Quá lòe loẹt và tràn ngập hoa nhựa, Vườn Thượng uyển bay bị yêu cầu chỉnh trang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sở VH-TT&DL Lâm Đồng đề nghị chủ đầu tư nghiên cứu sắp xếp, trang trí lại Vườn Thượng uyển bay để đảm bảo hài hòa về màu sắc, mỹ quan; hạn chế sử dụng các vật liệu không thân thiện với môi trường như hoa, lá bằng nhựa, ni lông…
Quá lòe loẹt và tràn ngập hoa nhựa, Vườn Thượng uyển bay bị yêu cầu chỉnh trang ảnh 1

Vườn Thượng uyển bay với màu sắc lòe loẹt

Ngày 3/3, Sở VH-TT&DL Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi HTX Du lịch canh nông tổng hợp Xuân Ái Hùng (chủ đầu tư Vườn Thượng uyển bay trên đèo Mimosa), đề nghị nghiên cứu, sắp xếp lại về màu sắc, mỹ quan tại vườn sao cho đảm bảo sự hài hòa, phù hợp với môi trường cảnh quan thiên nhiên của TP Đà Lạt.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, chuyên viên của sở nói mấy tháng nay, khi Vườn Thượng uyển bay bán vé cho du khách vào tham quan, nhiều ý kiến cho rằng khu vườn có quá nhiều màu sắc trông rất lòe loẹt, không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng của đèo Mimosa nói riêng và TP Đà Lạt nói chung.

Khi các chuyên gia về văn hóa, du lịch lên tiếng góp ý, chủ đầu tư lý giải đã đầu tư khu vườn này theo ý tưởng tái hiện lại không gian với nhiều màu sắc của các loại hoa đặc trưng của Đà Lạt; khu vực đường đi nội bộ được sơn nhiều màu sắc như “bảy sắc cầu vồng”… nhằm tạo nên sự đẹp mắt, vui tươi, hấp dẫn du khách.

Nhận thấy giải trình trên là không thỏa đáng, Sở VH-TT&DL yêu cầu chủ đầu tư nghiên cứu sắp xếp, trang trí lại các khu vực tiểu cảnh, đường đi nội bộ đảm bảo hài hòa về màu sắc, mỹ quan.

Quá trình chỉnh trang tại một số khu vực tiểu cảnh, cần hạn chế sử dụng các vật liệu không thân thiện với môi trường như cây, hoa, lá, dây leo bằng nhựa, ni lông…

Quá lòe loẹt và tràn ngập hoa nhựa, Vườn Thượng uyển bay bị yêu cầu chỉnh trang ảnh 2

Vườn dày đặc cây, hoa, lá bằng nhựa và ni lông

Sở VH-TT&DL Lâm Đồng đề nghị chủ đầu tư nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung trên và báo cáo bằng văn bản về Sở trước ngày 15/3 tới.

Nhiều giảng viên, người làm văn hóa, du lịch nhận định: Đà Lạt được ví như Little Paris (Paris nhỏ) bởi có nhiều nét tương đồng về cảnh quan, kiến trúc, khí hậu, sự yên tĩnh và chắc chắn là có cả sắc màu.

“Những tông màu nền nã, đậm phong cách châu Âu giữa phố núi là một phần của sự tao nhã mà Đà Lạt đã có và phải có; khiến những người yêu Đà Lạt luôn tìm kiếm, luôn thương nhớ để quay về. Còn những biển hiệu, khung cảnh lòe loẹt trưng ra như hiện nay là sự thoái hóa về mỹ cảm, không nên có giữa phố phường Đà Lạt. Liệu thành phố có còn giữ được niềm thương nhớ đó hay không, giữa những đám sắc màu lòe loẹt?”, tiến sĩ Huỳnh Thông cho biết.

Như Tiền Phong đã phản ánh, trái ngược với mong đợi có thêm điểm chụp ảnh thật chất dành cho giới trẻ, Vườn Thượng uyển bay vừa mở cửa đã bị bủa vây bởi vô số lời chê bai như: “Trông lòe loẹt, nhố nhăng và lai căng quá đáng”, “Chốn chi chẳng khác gì nồi lẩu thập cẩm”, “Phá nát cảnh quan Đà Lạt”, “Thiếu tính thẩm mỹ”…

Quá lòe loẹt và tràn ngập hoa nhựa, Vườn Thượng uyển bay bị yêu cầu chỉnh trang ảnh 3

Ảnh: Fanpage Vườn Thượng Uyển Bay

Tài khoản Khánh Hoàng bình luận: "Đà Lạt mộng mơ đẹp nhất khi được là chính nó, khung cảnh thiên nhiên hoang sơ nhẹ nhàng nên thơ, đừng tạo nên những công trình thiếu tính thẩm mỹ nghệ thuật như vậy nữa".

Nhiều bạn trẻ bức xúc chia sẻ ý kiến: “Thoạt nhìn không khác gì thì những khối bê tông được sơn màu nằm lạc quẻ giữa đồi thông”, “Bao nhiêu cây thông chặt xuống mới được khu này?”, “Trả lại cho tôi khung cảnh hoang sơ đi”…

MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.