Trong bài báo đăng trên tạp chí Scientific Reports, nhóm đã mô tả cách họ sử dụng phương pháp ngẫu nhiên Mendel để khám phá thêm về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sô cô la đen và chứng tăng huyết áp.
Tăng huyết áp là một thuật ngữ dùng để mô tả bệnh cao huyết áp mãn tính. Thuật ngữ tăng huyết áp vô căn được sử dụng khi không rõ nguồn gốc nguyên nhân.
Trong nhiều năm qua đã có báo cáo về việc tiêu thụ sô cô la đen mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định do hàm lượng flavanol của nó. Một số lợi ích được tuyên bố bao gồm giảm viêm và các yếu tố khác liên quan đến bệnh mạch vành.
Trong nghiên cứu mới này, nhóm nghiên cứu đã tự đặt câu hỏi liệu việc tiêu thụ sô cô la đen có thể làm giảm chứng tăng huyết áp cần thiết hay không, vốn có liên quan đến một loạt bệnh tật, từ đột quỵ đến đau tim.
Công việc của nhóm liên quan đến việc sử dụng một kỹ thuật gọi là ngẫu nhiên hóa Mendelian - một phương pháp dịch tễ học được đặt theo tên của Gregor Mendel.
Sử dụng phương pháp dựa trên dữ liệu thu được từ Đơn vị Dịch tễ học Tích hợp MRC, bao gồm hồ sơ di truyền của 64.945 người gốc châu Âu, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm mối liên hệ giữa lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ sô cô la đen và các bệnh như suy tim, cục máu đông, đột quỵ, tim mạch vành. bệnh và tăng huyết áp cần thiết.
Khi xem xét dữ liệu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc tiêu thụ sô cô la đen thường xuyên và việc giảm nguy cơ tăng huyết áp cần thiết - và một số mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sô cô la đen và việc giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ sôcôla đen và bất kỳ bệnh nào khác. Họ cho rằng, phát hiện của họ đủ mạnh để đảm bảo nghiên cứu sâu hơn về sô cô la đen và các thành phần của nó để tìm hiểu xem liệu nó hoặc một số thành phần của nó có có thể hữu ích trong điều trị tăng huyết áp vô căn.