PVN rút bớt vốn khỏi công ty 'con' điện lực dầu khí

Sau cổ phần hóa, PVN chỉ còn nắm giữ 51% vốn điều lệ
Sau cổ phần hóa, PVN chỉ còn nắm giữ 51% vốn điều lệ
TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa tại một loạt công ty con của PVN, trong đó có PV POWER. Theo phương án được đưa ra, PVN chỉ còn nắm giữ 51% vốn điều lệ. Số cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược chiếm gần 29%.

Theo phương án được phê duyệt Công ty mẹ - Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - PV Power (trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) sẽ cổ phần hóa theo hình thức bán bớt một phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo đó, vốn điều lệ của PV Power là hơn 23.418,71 tỷ đồng. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ chỉ còn nắm giữ 51% vốn điều lệ (1.194.354.516 cổ phần).

Trong khi đó, cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp gần 2,8 triệu cổ phần, chiếm 0,118% vốn điều lệ. Số cổ phần bán đấu giá công khai là 468 triệu cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ. Giá bán khởi điểm khi đấu giá là 14.400 đồng/cổ phần.

Số cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược là 676 triệu cổ phần, chiếm gần 29% vốn điều lệ. Nhà đầu tư chiến lược phải kinh doanh có lãi trong 2 năm gần nhất, không có lỗ lũy kế. Đồng thời cam kết không chuyển nhượng cổ phần trong 5 năm.

Ông Nguyễn Xuân Hoà, Tổng giám đốc PV Power cho biết, việc cổ phần hóa thành công PV Power nhằm đổi mới toàn diện phương thức quản lý, nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị, đem lại 1 khoản vốn lớn cho chủ sở hữu nhà nước.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp này, hiện công ty đang làm việc với 2 Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội và TP.HCM để tìm hiểu các thủ tục và điều kiện chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng. Ngoài ra, Ban lãnh đạo doanh nghiệp đã chủ động tiếp xúc và làm việc với Quỹ Vinacapital, BNP Paribas, Standard Chartered Bank về cổ phần hóa PV Power và tìm kiếm cổ đông chiến lược. Đồng thời, tổng công ty cũng làm việc với JP Morgan tổ chức hội nghị giới thiệu, tìm kiếm cổ đông chiến lược…

Nhiều nhận định cho rằng đợt phát hành này vẫn có thể thu hút nhiều nhà đầu quan tâm nhờ triển vọng tăng trưởng và vị thế quan trọng của công ty trên thị trường điện Việt Nam. Cho đến thời điểm này, PV Power vẫn giữ vững vị trí là nhà cung cấp điện năng đứng thứ 2 tại Việt Nam, sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Báo cáo mới đây từ Tổng công ty này cũng cho thấy, những chỉ tiêu về sản xuất, kinh doanh liên tục được cải thiện trong những năm qua. Nếu như giai đoạn 2007-2012, doanh thu của Tổng công ty đạt 69.533 tỷ đồng thì tới giai đoạn 2013-31/3/2017, con số này đã tăng gần 60% lên 109.008 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân đạt trên 5% một năm.

Trong giai đoạn đầu quản lý và vận hành các nhà máy điện, do chi phí cố định và chi phí lãi vay vốn đầu tư cao nên để đạt được có lãi là rất khó khăn, nhưng lũy kế sau 5 năm hoạt động đầu tiên PVPower vẫn đạt mức lợi nhuận khá ấn tượng 863 tỷ đồng. Theo số liệu thống kê, lũy kế nộp ngân sách nhà nước từ năm đầu thành lập đến hết quý I/2017 của đơn vị này đạt 8.681 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sân bay Nội Bài đông nghẹt người đi lại và về quê ăn Tết

Sân bay Nội Bài đông nghẹt người đi lại và về quê ăn Tết

TPO - Lâu lắm, phải đến dịp Tết này, mới thấy xuất hiện trở lại cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) tấp nập người đi lại, lượng khách đang tăng từng ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Đặc biệt, lượng khách tăng mạnh sau khi Bộ GTVT gỡ dần các điều kiện với khách đi lại và Chính phủ, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thống nhất biện pháp giám sát y tế, không cách ly với người về quê đón Tết.
Nhà vườn phường Ninh Giang đóng gói hoa cúc đưa đi tiêu thụ. Ảnh Thục Hiền.

Vào thủ phủ hoa cúc Khánh Hòa ngày cận Tết

TPO - Những ngày này, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà-nơi được coi là thủ phủ hoa cúc Khánh Hòa, tấp nập người mua bán hoa phục vụ Tết Nguyên đán. Phần lớn hoa cúc của các nhà vườn tại đây đã được thương lái đặt cọc và vận chuyển đi để cung ứng cho thị trường phía Nam.