nghê Nhật Đào trả lời báo chí và phủ nhận lời cáo buộc đã cấu kết với vợ con Lưu Thiết Nam.

Vụ án Lưu Thiết Nam và các vụ án liên quan đến sự ngã ngựa của quan chức Trung Quốc thời gian vừa qua có 2 điểm chung lớn: Một là vì chuyện tình cá nhân mà bị bại lộ; Hai là bằng chứng hủ bại đều do các trang blog tung ra đầu tiên. Rất nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã mỉa mai rằng “trọng trách chống tham nhũng của Trung Quốc còn phải dựa vào nhân tình của quan tham”, còn các hãng báo chí chính thống của Trung Quốc thì coi sự kiện ông La Xương Bình quật ngã Lưu Thiết Nam là một thắng lợi của công tác chống tham nhũng qua mạng Internet.

Sau khi bị tố cáo, Lưu Thiết Nam vẫn ký duyệt trên 50 dự án quan trọng về năng lượng cho Trung Quốc
Sau khi bị tố cáo, Lưu Thiết Nam vẫn ký duyệt trên 50 dự án quan trọng về năng lượng cho Trung Quốc .
 

Trung Quốc nếm quả đắng

Một điều đáng nói là, kể từ khi bị tố cáo đến khi bị điều tra chính thức, trong vòng 5 tháng đó, ông Lưu Thiết Nam đã phê chuẩn… trên 50 dự án năng lượng liên quan đến thủy điện, phong điện, than đá, nhà máy nhiệt điện, đường ống dẫn dầu, mạng lưới điện quốc gia…

Trong giới tài chính Trung Quốc, Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia được mệnh danh là “Tiểu Quốc vụ viện”. Từ chính sách tiền tệ vĩ mô, chính sách công nghiệp đến thẩm tra hành chính, nghiêm cấm rượu Mao Đài tăng giá… đều nằm trong sự kiểm soát của cơ quan này.

Không những các doanh nghiệp Trung Quốc bị cơ quan này kiểm soát, mà một phần quyền lực của các cơ quan chính phủ khác cũng bị “thao túng”. Báo chí Trung Quốc cho rằng, Lưu Thiết Nam không những là Phó chủ nhiệm Ủy ban cải cách và phát triển, mà còn kiêm nhiệm Cục trưởng Cục năng lượng quốc gia, quyền lực trong tay lớn như vậy, không hủ bại mới là lạ.

Tóm tắt vụ án Lưu Thiết Nam

Sáng ngày 6-12-2012: Phó tổng biên tập tạp chí Kinh tế tài chính Trung Quốc La Xương Bình viết 3 tin trên blog tố cáo Lưu Thiết Nam về 3 tội danh.

Chiều ngày 6-12-2012: Cục năng lượng quốc gia Trung Quốc nói: “Thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt. Chúng tôi đang liên hệ với cơ quan quản lý mạng và cơ quan công an có thẩm quyền để báo án”.

Ngày 7-12-2012: Ông Lưu Thiết Nam gặp gỡ đại diện của cơ quan năng lượng Nga và ký kết văn kiện hợp tác.

Ngày 17-12-2012: Ông Lưu thiết Nam tham gia cuộc hội nghị quan trọng về công tác phát triển và cải cách toàn quốc.

Ngày 7-1-2013: Lưu Thiết Nam tham gia hội nghị công tác năng lượng toàn quốc với tư cách Phó chủ nhiệm Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia, Cục trưởng Cục năng lượng quốc gia Trung Quốc.

Cuối tháng 1-2013: Lưu Thiết Nam tham gia một buổi tọa đàm của Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia và xuất hiện trong bản tin chương trình thời sự Đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 30-1.

Ngày 30-1-2013: Cơ quan kiểm tra kỉ luật Trung Quốc kiểm tra các thông tin về cục trưởng Cục năng lượng quốc gia Lưu Thiết Nam.

Tháng 3-2013: Nguyên chủ tịch Ủy ban giám sát điện lực quốc gia Trung Quốc Ngô Tân Hùng tiếp quản vị trí Cục trưởng Cục năng lượng quốc gia, Lưu Thiết Nam vẫn giữ chức Phó chủ nhiệm Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc.

Ngày 12-5-2013: Website của cơ quan giám sát Trung Quốc đưa tin, Phó chủ nhiệm Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc Lưu Thiết Nam vi phạm kỷ luật nghiêm trọng bị điều tra. Một cuộc tố cáo công khai với tên thật diễn ra hơn 5 tháng đã có kết quả.


Huy Long (tổng hợp)

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Truy nã chủ cơ sở Beer Club Tiktok
Truy nã chủ cơ sở Beer Club Tiktok
TPO - Chủ cơ sở Beer Club Tiktok bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Cà Mau khởi tố bị can với hành vi “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” nhưng không có mặt tại nơi thường trú và tạm trú.