PVN nói gì về “nhiệt điện Sông Hậu dùng thiết bị Trung Quốc”?

Vận chuyển thiết bị cho DA nhiệt điện Sông Hậu
Vận chuyển thiết bị cho DA nhiệt điện Sông Hậu
TPO - Gần đây, nhiều ý kiến cho rằng, việc triển khai gói thầu M05 tại Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1 'có vấn đề'. Thậm chí, có một số thiết bị, công nghệ Trung Quốc đã “lọt” vào dự án (DA). Tuy nhiên, đại diện PVN cho biết trong gói thầu này không có thiết bị Trung Quốc. 

Theo thiết kế ban đầu và Hợp đồng EPC (thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình) được chủ đầu tư ký với Tổng thầu EPC là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama), DA sẽ sử dụng công nghệ bản quyền tiên tiến của EU/G7. Điều này đã dấy lên ý kiến cho rằng đã có sự mập mờ, thiếu minh bạch, hoài nghi về trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc triển khai gói thầu M05 của Dự án.

Trước những thông tin trên, đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, trong hồ sơ kỹ thuật, nhà thầu Hamon đề xuất một số thiết bị của hệ thống vận chuyển thạch cao, đá vôi có nguồn gốc từ Ấn độ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, chủ đầu tư đã yêu cầu Hamon tăng tối đa thiết bị có nguồn gốc từ các nước EU/G7.

Nhà thầu chấp nhận yêu cầu của LILAMA và hai bên đã thống nhất danh sách các nhà thầu phụ, nhà cấp hàng với phần lớn thiết bị có nguồn gốc từ các nước thuộc EU/G7. Chỉ có cáp điện, đường ống, bảo ôn và một số thiết bị phụ, vật tư nhỏ lẻ được cung cấp từ Việt Nam, Hàn Quốc.

Với các thiết bị này, giá hợp đồng tăng chi phí thêm khoảng 800.000 USD. Giá cuối cùng ký hợp đồng là gần 55 triệu USD (bao gồm thiết kế, cung cấp thiết bị, giám sát chế tạo trong nước, giám sát lắp đặt, thí nghiệm, chạy thử, bảo hành, thiết bị vật tư dự phòng cho 2 năm vận hành)…

Đại diện PVN khẳng định, thiết bị, công nghệ trong gói thầu M05 tại Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1 hoàn toàn không có thiết bị Trung Quốc. Các thiết bị chính đều có nguồn gốc EU/G7. Đặc biệt, việc lựa chọn nhà thầu đã được Tổng công ty thực hiện một cách nghiêm túc theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ Công Thương.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.