Quán karaoke dính ma túy, 'đại gia nghiện vàng' có vô can?

Quán karaoke dính ma túy, 'đại gia nghiện vàng' có vô can?
TPO - Việc khách đến quán có sử dụng ma túy nhưng chủ quán không biết thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu chủ quán biết việc sử dụng ma túy mà vẫn cho khách đến thuê phòng thì có khả năng phạm vào tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy"...

Chiều tối 10/5, cơ quan chức năng đang tiến hành khám xét nơi ở của đại gia đeo vàng Trần Ngọc Phúc (SN 1983, tức Phúc XO) tại huyện Hóc Môn (TPHCM). Theo nguồn tin của Tiền Phong,  Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM chưa thực hiện lệnh bắt đối với Phúc XO, hiện chỉ mới triệu tập ông này lên làm việc.

Trước đó,  tại thời điểm kiểm tra, phát hiện cả trăm người phê ma túy trong quán Karaoke của Phúc XO.

Quán karaoke dính ma túy, 'đại gia nghiện vàng' có vô can? ảnh 1 Công an khám xét nơi ở của Phúc XO vào chiều 10/4. Ảnh Ngô Bình

Ngay lập tức, Công an TPHCM đã triệu tập "đại gia đeo vàng” lên làm việc, đồng thời tiến hành khám xét nơi ở để thu thập thêm thông tin chứng cứ liên quan đến tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Trước đó không lâu, Công an TPHCM phối hợp với đoàn liên ngành TPHCM kiểm tra nhiều quán tương tự và phần lớn các quán cũng dính đến ma túy.

Cụ thể tối 19/1, cơ quan chức năng kiểm tra quán bar, vũ trường Đông Kinh (quận 5, TPHCM) phát hiện 27 người có sử dụng chất ma túy. Tiếp đó, quán bar Club 162 (quận Gò Vấp) cũng bị phát hiện có dân chơi ma túy trong quán. Hay như quán bar 66 (quận 5), cơ quan kiểm tra phát hiện gần 50 người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy…

Quán karaoke dính ma túy, 'đại gia nghiện vàng' có vô can? ảnh 2 Phúc XO được cộng đồng mạng biết đến là đại gia đeo vàng đến "oằn mình" mỗi khi xuất hiện ở nơi công cộng. Ảnh Ngô Tùng

Sự việc cơ quan chức năng phát hiện các quán karaoke, quán bar, vũ trường… trên địa bàn TPHCM dính đến ma túy là không mới. Công an TPHCM cũng từng cảnh báo những nơi đây tiềm ẩn nguy cơ tội phạm ma túy là rất cao.

Liên quan đến vấn nạn ma túy "bùng nổ" trong các karaoke, bar, luật sư Lê Quang Vũ (giám đốc công ty luật Công Bình, Đoàn luật sư TPHCM) cho biết, việc khách đến quán có sử dụng ma túy nhưng chủ quán không biết thì không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng có thể bị xử phạt hành chính vì để người khác lợi dụng sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực mình quản lý

Tuy nhiên, nếu chủ quán biết việc sử dụng ma túy mà vẫn cho khách đến thuê phòng để sử dụng ma túy, hoặc tổ chức cho người khác sử dụng ma túy, thì có dấu hiệu của tội "tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" theo Khoản 1 Điều 255 Bộ luật Hình sự hiện hành có thể bị phạt tù từ 2 đến 7 năm.

Trong trường hợp phạm tội nhiều lần, tổ chức sử dụng ma túy cho nhiều người sử dụng, người chưa thành niên, phụ nữ có thai…thì mức phạt có thể lên đến 15 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền lêm đến 500 triệu đồng, phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú từ 1 đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ngoài ra, nếu chủ quán có hành vi tàng trữ chất ma túy hoặc bán, cung cấp ma túy cho khách sử dụng thì có thể xem xét đến tội tàng trữ trái phép chất ma túy (theo Điều 249 hoặc Điều 251 Bộ luật Hình sự hiện hành).

Quán karaoke XO này đã bị cơ quan chức năng TPHCM kiểm tra đột xuất vào tối 9/4. Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện khoảng 100 người nghi vấn sử dụng ma túy. Qua kiểm tra nhanh phát hiện 39 người dương tính ma túy. Cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều sai phạm và thu giữ một số rượu ngoại, ma túy… Phúc XO được triệu tập lên để làm rõ nghi án có liên quan đến tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke XO.

Chiều 10/4, lực lượng Công an TPHCM đã tiến hành khám xét nơi ở của Phúc XO, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM để thu thập thêm thông tin, chứng cứ có liên quan đến tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 (TPHCM) cho biết đã có chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ sai phạm trong hoạt động kinh doanh tại quán karaoke XO của ông Trần Ngọc Phúc (SN 1983, tự Phúc XO).Ông Hiếu cũng cho biết đã chỉ đạo Công an quận 12 tích cực phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM và các đơn vị liên quan để làm rõ hành vi sai phạm xảy ra tại quán karaoke XO này.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
TPO - Hôm nay (2/4), miền Bắc tiếp tục có sương mù, mưa phùn, vùng núi Bắc Bộ mưa to, riêng khu vực đồng bằng trưa chiều hửng nắng. Khu vực Tây Nguyên và một phần miền Trung hôm nay có mưa lớn.