Quái chiêu, giả chết 21 năm để trốn truy nã

Nguyễn Huy Cường và quyết định truy nã.
Nguyễn Huy Cường và quyết định truy nã.
Một tên tội phạm đã gây ra hàng loạt vụ án bị truy nã toàn quốc, có 3 lần lãnh án tù và đã vượt ngục trốn thoát 2 lần khỏi trại giam, lẩn trốn tại tỉnh Sóc Trăng với nhiều vỏ bọc khác nhau.

Vào ngày 10-7 vừa qua, trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với Công an tỉnh Sóc Trăng đã bắt giữ và di lý tên tội phạm nguy hiểm Nguyễn Huy Cường về Bình Thuận để phục vụ công tác điều tra theo pháp luật sau 21 năm lẩn trốn…

Nguyễn Huy Cường (SN 1967, lớn lên tại HTX nông nghiệp 1, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận), từ nhỏ đã lười lao động, thích lêu lổng và sớm sa vào còn đường ăn chơi, trộm cắp tài sản. Ngày 23-5-1988, TAND tỉnh Thuận Hải (nay là tỉnh Bình Thuận) đã tuyên phạt Nguyễn Huy Cường mức án 13 năm tù giam, sau đó cải tạo tại Trại giam Thủ Đức - Bộ Công an thuộc huyện Hàm Tân.

Quá trình thi hành án phạt, Cường quen biết và thân thiết với một đối tượng hình sự có máu mặt cùng thi hành án tên Nguyễn Văn Hên, quê Sóc Trăng. Lợi dụng sự sơ hở của cán bộ quản giáo trong giờ lao động, Hên đã cướp một khẩu súng AK cùng Cường trốn khỏi trại giam. Lẩn trốn, lang thang một thời gian tránh sự truy lùng của Công an, Cường lần mò xuống Sóc Trăng tìm gặp Hên.

Thời gian này, Hên và Cường tiếp tục gây án và trộm cắp ở vùng sông nước. Hên còn làm mai mối em gái cho Cường sống chung như vợ chồng trên chiếc ghe lang bạt kiểu thương hồ. Thời gian trôi qua, trong lớp vỏ bọc dân nghèo, Cường và Hên thường xuyên tổ chức trộm cướp và sử dụng súng uy hiếp rất nhiều nạn nhân trong vùng.

Theo tài liệu lưu trữ cho biết, vào ngày 15-5-1993, Cường từ Sóc Trăng đột ngột trở về xã Hàm Mỹ thăm nhà, đã dùng súng AK khống chế ông Nguyễn Văn Điệp cùng thôn để cướp tài sản nhưng đã bị ông này nhận dạng nên hắn bỏ trốn ngay sau đó.

Trở lại Sóc Trăng một thời gian, Cường đã thực hiện vụ trộm cắp tài sản người dân tại xã Đại An, huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) và bị Công an bắt giữ. Công an tỉnh Bình Thuận đã di lý Nguyễn Huy Cường về Bình Thuận xử lý. 

AND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt Nguyễn Huy Cường 7 năm tù về tội trộm cắp và gộp với án trước đây đã tuyên, tổng cộng Nguyễn Huy Cường phải thi hành án phạt 20 năm tù. Nhưng đến ngày 16-8-1995, Nguyễn Huy Cường lại cưa cùm chân và song sắt để trốn khỏi trại giam một lần nữa…

Trốn khỏi Trại giam Bình Thuận, Nguyễn Huy Cường tìm về Sóc Trăng, thay đổi họ thành Nguyễn Hùng, SN 1968 và sau này còn đổi tên thành Nguyễn Trường Giang… và tiếp tục trộm cắp. Năm 1997, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có phát thông báo truy tìm tung tích nạn nhân của một vụ án giết người với đặc điểm, tên họ trùng với Nguyễn Huy Cường nên ai cũng nghĩ rằng y đã chết. Gia đình lập bàn thờ cúng giỗ Cường hằng năm.

Nhưng tại Sóc Trăng, một Nguyễn Huy Cường với cái tên Nguyễn Hùng tiếp tục trộm cắp, gây án và tiếp tục bị Công an bắt giữ đưa ra tòa án xét xử phạt tù. Đến tháng10-1999, chấp hành xong án phạt, Cường (dưới cái tên Nguyễn Hùng) chung sống với một phụ nữ khác, có một con nay đã 14 tuổi, làm ăn bằng nghề sửa máy ghe tại TP Sóc Trăng.

Đến năm 2016, chân tướng của gã tội phạm bắt đầu lộ diện. Các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã lên đường đến TP Sóc Trăng điều tra, xác minh và lập chuyên án truy bắt tội phạm truy nã Nguyễn Hùng vào ngày 10-7. Qua đấu tranh, khai thác, Nguyễn Hùng đã thú nhận y chính là Nguyễn Huy Cường.

Theo Theo Công An Nhân Dân
MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất đi hợp tác nhưng trong 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng. Ảnh: D.N.

Đem 460ha đi hợp tác, 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng

TPO - Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất hợp tác trồng cây cao su với Công ty Hoàng Linh tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc từ năm 2007 nhưng đến nay chỉ thu về vỏn vẹn 997 triệu đồng. Đáng nói, Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận có đất và lao động kỹ thuật nhưng chỉ nhận được 26% lợi nhuận.