Quân đội Indonesia tìm thấy xác KRI Nanggala-402, thân tàu ngầm vỡ làm ba phần

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP
TPO - Quan chức quân đội Indonesia cho biết đội tìm kiếm đã thu thập được “hình ảnh trực quan” về các bộ phận của tàu ngầm KRI Nanggala-402, như bánh lái, mỏ neo... cũng như một số vật dụng khác như áo phao.

“Dựa trên các bằng chứng xác thực, chúng tôi tuyên bố rằng tàu KRI Nanggala 402 đã bị chìm và tất cả các thành viên thủy thủ đoàn đã thiệt mạng”, Hadi Tjahjanto – quan chức quân đội Indonesia nói trong cuộc họp báo ngày 25/4 ở Bali.

“Với sự đau buồn sâu sắc, và với tư cách là người chỉ huy, tôi tuyên bố 53 thủy thủ tàu KRI Nanggala-402 đã thiệt mạng.”

Ông Tjahjanto nói thêm, rằng con tàu đã vỡ làm 3 phần.

Quân đội Indonesia tìm thấy xác KRI Nanggala-402, thân tàu ngầm vỡ làm ba phần ảnh 1
Quân đội Indonesia tìm thấy xác KRI Nanggala-402, thân tàu ngầm vỡ làm ba phần ảnh 2
Hình ảnh ghi lại bởi tàu MV Swift Rescue cho thấy các mảnh vỡ tàu ngầm ở độ sâu 838m. Ảnh: Hải quân Indonesia

Ít nhất 25 tàu Indonesia đã tham gia tìm kiếm tàu KRI Nanggala-402. Các tàu từ các quốc gia khác, bao gồm cả tàu MV Swift Rescue của Singapore cũng đã được triển khai. Sáng nay, tàu MV Swift Rescue đã có mặt tại hiện trường.

Trước đó, hôm thứ Bảy, ông Tjahjanto cho biết Hải quân Indonesia đã tìm thấy vết dầu và các vật thể là bằng chứng cho thấy tàu ngầm KRI Nanggala-402 đã chìm ở độ sâu 850m. Trong khi con tàu chỉ được chế tạo để chịu được độ sâu tối đa 500m.

Quân đội Indonesia tìm thấy xác KRI Nanggala-402, thân tàu ngầm vỡ làm ba phần ảnh 3

Các vật thể thu thập được ở gần vị trí tàu chìm. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố hôm Chủ nhật, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói: "Thảm kịch này khiến tất cả chúng tôi bị sốc. Không chỉ gia đình của 53 thành viên thủy thủ đoàn và Hải quân, mà còn toàn bộ người dân Indonesia".

"Tất cả chúng tôi, những người dân Indonesia, xin gửi lời buồn đến gia đình các thủy thủ. Họ là những người con tuyệt vời nhất, những người yêu nước nhất."

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 mất tích sáng 21/4 với 53 người trên tàu, trong lúc đang thực hiện đợt diễn tập phóng ngư lôi ở vùng biển phía bắc đảo Bali.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm chuẩn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.