Quả roi quen thuộc và những lợi ích “gây choáng”

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Quả roi (hay miền Nam gọi là mận) là một trong những trái cây quen thuộc trong mùa hè. Do chứa hàm lượng nước cao, quả roi được xem như một loại quả giúp giải khát rất tốt. Tuy nhiên, ích lợi của roi chưa dừng lại ở đó.

Nếu như miền Nam có roi quanh năm thì miền Bắc chỉ có roi trong những ngày hè. Do đó, đối với người miền Bắc, nên tận dụng thời gian này để bổ sung loại quả này cho cơ thể, vì những lợi ích sau đây:

Quả roi giúp giải nhiệt cơ thể

Chứa một hàm lượng nước cao bất ngờ, quả roi không chỉ tốt khi ăn trong mùa hè mà còn rất có lợi cho những người bị sốt, mất nước. Đặc biệt, quả roi có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt và mất nước.

Quả roi giúp giảm nguy cơ ung thư

Roi chứa hàm lượng vitamin C, A và rất nhiều chất chống ôxy hoá. Do đó, việc tiêu diệt các gốc tự do là một trong những công dụng của roi. Điều này đương nhiên sẽ hạn chế khả năng ung thư bởi các tế bào không thể bị ôxy hoá bởi các gốc tự do nữa.

Quả roi giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Alkaloid là một chất đặc biệt có trong quả roi. Tác dụng của alkaloid là ngăn chặn sự chuyển hoá tinh bột thành đường trong cơ thể. Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể về công dụng này song trên thực tế alkaloid được sử dụng khá nhiều trong các loại thuốc kiểm soát tiểu đường. Do đó, người tiểu đường có thể an tâm ăn loại quả này.

Quả roi hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Không chứa chất béo, không chứa đường, roi là một trong những món ăn lý tưởng cho những ai sợ bị tăng cân. Đặc biệt hơn, hàm lượng chất xơ trong roi cũng ở mức cao nên hãy ăn roi thường xuyên nếu bạn muốn có một vóc dáng mi nhon nhé.

Quả roi giúp giải độc cơ thể

Theo phương cách của dân gian trong việc khử độc cơ thể, người ta thường lấy roi sắc thành nước để uống. Loại nước này rất có lợi cho việc thanh lọc độc tố cho cơ thể, đặc biệt là gan và thận. Khi các cơ quan này được khoẻ mạnh, cơ thể tự khắc sẽ tươi trẻ.

Quả roi giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá

Do chứa nhiều chất xơ nên bạn hãy ăn loại quả này thường xuyên để đảm bảo cho hệ tiêu hóa luôn hoạt động trơn tru, ngăn ngừa chứng táo bón và giúp ruột loại bỏ chất thải hiệu quả hơn.

Quả roi kiểm soát mức độ cholesterol

Với hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ dồi dào, roi có khả năng ngăn chặn sự leo thang của mức cholesterol trong cơ thể. Điều này góp phần làm giảm bớt nguy cơ xảy ra những căn bệnh có liên quan đến tim mạch như bệnh động mạch vành, chứng xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Quả roi giúp đôi mắt sáng rõ hơn

Chứa hàm lượng vitamin A cao, nên việc ăn roi cũng hỗ trợ cho đôi mắt ngày một sáng khoẻ hơn. Đặc biệt, roi cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt theo tuổi tác như thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể, viễn thị…

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG
Hà Nội đang ô nhiễm không khí nghiêm trọng
Hà Nội đang ô nhiễm không khí nghiêm trọng
TPO - Theo ông Nguyễn Minh Tấn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, nồng độ bụi PM10 và bụi PM2.5 trung bình ngày và năm ở Hà Nội vượt nhiều lần khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, đồng thời ghi nhận ô nhiễm cục bộ khí NO2 và O3.