Quân đội Trung Quốc thay thế Mi-17 của Nga bằng trực thăng Z-20 bản địa

Quân đội Trung Quốc thay thế Mi-17 của Nga bằng trực thăng Z-20 bản địa
TPO - Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) đã bắt đầu thay thế các trực thăng dòng Mi-17 do Nga sản xuất bằng các trực thăng Z-20 sản xuất nội địa trong các nhiệm vụ vận tải cho quân đội PLA.

Trong một cuộc tập trận gần đây của PLA, “máy bay trực thăng vận tải Mi-171 thông dụng của quân đội Trung Quốc đã không được sử dụng. Ngoại trừ một số lượng nhỏ trực thăng Z-8G, nhiều trực thăng được sử dụng trong cuộc tập trận này là trực thăng Z-20," ấn phẩm quân sự Trung Quốc Chinamil.cn cho biết.

Trực thăng Z-20 và Z-8G do Trung Quốc phát triển trong nước đã trở thành trang bị tiêu chuẩn của các lữ đoàn không quân. Điều này cũng phản ánh xu hướng chung rằng Z-20 đang thay thế dòng Mi-17.

Quân đội Trung Quốc thay thế Mi-17 của Nga bằng trực thăng Z-20 bản địa ảnh 1 Máy bay trực thăng Mi-171Sh

Máy bay trực thăng đa nhiệm Z-20 do Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Cáp Nhĩ Tân (HAIG) Trung Quốc sản xuất để thực hiện một loạt các nhiệm vụ bao gồm: Tác chiến chống ngầm, tấn công mục tiêu mặt nước, tìm kiếm cứu nạn, trinh sát, vận chuyển quân...

Z-20 từng nhiều lần bị truyền thông phương Tây chỉ trích “sao chép” trực thăng UH-60 Black Hawk của Mỹ, vì sự tương đồng lớn. Tuy nhiên, theo đánh giá của trang tin Sputnik (Nga), trực thăng do Trung Quốc tự chế tạo có động cơ mạnh hơn nhiều lần so với UH-60 và có khả năng thực hiện nhiệm vụ nâng vật nặng ở độ cao lớn.

Quân đội Trung Quốc thay thế Mi-17 của Nga bằng trực thăng Z-20 bản địa ảnh 2 Máy bay trực thăng đa nhiệm Z-20

Hai biến thể mới của máy bay trực thăng tiện ích Z-20 của Trung Quốc dùng để tác chiến chống tàu ngầm và tấn công đã được báo chí đưa tin gần đây.

Các nhà phân tích cho biết, Z-20 dự kiến sẽ có nhiều ứng dụng và tạo ra nhiều biến thể hơn nữa cho các nhiệm vụ khác nhau để nâng cao hiệu quả chiến đấu và giảm chi phí sản xuất hàng loạt.

Trực thăng Z-20 hiện đã được Trung Quốc triển khai với số lượng lớn lên Tây Tạng - nơi có độ cao lớn, địa hình hiểm trở và gần như không một loại trực thăng vận tải nào khác của Trung Quốc có thể leo lên được.

Theo Theo Defenseworld
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Gia cố' lưới lửa canh trời

'Gia cố' lưới lửa canh trời

TP - Những người trẻ ở Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã chủ động nghiên cứu, cải tiến các loại thiết bị sẵn có trong biên chế, nhằm nâng cao sức mạnh bảo vệ chủ quyền đất nước bằng tên lửa và pháo phòng không.